RSS Feed for Ngành công nghiệp điện hạt nhân Nga tăng trưởng cao | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/12/2023 07:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ngành công nghiệp điện hạt nhân Nga tăng trưởng cao

 - Ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân dân dụng Nga đang tăng sản lượng và giảm chi phí, trong khi các nhà máy điện hạt nhân Nga đảm bảo hơn so với các nhà máy điện hạt nhân các nước khác... Tổng Giám đốc ROSATOM - Sergey Kiriyenko cho biết.

ROSATOM giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Điện hạt nhân Kudankulam: Chuẩn bị vận hành tổ máy 2

Báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin, ông Sergey Kiriyenko cho biết: tỷ trọng ngành điện hạt nhân trong ngành điện của Nga tăng từ 15% tới hơn 17%.

Trong cuộc họp với tổng thống Vladimir Putin, Tổng Giám đốc ROSATOM Sergey Kiriyenko khẳng định, ROSATOM đã hoàn thành mục tiêu của năm 2014.

 “Xét về chương trình phát triển dài hạn đã được phê duyệt, ROSATOM đã hoàn thành được khoảng 116% con số đặt ra”, ông Kiriyenko nói. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân dân dụng nội địa đã lập kỷ lục sản xuất 182 tỷ kWh năm 2014.

Ông cũng nói thêm rằng, tỷ trọng ngành điện hạt nhân trong ngành điện của Nga tăng từ 15% tới hơn 17%.

Ông Kiriyenko cho biết, lượng điện sản xuất lớn hơn không ảnh hưởng tới mức độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân của Nga có độ đáng tin cậy cao gấp 2 lần so với các nhà máy của Mỹ và châu Âu.

Ông Kiriyenko khẳng định, các tiêu chí ổn định của các nhà máy điện hạt nhân Nga tốt gấp đôi so với các nhà máy của châu Âu và Mỹ. Đồng thời ROSATOM cũng đặt ra nhiệm vụ cắt giảm chi phí ít nhất 10% một năm.

Cụ thể, ROSATOM có thể giảm “chi phí trên 1 kg Uranium hoặc 1 kg nhiên liệu do chúng tôi sản xuất,” ông nói.

ROSATOM có thể tiết kiệm 34 tỷ rúp (654 triệu đô la) năm 2014 nhờ hệ thống mua bán minh bạch. “Nhìn chung, chúng tôi có thể tiết kiệm 250 tỷ rúp (4.8 tỷ đô la) từ khi hệ thống đi vào hoạt động”, ông Kiriyenko cho biết.

Ông Kiriyenko cho biết, danh mục các hợp đồng nước ngoài của ROSATOM năm 2014 đạt con số kỷ lục, với 101.4 tỷ đô la, tăng 34 tỷ đô la so với năm trước (năm 2013 là 72 tỷ đô la.

Theo ông Kiriyenko, trong bối cảnh bị kìm kẹp kinh tế và áp lực chính trị, thì mục tiêu tăng lượng đặt hàng không hề dễ dàng.

Theo ông Kiriyenko, các đối tác chính của ROSATOM là Iran, Hungary và Ấn Độ. Bên cạnh đó, Nga cũng đã ký một hợp đồng liên chính phủ với Jordan…

“Các đơn đặt hàng của ROSATOM đã tăng lên đáng kể, chắc chắn đảm bảo khả năng ổn định của Tập đoàn cả trong ngành công nghiệp điện hạt nhân và các lĩnh vực liên quan” ông Kiriyenko cho biết.

Ông Kiriyenko cho biết, đào tạo các chuyên gia nước ngoài tiếp tục là một lĩnh vực quan trọng của ROSATOM. Jordan đã yêu cầu ROSATOM tăng gấp đôi số lượng các chuyên gia Jordan được đào tạo trong năm nay. Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ cũng vậy. Đó là lí do tại sao tất cả mọi việc đều suôn sẻ.

BÙI KHÔI

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động