RSS Feed for EU dành 1,6 triệu EUR tăng năng lực an toàn hạt nhân VN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 04:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EU dành 1,6 triệu EUR tăng năng lực an toàn hạt nhân VN

 - Một dự án với tổng vốn đầu tư 1,6 triệu EUR sẽ được thực hiện để nâng cao năng lực và hiệu quả của các cơ quan an toàn hạt nhân Việt Nam.

Sắp diễn ra Triển lãm hạt nhân thế giới tại Pháp

Ngày 22/6, Ủy ban châu Âu chính thức triển khai dự án hợp tác mới với Việt Nam để nâng cao năng lực và hiệu quả của các cơ quan an toàn hạt nhân Việt Nam, Cục An toàn bức xạ hạt nhân - Bộ Khoa học & Công nghệ.

Sinh viên tìm hiểu an toàn hạt nhân tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử tại Hà Nội. Ảnh Hải Vân

Mục đích của Ủy Ban nhằm hỗ trợ Việt Nam thiết lập khuôn khổ pháp lý và điều tiết hiệu quả trước khi thực hiện chương trình điện hạt nhân. Hơn nữa, khả năng kỹ thuật của cán bộ Cục An toàn bức xạ hạt nhân sẽ được tăng cường giúp họ sẵn sàng cho kế hoạch đưa vào sử dụng năng lượng hạt nhân tại Việt Nam.

Dự án với tổng vốn đầu tư 1,6 triệu EUR sẽ được thực hiện do một nhóm tổ chức đại diện bởi RISKAUDIT IRSN/GRS quốc tế, quy tụ các cơ quan an toàn hạt nhân Pháp và Phần Lan (ASN và STUK), cũng như các tổ chức an toàn kỹ thuật Bỉ, Pháp và Đức (Bel V, IRSN và GRS).

Tại cuộc họp, Ủy ban châu Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ EU-Việt Nam về an toàn hạt nhân.

Các chuyên gia đã thảo luận và nhất trí về một chương trình làm việc chuyên sâu trong vòng ba năm với sáu lĩnh vực kỹ thuật khác nhau, bao gồm pháp luật và các quy định, hệ thống quản lý chất lượng, xem xét và đánh giá các tài liệu an toàn, kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, biện pháp bảo vệ hạt nhân và thông tin liên lạc.

Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam từ năm 2012 dưới Cơ chế Hợp tác An toàn hạt nhân, nhằm cung cấp hợp tác, hỗ trợ và liên tục đào tạo và huấn luyện cho nhân viên các cơ quan quản lý. Đây là nỗ lực quốc tế toàn và đáng kể nhất để hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề an toàn hạt nhân.

HẢI VÂN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động