RSS Feed for Dấu ấn điều hành của PVEP tại mỏ Sông Đốc | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 20/04/2024 23:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dấu ấn điều hành của PVEP tại mỏ Sông Đốc

 - Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết, sau một năm tiếp nhận và vận hành mỏ Sông Đốc, PVEP đã đạt được những thành tích nổi bật trong công tác điều hành.

Mỏ Sông Đốc đạt mốc 1 triệu thùng dầu

Mỏ Sông Đốc luôn được PVEP vận hành tuyệt đối an toàn, thời gian làm việc luôn được duy trì ở mức cao nhất với hiệu suất trung bình 99,97%.

PVEP đã được Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giao nhiệm vụ tiếp quản và vận hành mỏ Sông Đốc (ngày 24/11/2013) từ Công ty Điều hành chung Trường Sơn (TS JOC). 

Mỏ Sông Đốc - Lô 46/13 là mỏ cận biên và có vị trí địa lý xa bờ, việc vận hành và duy trì khai thác đem lại hiệu quả kinh tế là thách thức lớn khiến các nhà thầu nước ngoài sau quá trình tham gia đã rút khỏi dự án và trả lại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. 

Ngay sau khi nhận bàn giao vận hành mỏ, PVEP đã khẩn trương triển khai xây dựng mô hình, quy trình phù hợp, cũng như bố trí nhân lực, phân công nhiệm vụ của các phòng/ban chuyên môn với Ban Phát triển Khai thác là đầu mối để thực hiện công tác vừa quản lý vừa điều hành dự án được hiệu quả. Ban Lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên PVEP quyết tâm cao nhất bằng tinh thần dám nghĩ dám làm với tiêu chí an toàn luôn được đề cao để duy trì vận hành khai thác mỏ Sông Đốc đã đem lại nhiều thành công được Tập đoàn và các Bộ, Ngành, Chính phủ ghi nhận.

Chỉ trong 1 năm vận hành từ thời điểm chuyển giao, mỏ Sông Đốc luôn được PVEP vận hành tuyệt đối an toàn, không xảy ra bất kỳ một sự cố an toàn hay tai nạn lao động, thời gian làm việc luôn được duy trì ở mức cao nhất với hiệu suất trung bình 99,97%.

Công tác quản lý mỏ cũng đã được PVEP thực hiện chặt chẽ, sản lượng khai thác sau 01 năm được chuyển giao từ TS JOC ít bị suy giảm, vẫn được duy trì ở mức 3.000 thùng dầu/ngày.

Bên cạnh đó, trong quá trình điều hành, PVEP đã phát huy tối đa nội lực, áp dụng được 2 sáng kiến là “Nâng cấp chương trình điều khiển hệ thống máy nén khí Gas lift” và “Thay thế ống mềm điều khiển thủy lực cao áp tới các van an toàn trên đầu giếng bằng loại ống thép ½ inch” đem lại hiệu quả làm việc cao cho hệ thống thiết bị.

Các nghiên cứu, hội thảo nhằm duy trì và gia tăng sản lượng cũng đã được PVEP chú trọng đẩy mạnh triển khai. Hai hội thảo đề xuất vị trí giếng khoan đan dày đã được Chi nhánh Trung tâm Kỹ thuật tổ chức và đã nhận được sự ủng hộ cao từ Lãnh đạo PVEP, các Ban chuyên môn và các chuyên gia hàng đầu trong ngành Dầu khí từ Liên doanh Dầu khí Việt Nga - Vietsovpetro, TS JOC. Không những đảm bảo sản lượng khai thác cho Mỏ Sông Đốc, giếng khoan NC-3XP còn kết hợp tận thăm dò cho khu vực, đem lại cái nhìn rõ hơn về địa chất khu vực bể Malay-Thổ Chu.

PVEP cũng đã tích cực phối hợp với tỉnh Cà Mau - địa bàn triển khai dự án, thực hiện các chương trình tuyên truyền bảo vệ môi trường nhân Ngày Môi trường Thế giới và tổ chức tuyên truyền cho ngư dân Cà Mau về an ninh an toàn hàng hải quanh khu vực có công trình dầu khí. 

Theo kế hoạch PVN giao, mỏ Sông Đốc đã hoàn thành sản lượng khai thác vào ngày 28/09/2014 và dự kiến cả năm 2014 vượt 30% với tổng sản lượng khai thác là 1.017.988 thùng, mang lại doanh thu hơn 100 triệu USD. 

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động