RSS Feed for Hoàn thành lắp đặt tua bin tổ máy số 1 Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 08:59
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoàn thành lắp đặt tua bin tổ máy số 1 Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2

 - Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 vừa tổ chức lễ hoàn thành lắp đặt tua bin tổ máy số 1. Đây là cột mốc quan trọng của dự án và cũng là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Lễ công bố huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới.
Giá điện hai thành phần ở Việt Nam: Watts cũng quan trọng như Joules Giá điện hai thành phần ở Việt Nam: Watts cũng quan trọng như Joules

Nếu như trước đây giá điện chỉ quan tâm đến điện năng tiêu thụ (Joules) thì sắp tới người mua điện sẽ phải trả thêm phí công suất (Watts). Giá điện 2 thành phần có thể giúp giải quyết những thách thức to lớn của hệ thống điện Việt Nam hiện nay. Phân tích, làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến nội dung này, Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin giới thiệu bài viết của GS. Hà Dương Minh [*] dưới đây. Rất mong nhận được sự chia sẻ của các chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc.

Một tỷ kWh/ngày - Ngưỡng ‘tâm lý’ về tiêu thụ điện của Việt Nam Một tỷ kWh/ngày - Ngưỡng ‘tâm lý’ về tiêu thụ điện của Việt Nam

Mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống điện đến ngày 28/5/2024 chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 là 47.670 MW (cao nhất của hệ thống điện Việt Nam đến hiện tại), nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc ngày 28/5 đã đạt đỉnh mới: 1,0019 tỷ kWh. Đây là một ngưỡng tâm lý. Từ góc độ quản lý hệ thống, cũng như tiêu thụ điện trong hiện tại và hướng tới tương lai, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một số bình luận, nhận định và khuyến nghị dưới đây. Rất mong nhận được sự chia sẻ của bạn đọc.

Hoàn thành lắp đặt tua bin tổ máy số 1 Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2
Lễ hoàn thành lắp đặt tua bin tổ máy số 1 Thủy điện Thác Bà 2.

Dự án Thủy điện Thác Bà 2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện Thác Bà 2 (TBC2) làm chủ đầu tư, khởi công ngày 15/10/2022.

Được xây dựng trên sông Chảy, dự án là bậc thang thủy điện liền kề hạ lưu công trình Thủy điện Thác Bà hiện hữu, thuộc địa bàn thị trấn Thác Bà, các xã Hán Đà, xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Dự án có quy mô công suất thiết kế 18,9 MW, là loại hình thủy điện bậc dưới của Nhà máy Thủy điện Thác Bà và cách Thủy điện Thác Bà khoảng 9 km về phía hạ lưu. Được vận hành theo nguyên tắc hứng lượng nước xả xuống từ thủy điện bậc trên để phát điện, tận dụng nguồn tài nguyên nước khoảng 2,3 tỷ m3 của hồ Thác Bà. Nhà máy có quy mô dâng nước trung bình phát điện ở mức 23 m với 3 tổ máy hoạt động.

Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà 2 là dự án thuỷ điện đầu tiên PECC2 tham gia với vai trò là đơn vị tư vấn quản lý dự án và giám sát (PMC), đồng thời là một trong ba cổ đông chính của dự án.

Sau gần 2 năm thi công, hiện nay tiến độ công việc của dự án đạt khoảng 80%. Trên công trường, nhiều hạng mục còn lại đang được gấp rút hoàn thành, đội ngũ PMC của PECC2 cùng các nhà thầu nỗ lực tối đa để sớm đưa công trình về đích đúng tiến độ.

Trong đó, việc hoàn thành lắp đặt tua bin tổ máy 1 của Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2 là một cột mốc quan trọng để dự án tiếp tục các bước tiếp theo hướng tới mục tiêu hoàn thành và chạy thử tổ máy số 1 vào cuối năm 2024 và đưa vào vận hành trong quý 1/2025.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2 sẽ bổ sung cho hệ thống điện quốc gia khoảng 70,2 triệu kWh/năm, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho hệ thống điện quốc gia. Đồng thời đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng tăng của địa phương và trong khu vực, tạo thêm nhiều việc làm cho người dân lao động ở địa phương, giúp phát triển kinh tế, xã hội cho khu vực hai huyện Yên Bình, Yên Sơn nói riêng và của cả hai tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang nói chung./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động