RSS Feed for Ngành công nghiệp hạt nhân Nga đạt nhiều thành tựu mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/07/2024 10:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngành công nghiệp hạt nhân Nga đạt nhiều thành tựu mới

 - Báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng giám đốc ROSATOM, nhấn mạnh những thành tựu mới mà ngành công nghiệp hạt nhân Nga đã đạt được.

Công nghiệp hạt nhân: ROSATOM khẳng định vị thế đi đầu
Nhà máy điện hạt nhân nổi: Nga giữ vị trí tiên phong

Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM Sergey Kirienko báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) Sergey Kirienko nhấn mạnh, sự ra đời của Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh là một sự kiện quan trọng của ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu, đặc biệt khi tổ máy thế hệ 3+ chính thức hòa vào lưới điện quốc gia và sản xuất những số điện đầu tiên.

Đây là tổ máy đầu tiên sử dụng công nghệ III+ được xây dựng ở Nga trong thời điểm "hậu Fukushima" với những yêu cầu an toàn nghiêm ngặt. Những tổ máy tương tự hiện đang trong quá trình xây dựng tại Belarus, Hungary, Ai Cập, và Bangladesh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu của ROSATOM cũng đánh giá cao Nhà máy điện hạt nhân Beloyarsk, với lò phản ứng neutron nhanh BN-800, hiện đã bắt đầu vận hành hết công suất.

Ông nói rằng nước Nga đang đi đầu trên thế giới trong công nghệ lò phản ứng "nhanh", hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp hạt nhân. Là tổ máy với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, BN-800 có khả năng sản xuất năng lượng an toàn và sạch hơn, vì đây là lò phản ứng nhanh sử dụng đồng vị uranium U-238, nhiều hơn gấp 100 lần trong tự nhiên và không tạo ra nhiều chất thải ở cuối các chu kỳ.

Ông Kirienko cho biết: lễ khởi công xây dựng tổ máy điện số 2 và số 3 của nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran đã diễn ra vào ngày 10/9. Về tổ máy đầu tiên, ông Sergey Kirienko khẳng định rằng chưa có đơn vị nào trên thế giới thực hiện được thành công một dự án như vậy.

Khi ROSATOM ký cam kết để xây dựng lại các tổ máy này, chúng đang trong tình trạng bị hư hỏng nghiêm trọng. Sau khi hoàn thành quá trình xây dựng lại tổ máy sau 30 năm bỏ hoang, công ty đã giành được sự tin tưởng rất lớn từ các đối tác từ Iran và nhiều quốc gia khác.

Thêm vào đó, những hợp đồng mới mà ROSATOM đang ký kết không chỉ gói gọn trong việc xây dựng mà còn bao gồm toàn bộ chu kỳ vận hành của tổ máy, từ các dịch vụ đi kèm, hoạt động vận hành của tổ máy cho đến việc cung cấp nhiên liệu.

Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh

Về lĩnh vực y học hạt nhân, ông Kirienko nhấn mạnh rằng bên cạnh các đồng vị phóng xạ, ROSATOM hiện còn đang sản xuất những loại thuốc có chứa nguyên tố phóng xạ trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hơn thế nữa, một dây chuyền công nghệ sản xuất thiết bị y tế hoàn chỉnh tại Nga hiện đang được đưa vào vận hành. Mục tiêu của công ty là đảm bảo toàn bộ các trang thiết bị y tế do Nga sản xuất đều có chất lượng đạt chuẩn. Nhà lãnh đạo của ROSATOM khẳng định rằng về các đặc tính kỹ thuật, các sản phẩm đều có chất lượng tốt, đôi khi thậm chí còn tốt hơn so với các sản phẩm tương đương nước ngoài, trong khi chi phí sản xuất chưa đến một nửa.

ROSATOM là Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga, với nhân sự bao gồm hơn 262.000 người đang làm việc trong 360 doanh nghiệp và các tổ chức khoa học khác nhau, bao gồm tất cả các công ty hạt nhân dân sự của Nga, các trung tâm nghiên cứu và hạm đội tàu phá băng hạt nhân duy nhất trên thế giới.

Với 70 năm chuyên môn trong lĩnh vực hạt nhân, ROSATOM vẫn duy trì được vị thế dẫn đầu của mình trên thế giới. Hiện ROSATOM đang đi đầu về số lượng nhà máy điện hạt nhân đang được xây dựng, với 8 nhà máy ở Nga và 36 nhà máy khác trên toàn thế giới.

NGUYỄN THÙY LINH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động