RSS Feed for “Mô hình công ty cổ phần là tất yếu khách quan” | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 17/04/2024 20:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

“Mô hình công ty cổ phần là tất yếu khách quan”

 - Kết luận buổi hội thảo công tác quản trị trong công ty cổ phần, do Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng yêu cầu “Bất cứ doanh nghiệp nào của PVN khi tiến hành chuyển đổi sang công ty cổ phần cũng cần nhận thức rõ cổ phần hóa và mô hình công ty cổ phần là tất yếu khách quan”.

PVN phải tập trung toàn lực cho tái cơ cấu toàn diện
Lọc hóa dầu Bình Sơn IPO thành công trên 241 triệu cổ phần

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên báo cáo tham luận.

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên báo cáo tham luận tại hội nghị với các chỉ tiêu SXKD chính: Năm 2017, Công ty BSR đạt doanh thu 82.021 tỷ đồng, nộp NSNN đạt 9.872 tỷ đồng. Sau 8 năm đi vào hoạt động, NMLD Dung Quất đã sản xuất 50,4 triệu tấn sản phẩm các loại; tổng doanh thu 881,2 nghìn tỷ đồng (tương đương gần 40 tỷ USD); nộp ngân sách Nhà nước 145,52 nghìn tỷ đồng (tương đương trên 6 tỷ USD); lợi nhuận sau thuế đạt 17,33 nghìn tỷ đồng.

Hội thảo thu hút các chuyên gia kinh tế, nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp dầu khí.

BSR đã IPO thành công vào ngày 17/01/2018 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Kết thúc IPO, BSR đã bán hết 241.427.969 cổ phần với mức giá thanh toán bình quân là 22.428 đồng/cổ phần. Tiền thu được là 5.417 tỷ đồng, cao hơn 60% so với số tiền bán dự kiến theo giá khởi điểm. Ngày 01/3/2018, cổ phiếu BSR được niêm yết trên sàn UPCoM (Hà Nội).

TS. Lê Xuân Sang chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản trị doanh nghiệp.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phân tích cơ hội và thách thức đối với SXKD của BSR; kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp hiệu quả khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần.

TS. Sang phân tích: Theo báo cáo của HNX, 351 DN được đánh giá trong chương trình năm 2016 có điểm quản trị công ty trung bình đạt 46,52%. Doanh nghiệp có quản trị công ty tốt hơn sẽ có kết quả kinh doanh và giá trị thị trường cao hơn. Điểm quản trị công ty có mối quan hệ cùng chiều với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp (được đo bằng ROE và ROA) và giá trị thị trường của doanh nghiệp. Quản trị công ty tốt là cơ sở vững chắc để phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

Tổng giám đốc PVCFC Bùi Minh Tiến nêu ra một số bài học quản trị ở Đạm Cà Mau.

TS. Sang phân tích các nguyên tắc Quản trị Công ty của OECD, đó là: Đảm bảo cơ sở cho một khuôn khổ quản trị công ty có hiệu quả; Quyền của cổ đông và các chức năng sở hữu cơ bản; Đối xử bình đẳng đối với cổ đông; Vai trò của các bên có quyền lợi liên quan trong quản trị Công ty; Công bố thông tin và tính minh bạch.

TS. Sang khuyến nghị: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐQT và BKS thông qua việc áp dụng các thông lệ quản trị công ty tốt phù hợp; xem xét xây dựng quy tắc OECD cho doanh nghiệp nhà nước. Tăng cường sự tiếp cận thông tin của cổ đông; Nâng cao chất lượng thông tin được công bố, đặc biệt tập trung vào báo cáo thường niên của doanh nghiệp niêm yết; Nâng cao hiệu quả của quy trình tổ chức ĐHĐCĐ;

Phó Tổng giám đốc PV Gas Phạm Đăng Nam nhấn mạnh quản trị nội bộ và truyền thông.

Tạo điều kiện hơn nữa cho cổ đông thiểu số, đặc biệt là cổ đông nước ngoài trong việc thực hiện quyền cho cổ đông; Có các phương án phòng tránh và xử lý các xung đột lợi ích; Thúc đẩy các hoạt động về môi trường, xã hội và người lao động; Tăng chế tài/xử phạt các vi phạm.

Ông Phạm Ivan Hùng Anh, Phó Tổng giám đốc Deloitte Việt Nam chia sẻ 4 chuyên mục chính, gồm: Quy định pháp luật hiện hành về quản trị công ty; Quản trị công ty đối với công ty cổ phần; Sự khác biệt giữa công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị công ty.

Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng kết luận hội thảo.

Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau Bùi Minh Tiến chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng công cụ quản trị tại Đạm Cà Mau. Ngay khi IPO, Đạm Cà Mau khởi động dự án ERP (quản trị nguồn lực doanh nghiệp), sau đó là COSO, dự án văn hóa giai đoạn mới, KPI, chuỗi 4.0 vào quản lý – cung ứng… Ngoài ra, Đạm Cà Mau cũng áp dụng quản trị trong sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty PVCFC nhiều năm qua. Đạm Cà Mau cũng có những cố gắng trong việc tích hợp các công cụ quản trị như ISO – ERP – COSO. Đạm Cà Mau đã thành công trong việc tích hợp gần 200 quy trình nội bộ thành 18 bộ quy trình.

Ông Phạm Đăng Nam, Phó Tổng giám đốc PV Gas chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị công ty cổ phần như quan hệ với cổ đông, công tác quản trị nội bộ, công tác truyền thông…

Đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, PVN cũng đã có những tham luận tại hội thảo nhằm tham góp, tư vấn nhiều bài học có giá trị trong công tác quản trị ở công ty cổ phần.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo.

Kết luận buổi hội thảo, Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng yêu cầu bất cứ doanh nghiệp nào của PVN khi tiến hành chuyển đổi sang công ty cổ phần cũng cần nhận thức rõ cổ phần hóa và mô hình công ty cổ phần là tất yếu khách quan.

Theo Phó Tổng giám đốc PVN để làm tốt công tác quản trị ở BSR và các đơn vị trong PVN trước hết phải nắm rất chắc về quản trị, tự nâng cao kiến thức về quản trị; nắm thật chắc về công ty cổ phần. “Xét cho cùng, Quản trị công ty là quản trị con người trong quá trình SXKD, quản trị mục tiêu hướng tới cái chung” - Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhìn nhận. Cuối cùng, Phó Tổng giám đốc PVN yêu cầu BSR đầu tư nhiều cho hệ thống và công cụ quản trị trong công ty cổ phần.

ĐỨC CHÍNH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động