RSS Feed for EVNGENCO2 và CSGI-HK ký bản ghi nhớ phát triển thủy điện tích năng tại Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 21/05/2024 11:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNGENCO2 và CSGI-HK ký bản ghi nhớ phát triển thủy điện tích năng tại Việt Nam

 - Mới đây, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã đến làm việc với Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc (CSGI-HK) tại Trung Quốc về các nội dung liên quan đến hợp tác đầu tư, phát triển thủy điện tích năng tại Việt Nam.
Lợi thế của Việt Nam khi mở rộng nhà máy thủy điện và phát triển thủy điện tích năng Lợi thế của Việt Nam khi mở rộng nhà máy thủy điện và phát triển thủy điện tích năng

Sau phát triển dự án Thủy điện Tích năng Bác Ái và mở rộng các dự án thủy điện: Thác Mơ, Đa Nhim, Ialy, Hòa Bình, Trị An… Việt Nam có nên tiếp tục phát triển loại hình nguồn điện này? Phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

EVNGENCO2 và CSGI-HK ký bản ghi nhớ phát triển thủy điện tích năng tại Việt Nam
EVNGENCO2 và CSGI-HK ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, nghiên cứu đầu tư thủy điện tích năng tại Việt Nam.

Trong chiến lược phát triển, EVNGENCO2 xác định tập trung vào bốn trọng tâm là:

1/ Hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp theo chuẩn mực quốc tế và công ty đại chúng.

2/ Áp dụng triệt để chuyển đổi số và những thành tựu khoa học, công nghệ vào toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh.

3/ Chuyển đổi xanh.

4/ Xây dựng EVNGENCO2 là một đơn vị thân thiện với môi trường và có trách nhiệm với xã hội.

Trong đó, chuyển đổi xanh là đầu tư xây dựng các dự án năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường như điện gió, điện mặt trời, thủy điện tích năng...

Đặc biệt, thủy điện tích năng là loại hình được EVNGENCO2 quan tâm để phát triển Tổng công ty bền vững và góp phần giảm phát thải theo mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net-Zero) vào năm 2050 như cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Sau các buổi gặp mặt, trao đổi tại Việt Nam, EVNGENCO2 đã tổ chức chuyến công tác, làm việc trực tiếp với CSGI-HK tại Trung Quốc (từ ngày 18/3/2023 đến 23/3/2023).

Trong các ngày làm việc, cả hai đơn vị đã có các buổi hội thảo chuyên sâu về kinh nghiệm quản lý vận hành nhà máy thủy điện tích năng; Kinh nghiệm quản lý đầu tư dự án thủy điện tích năng; Kinh nghiệm về cơ chế mà CSGI đang áp dụng cho việc thực hiện đầu tư thủy điện tích năng tại Trung Quốc… Từ đó, xem xét, nghiên cứu ứng dụng vào các dự án thủy điện trong tương lai của EVNGENCO2.

Đặc biệt trong chuyến làm việc này, Tổng công ty Phát điện 2 và Công ty TNHH Quốc tế Lưới điện Phương Nam Trung Quốc đã tổ chức ký kết Biên bản ghi nhớ để tiếp tục trao đổi và hợp tác nghiên cứu, đầu tư thủy điện tích năng tại các nhà máy thủy điện của EVNGENCO2 tại Việt Nam.

Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, EVNGENCO2 đã đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại hai Nhà máy Thủy điện Tích năng Thẩm Quyến (1.200 MW) và Hải Nam (600 MW).

Trước đó vào tháng 11/2022, CSGI- HK cũng đã có chuyến khảo sát, nghiên cứu thực tế tại 3 nhà máy thủy điện (Trung Sơn, Quảng Trị và A Vương) của EVNGENCO2. CSGI-HK nhận định đây là những thủy điện có tiềm năng tốt về thủy điện tích năng./.

TIN: NGỌC MAI; ẢNH: THANH HÙNG

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động