RSS Feed for Dầu khí Việt Nam: Biến thách thức thành cơ hội mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 29/11/2023 08:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dầu khí Việt Nam: Biến thách thức thành cơ hội mới

 - Trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Triển khai công tác thăm dò và khai thác dầu khí năm 2015, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Giá dầu giảm: PVEP dừng khai thác 9 giếng khoan
Khánh thành và bàn giao 2 công trình dầu khí quan trọng

Năm 2014 gặp nhiều khó khăn thách thức, nhưng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã hoàn thành vượt mức mục tiêu gia tăng trữ lượng năm 2014, tạo tiền đề để hoàn thành gia tăng trữ lượng năm 2015 và cả giai đoạn 2011-2015.

Lắm khó khăn, nhiều thách thức

Ông Nguyễn Quốc Khánh Tổng Giám đốc PVN nhận xét, công tác tìm kiếm thăm dò giai đoạn 2011-2014 đã được triển khai mạnh mẽ trên toàn bộ vùng biển và thềm lục địa Việt Nam và đạt được các chỉ tiêu quan trọng.

Theo đó, gia tăng trữ lượng đạt 95,8% kế hoạch 5 năm 2011-2015. Hoàn thành thi công các giếng thăm dò, thẩm lượng trong nước. Tập đoàn đã có 21 phát hiện dầu khí mới.

Riêng năm 2014: đạt được gia tăng 48,32 triệu tấn quy dầu cả trong và ngoài nước, có phát hiện 8 dầu khí mới ở trong nước và 01 phát hiện mới ở nước ngoài.

Công tác khai thác dầu khí và phát triển mỏ giai đoạn 2011-2014, hàng năm sản lượng khai thác đều vượt kế hoạch Chính phủ giao.

Về chỉ tiêu kế hoạch 2015 đối với công tác tìn kiếm thăm dò, PVN phấn đấu Khoan 30 giếng thăm dò, thẩm lượng. Gia tăng trữ lượng: 35-40 triệu tấn quy dầu.

Cùng với đó, PVN phấn đấu ký 2-3 hợp đồng dầu khí mới trong nước và 1-3 hợp đồng dầu khí ở nước ngoài.

Công tác phát triển mỏ và khai thác dầu khí sản lượng khai thác dầu khí: 16,8 tr.tấn dầu và 9,8 tỷ m3 khí. Đồng thời phát triển và đưa vào 5 mỏ/khu vực/dự án mới vào khai thác.

Vượt thách thức

Trong bối cảnh PVN kiểm soát tốt tiến độ các mỏ mới đưa vào sản xuất trong năm, thì cũng có hàng loạt khó khăn, thách thức.

Kế hoạch của PVN giai đoạn 2016-2020:

Gia tăng trữ lượng từ 33-40 triệu tấn quy dầu/năm, trong đó trong nước là 25-30 triệu tấn/năm, ngoài nước là 8-10 triệu tấn/năm.

Sản lượng khai thác đạt khoảng 24-34 triệu tấn quy dầu/năm.

Việc giá dầu suy giảm từ giữa năm 2014 đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất và công tác khai thác phát triển mỏ trong năm 2015 và các năm tiếp theo.

Các mỏ lớn tiếp tục suy giảm nhanh trong khi thời tiết phức tạp, khó dự đoán làm ảnh hưởng đến tiến độ đưa các mỏ mới vào khai thác. Cùng với đó là hàng loạt rủi ro tiềm ẩn trong việc thi công lắp đặt; việc gia hạn hợp đồng một số dự án chậm…

Để giảm thiểu các ảnh hưởng do những khó khăn đang đặt ra, nhất là ảnh hưởng của giá dầu suy giảm, ảnh hưởng tới sản lượng năm 2015, Hội nghị thống nhất: Tập trung tối ưu hóa chi phí hoạt động khai thác, phát triển mỏ, giảm chi phí tối đa trên 1 thùng dầu.

PVN cũng đặt vấn đề giám sát chặt chẽ hiệu quả của các mỏ; đưa các mỏ, các công trình vào hoạt động đúng tiến độ, có phương án dự phòng cho các dự án phát triển mỏ…

Ngoài việc thường xuyên cập nhật mô hình tiên tiến, toàn Tập đoàn tăng cường tối ưu hóa công tác vận hành, lịch khoan, lịch bảo dưỡng sửa chữa các thiết bị khai thác, rút ngắn tối đa thời gian ngừng hoạt động…

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVN cho rằng, giá dầu thế giới suy giảm nhanh là thời cơ để Tập đoàn đẩy mạnh hơn nữa công tác thăm dò, khai thác dầu khí thật hiệu quả.

Ông Nguyễn Xuân Sơn khẳng định đây là cơ hội để mỗi người, mỗi đơn vị tăng cường trách nhiệm; tăng khả năng quản trị; tăng cường công tác nghiên cứu khoa học…

Tuy nhiên, để đạt được các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, các đơn vị cần đẩy mạnh các biện pháp tiết kiệm, cắt giảm các chi phí chưa hợp lý; xây dựng lại kế hoạch ngân sách. Triệt để thực hiện việc cắt giảm chi phí ở tất cả các nhà thầu ngay trong tháng 4/2015.

Điều kiện hết sức khó khăn, do đó, các đơn vị cần kiên quyết thực hiện công tác tìm kiếm thăm dò theo đúng kế hoạch, kiên quyết không cắt bỏ dự án mà chương trình tổng thể đã thông qua.

Ông Nguyễn Xuân Sơn khẳng định, PVN không thiếu vốn cho các đơn vị làm nhiệm vụ tìm kiếm thăm dò song vấn đề đặt ra là phải đảm bảo hiệu quả.

Nhiệm vụ của PVN và các đơn vị thành viên không phải làm kinh tế đơn thuần, việc phát triển của PVN gắn liền với nhiệm vụ chính trị quan trọng là khẳng định chủ quyền quốc gia trên biển.

Ông Nguyễn Xuân Sơn cũng khẳng định, lãnh đạo Tập đoàn không đặt áp lực về số lượng mỏ, sản lượng, nhưng các đơn vị phải bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm 2015.

SONG ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động