RSS Feed for Ký 4 hợp đồng dịch vụ cho các mỏ khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 01/10/2023 15:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký 4 hợp đồng dịch vụ cho các mỏ khí

 - Lễ ký kết các hợp đồng dịch vụ cho các dự án khí giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro vừa được diễn ra tại Tp. Đà Lạt, Lâm Đồng.

Mỏ Rồng đón dòng dầu đầu tiên

Cụ thể, bao gồm 4 hợp đồng: Hợp đồng thu gom, tiếp nhận và nén khí Bể Cửu Long về bờ 2016;  Hợp đồng thu gom, tiếp nhận và nén khí Bể Cửu Long về bờ giai đoạn 2017-2020; Bổ sung số 02 cho Hợp đồng vận hành công trình thu gom khí mỏ Rồng - Đồi Mồi giai đoạn 2016-2018; Phụ lục gia hạn số 02 cho Hợp đồng cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng hệ thống thu gom khí thấp áp Vòm Bắc khu vực mỏ Bạch Hổ.

Giếng khoan 904 - RC9, mỏ Rồng.

Đóng vai trò then chốt, trọng yếu, Hợp đồng thu gom, tiếp nhận và nén khí Bể Cửu Long về bờ giữa PVN/PVGas và Vietsovpetro đã ghi nhận một bước tiến mới trong cách thức hợp tác giữa các bên: Hợp đồng chuyển đổi hình thức thanh toán từ thực thanh thanh thực chi sang trọn gói theo đơn giá thu gom và nén khí. Nỗ lực của các bên để tiến tới ký được hợp đồng nói trên càng có ý nghĩa hơn khi đặt trong tình hình các đơn vị trong ngành phải chịu áp lực lớn do sự biến động của giá dầu, điều này giúp các đơn vị sẽ chủ động và linh hoạt hơn trong việc cung cấp/sử dụng dịch vụ, quản lý doanh thu chi phí, kiểm soát/điều chỉnh chi phí sản xuất của mình cho phù hợp để gia tăng lợi nhuận, giữ vững sự phát triển của mỗi bên.

Hợp đồng bổ sung số 02 cho Hợp đồng vận hành công trình thu gom khí mỏ Rồng - Đồi Mồi giai đoạn 2016-2018 và hợp đồng Phụ lục số 02 gia hạn cho Hợp đồng cung cấp dịch vụ vận hành và bảo dưỡng hệ thống thu gom khí thấp áp Vòm Bắc khu vực mỏ Bạch Hổ giữa PV Gas và Vietsovpetro là 2 hợp đồng lớn tiếp theo đã được ký kết trong buổi lễ này. Sự gia hạn các hợp đồng này lại một lần nữa, là một sự khẳng định và công nhận đối với chất lượng thành quả của các công việc mà các CBCNV Vietsovpetro đã thực hiện trong những giai đoạn vừa qua, và càng thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị giữa PV Gas và Vietsovpetro.  

Trong những năm đầu của Vietsovpetro, cùng với việc sản lượng dầu khai thác dầu càng ngày càng tăng cao, hàng ngày một lượng khí đồng hành lên theo dầu buộc phải đốt bỏ ngoài khơi Bạch Hổ gây ô nhiễm môi trường và lãng phí nguồn tài nguyên của đất nước. Để giải quyết bài toán này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã quyết định xây dựng Giàn nén trung tâm và giàn nén nhỏ để thu gom, nén khí từ mỏ Bạch Hổ để cung cấp khí gaslift cho khai thác dầu và đưa khí về bờ.

Năm 1995, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí của Vietsovpetro chính thức được thành lập để vận hành hệ thống các giàn nén khí trên, đưa khí về bờ cung cấp cho ngành công nghiệp khí điện đạm của Việt Nam. Năm 2010, PV Gas đã tin tưởng và trao quyền vận hành giàn nén khí Rồng - giàn nén khí mới được hoàn thành của PV Gas- cho Vietsovpetro.

Trong hơn 20 năm qua, với sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sự tin tưởng và hợp tác chặt chẽ của PV Gas, Vietsovpetro đã và đang duy trì, đảm bảo an toàn cho hệ thống thu gom khí mỏ Bạch Hổ (sau này phát triển thành hệ thống thu gom khí bể Cửu Long), đem lại nguồn thu 12 tỷ USD từ condensate, khí PLG, khí khô cho các bên tham gia.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động