RSS Feed for Đánh giá tình hình thực hiện định hướng phát triển ngành dầu khí để báo cáo Bộ Chính trị | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 15:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đánh giá tình hình thực hiện định hướng phát triển ngành dầu khí để báo cáo Bộ Chính trị

 - Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo xây dựng "Đề án Đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW, ngày 23/7/2015 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035" vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh (Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án) chủ trì buổi làm việc.
Thay đổi cơ bản của Luật Dầu khí và chiến lược phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Thay đổi cơ bản của Luật Dầu khí và chiến lược phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Như chúng ta đã biết, Luật Dầu khí (sửa đổi) đã chính thức được thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV (ngày 14/11/2022) và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023. Luật này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có liên quan đến hoạt động dầu khí. Nhân dịp này, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một số phân tích, nhận định về những thay đổi cơ bản của Luật, cũng như chiến lược phát triển của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (bao gồm phát triển các dự án mỏ mới, mỏ tận thu; mở rộng các cụm mỏ hiện hữu và các đề án tìm kiếm, thăm dò dầu khí...).

Theo Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngành dầu khí. Ngày 23/7/2015, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 41-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Cho đến nay, Nghị quyết 41-NQ/TW đã được triển khai được gần 8 năm.

Trước bối cảnh và tình hình mới với rất nhiều thay đổi so với những dự báo trước đây; đồng thời, xuất phát từ yêu cầu cấp bách để tạo điều kiện cho sự phát triển đối với ngành Dầu khí Việt Nam nói chung và PVN nói riêng trong thời gian tới, Bộ Chính trị đã giao Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, phối hợp các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng Đề án đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 41-NQ/TW để trình Bộ Chính trị trong quý 2 năm 2023.

Do đó, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị các đại biểu tham dự buổi làm việc báo cáo, trao đổi, thảo luận một số vấn đề như: Làm rõ về tình hình thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 về kết quả đạt được; những khó khăn vướng mắc, tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, đặc biệt là những vướng mắc chủ trương, cơ chế, chính sách lớn cần Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan quan tâm, tháo gỡ để ngành Dầu khí Việt Nam phát triển trong bối cảnh tình hình mới.

Đề nghị sớm nhận diện, phân tích, làm rõ về bối cảnh và tình hình mới (so với giai đoạn trước khi ban hành Nghị quyết 41) sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam và PVN, nhất là các xu hướng về chuyển dịch năng lượng, xanh hóa và thông minh hóa. Làm rõ về định hướng mở rộng các lĩnh vực hoạt động của PVN gắn với việc tái cơ cấu để trở thành tập đoàn công nghiệp - năng lượng phát triển bền vững. Trong đó, cần làm rõ hơn những tiềm năng, lợi thế của PVN trong việc phát triển điện gió ngoài khơi. Việc khai thác hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng kho, cảng dầu khí, cũng như khả năng phát huy kinh nghiệm hoạt động dầu khí để làm dịch vụ chế biến, chế tạo các cấu kiện thiết bị, xây lắp công trình năng lượng, điện gió ngoài khơi… và các đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 41.

Đánh giá tình hình thực hiện định hướng phát triển ngành Dầu khí Việt Nam trình Bộ Chính trị
Ảnh: VGP/Linh Đan.

Báo cáo về việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển ngành Dầu khí Việt Nam theo yêu cầu tại Nghị quyết của Bộ Chính trị, ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc PVN cho biết: Sau gần 8 năm thực hiện Nghị quyết, PVN phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đặc biệt là khủng hoảng kép từ đại dịch Covid-19 và giá dầu suy giảm, diễn biến bất thường; song, năm 2019 đã về đích an toàn và năm 2020 là "ngoạn mục vượt khó". Năm 2021, PVN không chỉ "phục hồi tăng trưởng" mà còn "tăng tốc phát triển" và nhất là năm 2022, Tập đoàn đã đạt nhiều kỷ lục trong suốt quá trình phát triển (về sản lượng khai thác, sản xuất phân đạm, doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách).

Theo ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch HĐTV PVN: Bên cạnh những thuận lợi trong việc triển khai thực hiện nghị quyết 41-NQ/TW, đã xuất hiện những khó khăn, thách thức lớn tác động tới hoạt động, ảnh hưởng tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cũng như sự phát triển bền vững trong dài hạn của Tập đoàn. Đó là thách thức về phạm vi, địa bàn hoạt động; cơ chế chính sách; chuyển dịch năng lượng và về thị trường. Những khó khăn, thách thức này cần được rà soát, đánh giá toàn diện để trên cơ sở đó đề xuất với Đảng và Nhà nước điều chỉnh chiến lược phát triển trong thời gian tới.

Kết luận cuộc làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của PVN trong thời gian qua, cũng như đồng tình với nội dung phân tích, kiến nghị và đề xuất của PVN và các bộ, ngành về hoàn thiện thể chế cho phát triển ngành Dầu khí Việt Nam trong thời gian tới. Đề nghị PVN phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức trong và ngoài nước tiếp tục nghiên cứu kỹ các nội dung liên quan, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, tiếp tục đánh giá toàn diện các vấn đề theo nội dung của Nghị quyết 41 để bổ sung cơ sở đề xuất, kiến nghị cho Đề án.

Mặt khác, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị các bộ, ngành liên quan cần đặc biệt chú trọng phối hợp với PVN có ý kiến cụ thể, sâu hơn về các nội dung quan trọng trong báo cáo gửi Ban Chỉ đạo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án. Giao cho Tổ Biên tập xây dựng Đề án tổng hợp, tiếp thu ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc để nghiên cứu, chắt lọc tổng hợp, xây dựng dự thảo Báo cáo Đề án trong thời gian sớm nhất trình Bộ Chính trị./.

LINH ĐAN - VGP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động