RSS Feed for Hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa - dừng khí Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/12/2023 16:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa - dừng khí Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố

 - Hưởng ứng Phong trào thi đua đặc biệt do Công đoàn PV GAS phát động, thực hiện an toàn, chất lượng, đúng tiến độ đợt bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) năm 2021; từ ngày 8 - 13/10/2021, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã triển khai thành công công tác bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) - dừng khí tại Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (GPP), tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
20 năm GPP Dinh Cố: Nền tảng cho phát triển công nghiệp khí 20 năm GPP Dinh Cố: Nền tảng cho phát triển công nghiệp khí

Ngày 12/7/2019, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố) được khánh thành và đi vào vận hành chính thức - cũng là mốc hình thành và phát triển Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT), đơn vị trực thuộc Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS.


Cụ thể, từ 6h45 ngày 8/10, GPP bắt đầu dừng khí để thực hiện BDSC năm 2021. Đến 11h30 ngày 13/10, KVT đã phối hợp hoàn thành 100% (38/38) các đầu việc BDSC dừng khí GPP 2021, trong đó có 2 đầu việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thực hiện: Thay thế hệ thống đuốc khí Flare Tip ME-51 và thay thế hệ thống làm mát Airfin cooler E-02. Hai đầu việc này khá phức tạp với yêu cầu kỹ thuật chuyên biệt; phải sử dụng cẩu trục 250 tấn, độ cao hơn 70 m; đòi hỏi phải được tính toán, kiểm soát an toàn ở mức độ cao nhất. Không có đầu việc phát sinh lớn, kế hoạch BDSC dừng khí GPP đã hoàn thành xuất sắc và vượt tiến độ đề ra.

Trong BDSC dừng khí GPP 2021, công tác an ninh - an toàn được KVT đảm bảo, duy trì thường xuyên, không xảy ra sự cố tai nạn lao động, không có sự cố an ninh.

Hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa - dừng khí Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố
Thực hiện họp nhóm nhỏ, có màn chắn để phòng chống dịch bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng, địa phương hiện đang áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch rất nghiêm ngặt. Do đó, công tác BDSC dừng khí GPP 2021 diễn ra trong điều kiện hết sức khó khăn, phức tạp. Các kịch bản chuẩn bị cho BDSC dừng khí được 2 đơn vị KVT và Công ty Dịch vụ Khí (DVK) hoạch định từ rất sớm và chi tiết, tương ứng với từng biện pháp kiểm soát dịch cụ thể của địa phương.

KVT và DVK đã sớm lập kế hoạch chi tiết, thống nhất các đầu việc; tối ưu hoá các nguồn lực trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và chất lượng công việc, phân loại mức độ ưu tiên thực hiện các đầu việc; xây dựng kịch bản, quy trình phối hợp; phổ biến các yêu cầu, quy định phòng chống dịch và thông tin đến các bên liên quan…

Ngoài ra, KVT còn triển khai hàng loạt các giải pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả công việc cũng như hạn chế tối đa rủi ro từ dịch như: Triển khai đào tạo/hướng dẫn an toàn online; tổ chức họp chuyên môn nhanh theo từng nhóm nhỏ; Kiểm soát ra vào bằng QR code; thực hiện cấp phép bằng phần mềm cấp phép làm việc; Lập các nhóm liên hệ trực tuyến để báo cáo tiến độ và thảo luận công việc; tổ chức họp giao ban công tác BDSC trực tuyến hàng ngày…

Các công tác phụ trợ phòng, chống dịch cũng được triển khai đồng bộ như: Cung cấp đầy đủ các thiết bị và điều kiện y tế, thiết lập màn chắn ở các cuộc họp/trao đổi, yêu cầu giảm thiểu số lượng người tập trung, đề ra và tập huấn các tình huống khẩn cấp để linh hoạt xử lý; kêu gọi tinh thần tự giác, tự nguyện của từng thành viên trong mọi hoạt động, ngay cả khi nghỉ ngơi ngoài giờ trực…

350 nhân sự tham gia BDSC dừng khí được bố trí theo 2 phương án “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 điểm đến” đảm bảo an toàn tối đa cũng như đáp ứng đầy đủ yêu cầu phòng chống dịch bệnh của địa phương.

Hoàn thành bảo dưỡng sửa chữa - dừng khí Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố
Sử dụng cẩu trục 250 tấn cho các phần BDSC quan trọng.

Công tác hậu cần được thực hiện bài bản, chu đáo, giúp bảo vệ tốt và đảm bảo sức khỏe của người lao động. KVT còn tăng cường tầm soát bằng cách chia nhỏ các nhóm theo mức độ ưu tiên công việc từ sinh hoạt, ăn ở và làm việc để quản lý riêng biệt, đảm bảo giãn cách và có tính dự phòng. Công tác hậu cần cũng được tách biệt giữa nhà thầu với nhà thầu, nhà thầu với lực lượng vận hành…

Đợt BDSC dừng khí GPP 2021 đã hoàn thành đúng tiêu chí “An toàn, chất lượng, tiến độ” nhờ quá trình tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các giải pháp linh hoạt và hiệu quả; sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phối hợp tốt giữa các đơn vị KVT, DVK, KĐN, các nhà thầu… và nỗ lực vượt bậc của tập thể lãnh đạo và CBCNV.

Với mục tiêu chào mừng kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, việc hoàn thành đợt BDSC dừng khí GPP có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2021 của toàn PV GAS, trong bối cảnh thực hiện nghiêm ngặt các quy định về ATVSLĐ-PCCN, phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, tài sản và môi trường./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động