RSS Feed for Khánh thành Nhà máy điện gió Phú Lạc (giai đoạn 1) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 01:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khánh thành Nhà máy điện gió Phú Lạc (giai đoạn 1)

 - Ngày 25/11/2016, tại Thôn Lạc Trị, xã Phú Lạc, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình đã tổ chức lễ Khánh thành dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc - Giai đoạn 1.

Khởi động dự án điện gió lớn nhất Việt Nam

Lễ cắt băng khánh thành.

Dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc - giai đoạn 1 khởi công vào ngày 27/7/2015 và hoàn thành ngày 19/9/2016. Nhà máy có công suất 24 MW, tổng mức đầu tư là 1.089 tỷ đồng, Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tài trợ 35 triệu EUR còn lại là vốn đối ứng từ chủ đầu tư. Dự án sử dụng thiết bị của Công ty Vestas - Thụy Điển, được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật từ công ty Fichtner- Đức.

Dự án dự kiến sẽ cho sản lượng điện hàng năm trên 59 triệu kWh, được đấu nối vào đường dây 110kV Phan Rí-Ninh Phước. Hợp đồng mua bán điện của dự án thực hiện theo duy định tại thông tư 32 /2012/TT-BCT của Bộ Công thương với giá mua điện thực hiện theo quyết định số 37/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Triển khai dự án điện gió Phú Lạc-GĐ 1 phù hợp với định hướng và mục tiêu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc đẩy mạnh phát triển các dự án năng lượng tái tạo nhằm góp phần đảm bảo cung ứng đủ điện cho phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Sau dự án Nhà máy điện gió Phú Lạc - GĐ 1, Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình sẽ tiếp tục triển khai đầu tư các dự án điện gió kết hợp cùng với dự án điện mặt trời như: Dự án điện gió và điện mặt trời Phú Lạc - GĐ 2 (126 MW); Dự án Lợi Hải (120 MW); dự án Vĩnh Hảo (60 MW); dự án Ea H’Leo (350 MW); dự án Kông Chro (400 MW).

Ông Nguyễn Cường Lâm - PTGĐ EVN cho biết: Hiện nay EVN và các đơn vị thành viên đang tiến hành đầu tư các dự án điện gió tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Đối với các dự án điện mặt trời, EVN và các đơn vị thành viên sẽ đầu tư phát triển tại các địa điểm có tiềm năng thuộc khu vực Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Trong đó ưu tiên lựa chọn các địa điểm trên các đảo, các vị trí gần hoặc thuộc phạm vi địa giới các nguồn điện hiện có của EVN. Xem xét đầu tư các dự án điện mặt trời nổi trên mặt nước tại các hồ chứa thủy điện và trên quỹ đất thuộc vành đai bảo vệ và vận hành công trình thủy điện hoặc tại các vùng đất khô cằn, giá trị sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, nhằm mục đích thuận lợi trong đấu nối lưới điện và có chi phí thấp do giảm thiểu chi phí đền bù giải phóng mặt bằng và có thể kết hợp sử dụng lực lượng Quản lý vận hành hiện của các nhà máy thủy điện. Với phương châm đó, EVN dự kiến đầu tư các nhà máy điện mặt trời ở các đảo: Côn Đảo, Phú Quý, Lý Sơn, các nhà máy điện mặt trời trên mặt hồ thủy điện Đa Mi, Đồng Nai 4, các nhà máy điện mặt trời trên đất liền thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia Lai...

Giai đoạn 1 dự án điện gió Phú Lạc đã hoàn thành.

Công ty Cổ phần Phong điện Thuận Bình được Tập đoàn Điện lực Việt Nam góp vốn thành lập ngày 10/01/2009 với nhiệm vụ chính là tìm kiếm, khảo sát và đầu tư các dự án Năng lượng sạch trên địa bàn các tỉnh Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Thời gian vừa qua, Công ty Phong điện Thuận Bình đã đăng ký, khảo sát và phát triển 5 dự án với tổng diện tích khảo sát gần 7.500 ha, trong đó có 2 dự án ở Tây Nguyên, 1 dự án tại Ninh Thuận và 2 dự án tại Bình Thuận với tổng công suất dự kiến là 500MW điện gió và 600MW điện mặt trời.

Dự án nhà máy điện gió Phú Lạc là dự án điện gió đầu tiên do EVN đầu tư thông qua CTCP phong điện Thuận Bình. Với mục tiêu xây dựng dự án điện gió chuẩn, qua đó EVN có cơ sở thực tế đưa ra những đề xuất cụ thể kiến nghị với Chính phủ trong việc xây dựng chính sách về NLTT, cũng như phát triển điện gió tại Việt Nam.

Dự án điện gió Phú Lạc được vay vốn ODA của Chính phủ Đức thông qua Ngân hàng KfW. Sau thời gian thu xếp vốn vay và thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư, Công ty đã thực hiện đấu thầu lựa chọn Tư vấn giám sát và nhà thầu thi công theo đúng qui định của Nhà tài trợ dự án và pháp luật Việt Nam, dự án chính thức khởi công ngày 21/7/2015.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động