RSS Feed for Mặt bằng dự án mở rộng lọc dầu Dung Quất đã sẵn sàng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/04/2024 18:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mặt bằng dự án mở rộng lọc dầu Dung Quất đã sẵn sàng

 - Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, 90% mặt bằng của 108,2ha đã đủ điều kiện về mặt bằng sạch để triển khai hạng mục san lấp... Phó tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Nguyễn Văn Hội cho biết.

BSR nhập chuyến dầu thô thứ 600
Thời cơ để lọc hóa dầu Việt Nam tăng tốc phát triển

BSR kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ tối đa để dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu 
(NCMR NMLD) Dung Quất đạt tiến độ

Ngày 4/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Phạm Trường Thọ dẫn đầu đoàn công tác đã có buổi làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn về dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Theo ông Nguyễn Văn Hội, đến nay, Ban quản lý dự án Nâng cấp, mở rộng Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã phối hợp với Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất chi trả bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho 4 vị trí, cụ thể vị trí 1 đã chi trả 100%, vị trí 2 (88%), vị trí 3 (97%), vị trí 4 (94%), những vị trí này đa số thuộc xã Bình Trị, huyện Bình Sơn.

Công tác đầu tư xây dựng thuộc Tiểu dự án như khu tái định cư, khu nghĩa địa xã Bình Trị mở rộng đang tổ chức công tác lựa chọn thầu… 

Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hội khẳng định, 90% mặt bằng của 108,2ha đã đủ điều kiện về mặt bằng sạch để triển khai hạng mục san lấp.

Về hạng mục tư vấn lập Thiết kế tổng thể (FEED), tính đến ngày 26/8/2016, tiến độ tổng thể FEED đạt 43,9%. Nhà thầu đã cập nhật kế hoạch triển khai FEED với thời gian dự kiến hoàn thành vào ngày 24/3/2017.

Về các hoạt động sản xuất, kinh doanh, Phó Tổng giám đốc BSR Nguyễn Văn Hội cho biết: 9 tháng năm 2016, Công ty BSR đã gặp vô vàn khó khăn, thách thức khi giá dầu thô diễn biến phức tạp, khoảng cách giá giữa dầu thô và sản phẩm nhiều thời điểm bị thu hẹp so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là chênh lệch thuế bất lợi. 

Thêm vào đó là việc điều chỉnh cách tính thuế nhập khẩu theo cách tính bình quân gia quyền trong tính giá cơ sở càng khiến sản phẩm của BSR khó khăn trong tiêu thụ. Tuy nhiên, một nút thắt lớn được mở ra cho BSR chính là việc Chính phủ ra quyết định 1725 áp dụng tỷ lệ thu điều tiết là 10% đối với sản phẩm xăng tính từ ngày 3/9/2016 đến 31/12/2016 và kể từ 1/1/2017 bãi bỏ quy định về thu điều tiết đối với sản phẩm lọc hóa dầu tiêu thụ trong nước của BSR. 

Toàn cảnh NMLD Dung Quất

9 tháng qua, BSR đã đạt sản lượng sản xuất khoảng 5,14 triệu tấn, đạt 88% KH năm; doanh thu đạt 51,89 nghìn tỷ đồng; nộp NSNN khoảng 8,63 nghìn tỷ đồng. 

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của đại diện các sở ban ngành, BSR về các vấn đề liên quan đến dự án NCMR, thuế và cách tính thuế môi trường của sản phẩm xăng dầu Dung Quất... Phó Chủ tịch Phạm Trường Thọ khẳng định luôn coi việc NCMR NMLD Dung Quất là mục tiêu lớn nhất của tỉnh trong năm nay và các năm tiếp theo. Tỉnh hỗ trợ tối đa BSR và Ban quản lý dự án thực hiện các phần việc về mặt bằng, tái định cư sao cho tiến độ đạt tốc độ nhanh nhất. 

Phó Chủ tịch Phạm Trường Thọ cũng chỉ đạo các sở ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi làm việc với tinh thần: Phần việc của sở, ban ngành nào cần đẩy nhanh nhất có thể, thành công của dự án cũng chính là thành quả phát triển kinh tế của tỉnh.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động