RSS Feed for Gazprom dừng mua cổ phần NM Lọc dầu Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 26/06/2022 23:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Gazprom dừng mua cổ phần NM Lọc dầu Dung Quất

 - Tập đoàn Gazprom Neft của Nga đã chính thức có thư đề nghị dừng quá trình đàm phán việc chuyển nhượng 49% cổ phần Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất.

Giá dầu giảm sâu, PVN vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất
NMLD Dung Quất vận hành ổn định trong biến động giá dầu
Đại tướng Trần Đại Quang làm việc tại NMLD Dung Quất

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Trước mắt, Gazprom Neft sẽ không mua 49% cổ phần như dự kiến.

Trước đó, Gazprom Neft đã gửi thư kiến nghị gửi các bộ, ngành của Việt Nam đề xuất cơ chế ưu đãi, điều kiện để Gazprom Neft tham gia hợp tác với Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, cũng như tham gia làm dự án mở rộng nhà máy. Song Bộ Công Thương đã gửi thư phúc đáp, khẳng định "không thể tiếp tục ưu đãi về thuế nhập khẩu cho Dung Quất sau 2018".

Tuy nhiên, trước chủ trương sẽ cổ phần hóa Nhà máy Lọc hóa dầu Dung Quất của PVN, Gazprom Neft đã cho biết sẽ nghiên cứu cơ hội tham gia mua cổ phần của nhà máy trong tương lai.

Việc GazpromNeft mua 49% Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất được thỏa thuận nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Việt Nam, từ ngày 5-7/4/2015.

Theo đó, hai bên đã ký thỏa thuận khung về việc Gazprom Neft mua 49% cổ phần Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất).

Được biết, sau nhiều năm tích cực tìm kiếm đối tác cho đề án này, phía Việt Nam đã tiến hành đàm phán với Gazprom và Rosneft.

Tại các cuộc thương lượng, các công ty của Nga muốn mua lại của phía Việt Nam 49% cổ phần trong Nhà máy để đầu tư hiện đại hóa nhà máy, và cải thiện khâu cung cấp nguyên liệu dầu thô.

Một trong những đòi hỏi chính của phía Việt Nam là phía đối tác cần đảm bảo để Nhà máy hoạt động với đầy đủ 100% công suất thiết kế.

Trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Việt Nam, hai bên đã xác định rõ ràng đối tác của PVN trong đề án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ là Gazprom Neft.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động