RSS Feed for Lọc dầu Dung Quất là Thứ ba 26/09/2023 03:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lọc dầu Dung Quất là "quả tạ" của nền kinh tế miền Trung

 - "Lọc dầu Dung Quất là trung tâm của Khu kinh tế Dung Quất, là "quả tạ" của nền kinh tế Quảng Ngãi và miền Trung. BSR là hình ảnh khẳng định Việt Nam có thể làm chủ công nghệ lọc hóa dầu, tự chủ xăng dầu phục vụ nền kinh tế" - Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong chuyên thăm, làm việc với tập thể lãnh đạo, công nhân viên Công ty Lọc - hoá dầu Bình Sơn (BSR) ngày 19/10/2017.

Nền tảng tài chính bền vững của BSR
Điều chỉnh tiêu chuẩn bổ nhiệm Chủ tịch, Tổng giám đốc PVN

Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên báo cáo với Phó Thủ tướng tiến độ nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe báo cáo tình hình triển khai dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; giải quyết một số khó khăn, vướng mắc để Nhà máy hoạt động có hiệu quả.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: Thời gian qua, NMLD Dung Quất luôn hoạt động ổn định, công suất tối ưu (bình quân 106 - 108%). 9 tháng 2017, BSR sản xuất 4,4 triệu tấn sản phẩm các loại, tiêu thụ hơn 4,3 triệu tấn. Doanh thu đạt 54.982 tỷ đồng; nộp NSNN 6.522 tỷ đồng (bằng 91% kế hoạch năm); lợi nhuận sau thuế đạt 341,7% kế hoạch năm. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ ROE là 16,09% (9 tháng 2016 là 3,62%). Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu ROS là 9,94% (9 tháng 2016 là 2,24%).

Đối với công tác cổ phần hóa, BSR sẽ IPO trong quý IV/2017 theo kế hoạch. Hiện tại BSR, tư vấn đang đẩy mạnh công tác truyền thông, xây dựng kế hoạch IPO, gửi Thư mời nhà đầu tư tham gia mua cổ phần và đầu tư vào BSR đến các nhà đầu tư là các Ngân hàng, các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

“BSR sẽ làm việc chi tiết về đề xuất của các Nhà đầu tư để hướng đến mục tiêu chào bán cổ phần lần đầu (IPO) thành công và tiếp theo là bán cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược, trong đó đặc biệt là đối tác Petrolimex ngay sau khi phương án cổ phần được Thủ tướng phê duyệt” - ông Trần Ngọc Nguyên nhấn mạnh.

Đối với dự án NCMR NMLD Dung Quất: Kế hoạch tiến độ cập nhật tổng thể dự án dự kiến hoàn thành ngày 31/3/2022. Trong đó dự kiến gói thầu EPC sẽ được ký hợp đồng vào tháng 4/2018 với mốc khởi động nhà máy (ready for start-up) là 18/12/2021. Hiện tại, dự án đã được triển khai 29/78 tháng.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong sản xuất, kinh doanh của Công ty Lọc - hoá dầu Bình Sơn. Theo Phó Thủ tướng, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng những kết quả đã đạt được là quan trọng, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi nói riêng, các tỉnh Trung Bộ và cả nước nói chung.

Theo Phó Thủ tướng, việc tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Lọc - hoá dầu Bình Sơn hoàn toàn làm chủ công nghệ, vận hành an toàn Nhà máy đã khẳng định trình độ, năng lực của Việt Nam, đồng thời đặt nền móng quan trọng cho phát triển ngành công nghiệp lọc - hoá dầu trong tương lai.

Trong thời gian tới, yêu cầu Công ty Lọc - hoá dầu Bình Sơn tiếp tục nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật, tài chính, quản trị để hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế.

Cùng với đó, phải triển khai có hiệu quả các giải pháp tái cấu trúc doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả, năng lực quản trị. Nhà máy cũng cần sớm có các giải pháp và lộ trình để tái cấu trúc sản phẩm, tăng tỉ trọng các sản phẩm chế biến từ dầu khí.

Những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, vận hành, khai thác Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ là tiền đề quan trọng để phát triển ngành công nghiệp lọc - hoá dầu trong tương lai. Khi đó, Công ty Lọc - hoá dầu Bình Sơn sẽ trở thành hạt nhân, thành động lực để phát triển ngành công nghiệp đặc biệt quan trọng này.

Về việc triển khai mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những khó khăn trong quá trình triển khai và yêu cầu các bộ, ngành liên quan sớm tìm cách tháo gỡ. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Lọc - hoá dầu Bình Sơn tiếp tục nghiên cứu sâu các giải pháp kinh tế, kỹ thuật, quản trị, đảm bảo dự án mở rộng phải đạt hiệu quả kinh tế mới triển khai đầu tư.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động