RSS Feed for Giải pháp cấp điện ổn định của EVN SPC mùa nắng nóng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 26/09/2023 13:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giải pháp cấp điện ổn định của EVN SPC mùa nắng nóng

 - Đối mặt với tình hình nắng nóng, hạn hán cũng như xâm nhập mặn ở mức kỷ lục, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) triển khai nhiều giải pháp, nhằm đảm bảo cung cấp đủ điện phục vụ đời sống và sản xuất của người dân.

EVN SPC: Nhân lực thúc đẩy thành công

Chủ động các giải pháp

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, thời tiết nắng nóng và khô hạn xảy ra trên diện rộng nên có những thời điểm công suất và sản lượng điện trong ngày tăng cao. Nhiều trạm biến áp 110 kV phải vận hành tải cao trên 80%, có những tuyến đường dây 110 kV thường xuyên đầy tải.

Nhằm đảm bảo không có sự cố gây mất điện cho khách hàng trên các tuyến đường dây, máy biến áp đầy tải, EVN SPC theo dõi chặt chẽ, đưa ra những giải pháp giảm tải, thực hiện xong sớm các lộ ra 110 kV còn lại của các trạm 220 kV Tây Ninh, trạm 500 kV Sông Mây, san tải sang các trạm lân cận đối với trạm đầy tải ngắn hạn, đồng thời nâng công suất của các máy biến áp từ 40 MVA lên 60 MVA. Riêng những khu vực có phụ tải tăng cao như tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh, Vĩnh Long… do nhu cầu cần điện bơm nước tưới tiêu cây trồng trong thời điểm bước vào mùa khô, EVN SPC đã không điều hòa tiết giảm phụ tải tại những khu vực này nhằm đảm bảo điện cho bà con sản xuất.

Vận động sử dụng điện hiệu quả

Theo ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng giám đốc EVN SPC, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, việc cung cấp điện cho các khu vực phía Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Dự kiến trong quý II/2016, công suất cực đại sẽ đạt 8.461 MW (tăng 10%) và sản lượng ngày lớn nhất là 175 triệu kWh (tăng 11%) so với cùng kỳ năm 2015.

Do vậy, EVN SPC đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm vận động người dân tiếp tục thực hiện sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. EVN SPC cũng khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm; đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và có hiệu suất cao; phối hợp với ngành điện theo dõi và kiểm soát chất lượng điện năng, tổ chức theo dõi mức tiêu thụ điện năng qua suất tiêu hao điện năng trên một đơn vị sản phẩm để đánh giá chính xác sản lượng tiết kiệm,… nhằm góp phần đảm bảo cho việc cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Để đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phía Nam thời gian tới, EVN SPC yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện phương án cung cấp điện đã xây dựng để đáp ứng nhu cầu cho từng địa phương, theo dõi sát phụ tải để điều chỉnh phù hợp; thường xuyên kiểm tra an toàn hành lang lưới điện, đặt biệt ở khu vực có nguy cơ xảy ra hỏa hoạn ảnh hưởng đến lưới điện.

Đồng thời, các đơn vị phải sẽ kết hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống thiên tai như: Nắm rõ tình hình hoạt động của các trạm bơm nước, kế hoạch vận hành các trạm bơm trong đợt xuống giống vụ hè thu ở Đồng bằng sông Cửu Long khi có nước về từ đầu nguồn sông Mê Kông; thực hiện báo cáo hàng ngày về tình hình cấp điện khu vực hạn hán, xâm nhập mặn.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động