RSS Feed for Khi hợp tác dầu khí Việt - Nga đã trở thành hiện thực | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 12/04/2024 18:08
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khi hợp tác dầu khí Việt - Nga đã trở thành hiện thực

 - Một khi các thỏa thuận đã trở thành hiện thực, hợp tác dầu khí Việt - Nga sẽ càng chặt chẽ và hiệu quả hơn - mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư to lớn giữa hai bên.

Dầu khí Việt Nam: Hiện trạng và thách thức phát triển (Bài 5)

Ngày 28/6/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Sân bay Vnucovo-2, thủ đô Moskva, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga không ngừng được củng cố và phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả, có độ tin cậy cao về chính trị. Hợp tác kinh tế, thương mại phát triển năng động. Năm 2017, Việt Nam và Liên bang Nga đã công nhận lẫn nhau có nền kinh tế thị trường. 

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Nga đạt 2,7 tỷ USD năm 2016 và 1,37 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2017. 

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Việt Nam - Nga đang có nhiều cơ hội được mở ra, để doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác đầu tư, tận dụng lợi thế và cơ hội của nhau, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Trong đó có lĩnh vực năng lượng. Cụ thể là hai nước đã đạt được thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong việc xây mới, hiện đại hóa các công trình năng lượng tại Việt Nam.

Hồi thánh 4/2017, một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo của hai tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga và Việt Nam là Gazprom và PVN, đã diễn ra tại Moscow. Tại cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về việc hợp tác khai thác dầu khí ở Việt Nam, cũng như các dự án dầu khí tại Nga trong thời gian tới. 

Thông tin cho biết, bên cạnh Liên doanh Vietsovpetro, hai nước đã thành lập các Liên doanh Rusvietpetro, Vietgazprom, Gazpromviet để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Nga và các nước thứ ba. 

Gazprom trên thực tế đã tham gia dự án khai thác mỏ khí Hải Thạch - Mộc Tinh tại Việt Nam từ năm 2003 và cho đến nay, tổng sản lượng khai thác tại cụm mỏ này đã đạt khoảng 6,6 tỷ m3 khí. Trong đó, riêng trong năm 2016, đã đạt sản lượng 2 tỷ m3 khí.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã trao đổi về tiến trình thăm dò địa chất tại các lô 112 và 129-132 trên thềm lục địa Việt Nam, cũng triển khai dự án phát triển mỏ dầu - khí - Condensate - Nagumanovskoye và mỏ khí - condensate Severo - Purovskoye tại Nga. Đồng thời thảo luận triển vọng hợp tác liên doanh trong lĩnh vực điện khí và phương tiện vận tải sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên (NGV). Một khi các thỏa thuận này trở thành hiện thực, hợp tác dầu khí Việt - Nga sẽ càng chặt chẽ và hiệu quả hơn - mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư to lớn giữa hai bên.

Trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, trả lời phỏng vấn hai hãng tin lớn của Nga là TASS và Sputnik, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, còn nhiều dư địa để mở rộng quan hệ song phương. Tôi đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các công ty dầu khí hàng đầu của Nga như Zarubezneft, Gazprom, Rosneft, hoạt động của các liên doanh dầu khí hai nước trên lãnh thổ của nhau.

Hy vọng, sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Liên bang Nga lần này sẽ làm sâu sắc hơn và nâng tầm hợp tác tác năng lượng Việt Nam - Nga lên tầm cao mới.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động