RSS Feed for Nâng cao sức cạnh tranh trong hoạt động dịch vụ dầu khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 19:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nâng cao sức cạnh tranh trong hoạt động dịch vụ dầu khí

 - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác dịch vụ năm 2018, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Trần Sỹ Thanh yêu cầu Ban Tổng giám đốc, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khẩn trương thực hiện công tác tái cơ cấu, nâng cao khả năng cạnh tranh; đồng thời, đẩy nhanh các công tác đấu thầu, sử dụng dịch vụ trong nước, công khai, minh bạch trong cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ dầu khí.

PVN đề cao vai trò thăm dò dầu khí trong chiến lược phát triển
PVN có thể rút ngắn con đường phát triển bằng cơ chế
Sản lượng tại các mỏ dầu khí Việt Nam suy giảm nhanh

Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh.

Theo PVN, năm 2017, tổng doanh thu hoạt động dịch vụ dầu khí đạt 167,2 nghìn tỷ đồng, bằng 102,2% kế hoạch năm và chiếm tỷ trọng 33,6% trong tổng doanh thu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tăng 11,2% doanh thu so với năm 2016.

Đặc biệt, các đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn chủ động, triển khai tích cực công tác mở rộng dịch vụ dầu khí ra nước ngoài. Doanh thu dịch vụ dầu khí từ nước ngoài của toàn bộ các đơn vị năm 2017 đạt 29,4 nghìn tỷ đồng, tăng tới 17,5 nghìn tỷ đồng so với năm 2016. Trong đó có thể kể đến một số đơn vị có sự vượt trội về doanh thu dịch vụ từ nước ngoài như PTSC đạt 2,601 nghìn tỷ đồng, PVTrans đạt 1,170 nghìn tỷ đồng, đặc biệt là PVOIL đạt 22,146 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đơn vị dịch vụ dầu khí vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, tồn tại như: khối lượng công việc và giá nhiều loại hình dịch vụ của một số đơn vị giảm mạnh; một số loại hình dịch vụ còn có sự chồng chéo; sự phối hợp, hỗ trợ cùng phát triển giữa các đơn vị đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều hạn chế; khả năng cạnh tranh của các đơn vị cung cấp dịch vụ còn chưa cao, chưa theo kịp biến động của thị trường dịch vụ; hệ thống định mức trong lĩnh vực dịch vụ còn thiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đấu thầu cũng như quản lý trong quá trình thực hiện cung cấp dịch vụ… đã tác động tiêu cực đến các đơn vị khi tham gia cung cấp và sử dụng dịch vụ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh biểu dương nỗ lực và thành quả của các đơn vị trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí. Đồng thời yêu cầu Ban Tổng giám đốc, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ khẩn trương thực hiện công tác tái cơ cấu, nâng cao khả năng cạnh tranh của các đơn vị dịch vụ. Đề nghị lãnh đạo các đơn vị cần mạnh dạn đẩy nhanh các công tác đấu thầu, sử dụng dịch vụ trong nước, công khai, minh bạch trong cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ dầu khí.

“Các đơn vị dịch vụ phải liên tục đổi mới cách nghĩ, cách làm, vừa thúc đẩy kinh doanh các sản phẩm dịch vụ trong nước, vừa tập trung đấu thầu các gói thầu quốc tế, đây là cuộc cạnh tranh sống còn của ngành dịch vụ dầu khí nên không thể chờ đợi mà phải hành động” - Chủ tịch PVN nhấn mạnh.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn.

Kết luận hội nghị, Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực vượt khó để đạt được những kết quả khả quan của các đơn vị dịch vụ trong năm 2017.

Tổng giám đốc PVN khẳng định: Năm 2018 tiếp tục là năm khó khăn đối với các đơn vị dịch vụ, về việc làm, cạnh tranh trong và ngoài ngành, các đơn vị cần nỗ lực hơn nữa, hợp tác chặt chẽ trong mọi lĩnh vực mới có thể cùng nhau vượt qua.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng nhấn mạnh một số định hướng triển khai công tác dịch vụ năm 2018 như:

1/ Cần có quy hoạch cho việc phát triển các ngành dịch vụ, quy hoạch này phải trở thành định hướng cho tất cả các đơn vị dịch vụ để xây dựng cũng như phát triển kế hoạch đầu tư tiếp theo của các đơn vị.

2/ Công tác tái cơ cấu các đơn vị là nhu cầu cấp thiết, quan trọng, đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn đối với công tác tái cơ cấu các đơn vị dịch vụ.

3/ Tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ dầu khí chất lượng cao, tập trung mục tiêu hướng ra thị trường quốc tế…

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động