RSS Feed for Indonesia có kế hoạch nâng tỷ trọng điện năng lượng tái tạo | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 11:08
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Indonesia có kế hoạch nâng tỷ trọng điện năng lượng tái tạo

 - Indonesia là một quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, có lợi thế tự nhiên rất lớn về năng lượng tái tạo, nhưng các nhà hoạt động xã hội và chuyên gia lại cho rằng, chính phủ đã không tận dụng hết lợi thế tiềm tàng này để khai thác có hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng của đất nước.

 

>> Đảo Lý Sơn sẽ có Dự án điện mặt trời 1,5 MW
>> Điện mặt trời - Nguồn năng lượng vô tận
>> Dự án điện năng lượng mặt trời lớn nhất Đông Nam Á hòa lưới điện
>> Nước Đức trước dự đoán bùng nổ năng lượng mặt trời

 

Tháng 10 năm 2012, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện một tuyên bố yêu cầu Chính phủ Hy Lạp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công bằng cách đầu tư các nhà máy điện năng lượng mặt trời mà có thể truyền tải điện đi khắp châu Âu.

Điện năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo có thể khai thác và triển khai dễ dàng nhất, các tấm panel năng lượng mặt trời hấp thụ ánh sáng (quang năng) và biến đổi chúng thành điện năng. Trong khi đó, các nhà máy nhiệt mặt trời tập trung thì lại sử dụng các tấm gương mặt trời để làm nóng chất lỏng, tạo hơi nước để quay các tuabin tạo ra điện năng. Do vậy, đầu tư cho nhà máy nhiệt mặt trời tốn kém hơn rất nhiều so với các nhà máy sử dụng pin mặt trời.

Theo báo cáo của Ngân hàng Trung ương Indonesia, tháng 9 năm 2012, tổng nợ công của chính phủ là 244 triệu USD. Indonesia có thể sử dụng các dự án điện mặt trời để bán điện cho các nước cho vay. Mặc dù cần thêm tiền đầu tư, trung bình 250,000 USD/km, cho dây dẫn truyền tải điện, nhưng nếu triển khai thành công thì đây thực sự là dự án có giá trị kinh tế và xã hội cao.

Chính vì vậy, Chính phủ Indonesia cần phải cân đối lại các khoản nợ công bằng việc cơ cấu lại các khoản đầu tư cho giáo dục và y tế. Dự án điện năng lượng mặt trời không những đem lại lợi ích kinh tế mà còn tạo ra hàng ngàn việc làm cho người lao động.

Indonesia cũng có kế hoạch nâng tỷ trọng điện năng lượng tái tạo từ 7% lên 25% trong cơ cấu điện của nước này vào năm 2025. Hiện tại, tổng công suất điện năng lượng mặt trời của Indonesia đạt 6,7GW. Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng điện mặt trời của Indonesia trung bình là 4.8kWh/m2/ngày, đây là một tỷ lệ khá cao so với các nước khác trong khu vực.

Thông qua dự án này, Indonesia cũng có thể cải thiện an ninh năng lượng quốc gia bằng cách đa dạng các nguồn cung ngoài thủy điện và nhiệt điện. Để thực hiện mục tiêu đề ra, Chính phủ Indonesia đang kêu gọi các nhà đầu tư quốc tế có uy tín tham gia vào thị trường đầy hứa hẹn này. Đây có lẽ là một quyết định đúng đắn của Indonesia trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như góp phần bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tập Cận Bình 'phát tín hiệu' trao quyền cho DN tư nhân
"Việt Nam: Con tàu đang dần thẳng hướng"
Nỗi ám ảnh kinh hoàng của công an Trùng Khánh
Tổng thống Chavez 'khởi động' chuyển giao quyền lực
Nga sẽ không cho phép Trung Quốc thống trị châu Á
Trận tấn công Trân Châu cảng còn âm vang

Theo: diennangluongmattroi.wordpress.com

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động