RSS Feed for Hoàn thành thiết kế FEED Dự án mở rộng NMLD Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 08/12/2023 00:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoàn thành thiết kế FEED Dự án mở rộng NMLD Dung Quất

 - Ban Quản lý dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất (DQRE) thuộc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nhận bàn giao Hồ sơ thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED) và tổng dự toán Dự án từ Nhà thầu Amec Foster Wheeler (AFW) Anh Quốc.

Mở rộng NMLD Dung Quất: Tham vấn cộng đồng về môi trường
Mở rộng NM Lọc dầu Dung Quất: Bước khởi đầu thuận lợi

DQRE và AFW bàn giao sản phẩm Hợp đồng FEED dự án NCMR NMLD Dung Quất.

Hợp đồng FEED được các bên ký kết và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 28/8/2015, trải qua 19 tháng làm việc nghiêm túc và nỗ lực, ngày 24/3/2017, Hồ sơ FEED đã hoàn thành. Khối lượng của bộ hồ sơ FEED là 222 quyển (222 Volume), trong đó bao gồm 6 phần: Thông tin chung về dự án, thông tin thiết kế kỹ thuật, các quy trình, tiêu chuẩn thiết kế dự án, hồ sơ thiết kế kỹ thuật cơ sở (BEDP) và các tài liệu khác.

Cấu hình Nhà máy sau nâng cấp mở rộng sẽ bao gồm tổng cộng 25 phân xưởng công nghệ, trong đó bổ sung mới 10 phân xưởng công nghệ (7 phân xưởng công nghệ bản quyền, 3 phân xưởng công nghệ không bản quyền). Các hạng mục phụ trợ, ngoại vi được xem xét, thiết kế cải hoán và lắp bổ sung mới bảo đảm các nhu cầu tiêu thụ phụ trợ, vận chuyển, tồn chứa nguyên nhiên liệu đầu vào và trung gian, sản phẩm cho Nhà máy sau nâng cấp mở rộng.

Ngoài ra, Dự án cũng thiết kế đầu tư bổ sung mới hạng mục phao rót dầu không bên một điểm neo (SPM) vận hành song song với SPM hiện hữu cho phép nhập các loại tàu chở dầu thô siêu trọng (VLCC) lên đến 300.000 DWT để tiết giảm chi phí vận chuyển các loại dầu có nguồn gốc từ Trung Đông (Arab light, Murban). Các hạng mục xuất sản phẩm qua cảng xuất sản phẩm bằng đường biển cũng được nâng cấp, cải hoán để cho phép tiếp nhận các tàu có tải trọng cao nhất lên đến 50.000 DWT cập bến lấy hàng.

Trong quá thiết kế, thực hiện yêu cầu của Chủ đầu tư, Nhà thầu AFW đã phát triển hồ sơ tài liệu thiết kế tuân thủ các quy chuẩn tiêu chuẩn quy định về an toàn môi trường (HSE), phòng chống cháy nổ, đánh giá định lượng rủi ro (QRA), đánh giá tác động môi trường theo quy định của Việt Nam và các tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt trên thế giới, để bảo đảm Nhà máy vận hành an toàn và hiệu quả.

Ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng ban DQRE cho biết: Ngay sau khi nhận hồ sơ từ ngày 24/3/2017, DQRE đã và đang khẩn trương tổ chức đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở Hồ sơ thiết kế FEED, tổng dự toán Dự án để trình cấp có thẩm quyền thẩm định Hồ sơ thiết kế FEED và tổng dự toán trong tháng 4/2017.

Bên cạnh Hồ sơ thiết kế FEED, Hồ sơ mời thầu (ITB) EPC là một phần công việc trong Hợp đồng FEED do Nhà thầu AFW thực hiện cũng được bàn giao cho Chủ đầu tư trong cùng ngày 24/3/2017. Song song quá trình thẩm duyệt thiết kế FEED và tổng dự toán, DQRE cũng tiếp tục hoàn thiện Hồ sơ mời thầu gói thầu EPC và sẽ trình cấp thẩm quyền dự kiến trước ngày 15/4/2017, để có thể phát hành sớm Hồ sơ mời thầu giai đoạn 1 trong tháng 4/2017. Công tác đánh giá Hồ sơ sơ tuyển gói thầu EPC được thực hiện từ ngày 24/02/2017, hiện đang được DQRE khẩn trương hoàn thành.

Ông Richard Bramwell, Giám đốc Dự án FEED của AFW tại Thái Lan cho rằng: FEED là cơ sở kỹ thuật để BSR hoàn thiện, đánh giá mời thầu EPC và phát triển các bước tiếp theo của dự án. Qúa trình làm việc, các bên đã thống nhất các yếu tố kỹ thuật ở các phân xưởng chính, phụ trợ, ngoại vi. Với lịch sử hợp tác gần 20 năm, hy vọng BSR và AFW tiếp tục có những hợp tác trong tương lai, đặc biệt các lĩnh vực như tư vấn, dịch vụ kỹ thuật lọc dầu.

Việc hoàn thành FEED giúp BSR/DQRE đạt các mục tiêu của dự án NCMR NMLD Dung Quất đó là nâng công suất nhà máy lọc dầu hiện hữu từ 148.000 thùng/ngày lên 192.000 thùng/ngày, tăng độ linh động chế biến dầu thô, sản xuất các sản phẩm nhiên liệu (xăng, DO) đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro V. Bên cạnh các sản phẩm hiện hữu, Nhà máy sau nâng cấp mở rộng còn có sản phẩm Nhựa đường đáp ứng nhu cầu kinh tế, giao thông.

NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động