RSS Feed for Liên doanh dầu khí của Việt Nam tại Nga ‘hoạt động ổn định’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 02:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Liên doanh dầu khí của Việt Nam tại Nga ‘hoạt động ổn định’

 - Ngày 20/4/2021, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi họp giao ban (trực tuyến) với ông Kudryashov Sergei Ivanovich - Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft. Đánh giá chung về kết quả sản xuất, kinh doanh, hai bên cho rằng, cả 2 liên doanh: Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại LB Nga) đảm bảo tốt kế hoạch đặt ra, các chỉ tiêu cơ bản được hoàn thành trong quý 1, công tác tiết giảm chi phí tốt hơn so với các năm trước.


Vietsovpetro và những dấu ấn trong ​40 năm xây dựng, phát triển


Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng giao ban trực tuyến với Tổng Giám đốc Zarubezhneft

Toàn cảnh buổi họp giao ban tại điểm cầu trụ sở PVN.


Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc Zarubezhneft và Tổng giám đốc PVN đã trao đổi về tình hình phòng, chống Covid-19, báo cáo triển khai các hoạt động hợp tác dầu khí tại Việt Nam và LB Nga.

Ông Lê Mạnh Hùng cho biết về tình hình phòng chống dịch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được PVN quan tâm hàng đầu và được quán triệt thực hiện đến toàn bộ các đơn vị thành viên, người lao động trong toàn Tập đoàn. Nhờ bám sát kế hoạch, chỉ đạo sát sao của Chính phủ Việt Nam, PVN không để xảy ra trường hợp liên quan đến Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh được duy trì ổn định, không bị gián đoạn.

Đặc biệt là các dự án hợp tác trọng điểm trong lĩnh vực dầu khí khác giữa hai bên, gồm Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại LB Nga) được tích cực xúc tiến, bám sát kế hoạch đề ra.

Để hoàn thành mục tiêu trong năm, ông Hùng cho rằng, các liên doanh cần tận dụng tốt cơ hội giá dầu đang có xu hướng tăng, bằng các giải pháp, tập trung nhằm gia tăng sản lượng. Đối với Vietsovpetro, đề nghị tiếp tục bám sát nội dung của Hội đồng 53 giao để thực hiện kế hoạch 3 triệu tấn dầu trong năm 2021 và phải đảm bảo vượt kế hoạch khai thác tối thiểu 150 nghìn tấn dầu.

Đánh giá chung về kết quả sản xuất, kinh doanh, ông Zarubezhneft Ivanovich khẳng định: Cả 2 liên doanh đảm bảo tốt kế hoạch đặt ra, các chỉ tiêu cơ bản được hoàn thành trong quý 1, công tác tiết giảm chi phí tốt hơn so với các năm trước.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng giao ban trực tuyến với Tổng Giám đốc Zarubezhneft

Giao ban tại điểm cầu Zarubezhneft (LB Nga).


Đối với Rusvietpetro, ông Zarubezhneft Ivanovich lưu ý cần chủ động, tối ưu kế hoạch khai thác, giải quyết những tồn tại về mặt kỹ thuật. Mặt khác, cần kiến nghị lên Chính phủ Nga cho phép điều chỉnh gia tăng sản lượng nhằm hoàn thành tốt hơn nữa chỉ tiêu quý 2 và cả năm 2021.

Kể từ khi khai thác dầu tính đến tháng 2/2021, Vietsovpetro đạt mốc khai thác tấn dầu thứ 240 triệu. Doanh thu bán dầu và khí của Vietsovpetro đã đạt trên 83 tỷ USD, nộp ngân sách Nhà nước đạt trên 56 tỷ USD, lợi nhuận 2 phía đạt trên 23 tỷ USD. Đây là thành quả thực sự ấn tượng, đáng tự hào của tập thể lao động quốc tế Việt Nam - Liên bang Nga sau gần 40 năm hoạt động.

Rusvietpetro hiện đang là nhà điều hành theo hình thức liên doanh giữa PVN và Công ty Dầu khí Zarubezhneft (Liên bang Nga). Rusvietpetro có giấy phép hoạt động trong 25 năm, kể từ 15/12/2009 và đã có dòng dầu công nghiệp đầu tiên vào ngày 30/9/2010. Năm 2020, tổng sản lượng khai thác dầu thô của Rusvietpetro là 2,828 triệu tấn, giảm 175.000 tấn do phải thực hiện cam kết trong Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Liên bang Nga và các nước OPEC nhằm bình ổn giá dầu thế giới. Trong năm 2020, phần góp vốn của PVN trong Rusvietpetro mang lại lợi nhuận sau thuế là khoảng 37,1 triệu USD và cổ tức chuyển về nước dự kiến là 26,16 triệu USD./.

NGUỒN: PETROTIME

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động