RSS Feed for CMA CGM tiếp tục đặt thêm 2 cẩu STS siêu khổng lồ từ Doosan Vina | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 30/01/2023 02:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

CMA CGM tiếp tục đặt thêm 2 cẩu STS siêu khổng lồ từ Doosan Vina

 - Để đáp ứng nhu cầu nâng cao hiệu suất bốc dỡ, khai thác hết công suất thiết kế 1,5 triệu TEU của giai đoạn 1 từ năm 2022 tại cảng Gemalink, Gemadept - CMA CGM vừa ký kết hợp đồng với Doosan Vina, đặt thêm 2 cẩu bờ STS (Ship-to-shore) siêu trường siêu trọng để trang bị cho cảng có công suất lớn nhất nước này.


Doosan Vina sẵn sàng bứt phá


Nằm trong cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Gemalink là cảng có công suất lớn nhất nước với 2,5 triệu TEU, chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành, mới đi vào hoạt động và đón tàu vào khai thác chuyến đầu tiên trong tháng 1/2021. Hiện nay, cảng Gemalink đã được trang bị 6 cẩu STS (do Doosan Vina cung ứng trong năm 2020), 18 cẩu RTG và sẽ sớm có thêm 2 cẩu STS để phục vụ cho giai đoạn 1.

2 cẩu bờ STS siêu khổng lồ và hiện đại được hai bên ký kết có thông số kỹ thuật tương tự với tổ hợp 6 cẩu trục mà Doosan Vina đã hoàn tất cung ứng vào tháng 11/2020. Mỗi cẩu trục đều có chiều cao 93m, dài 150m, rộng 27m, nặng hơn 1.700 tấn, có tầm với lên đến 70m (tương đương với 24+2 hàng container) và có khả năng bốc dỡ các container hàng hóa trọng tải lên đến 65 tấn từ các tàu mẹ cỡ lớn lên đến 200.000 DWT. Các cẩu bờ này được Doosan Vina cung ứng trọn gói từ thiết kế, chế tạo, lắp ráp, bàn giao nguyên chiếc và chuyển giao kỹ thuật vận hành. 

Cẩu bờ STS do Doosan Vina sản xuất.

Trong chuyến thị sát tại cảng Gemalink (ngày 20/3/2021), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lãnh đạo các cảng nằm trong cụm Cái Mép - Thị Vải, trong đó có Gemalink, cần nỗ lực tập trung phát triển hoàn thiện hệ thống cảng Cái Mép - Thị Vải, nhất là kết nối giữa Cái Mép và Cái Mép Hạ thành khu liên hợp logistics, nâng cao hiệu suất khai thác, đảm bảo các dịch vụ, thúc đẩy tăng trưởng và sự đóng góp của cảng vào GDP.

Tổng Giám đốc Doosan Vina Jeong Young Chil cho biết: “Tôi rất vui mừng khi tiếp tục đạt được hợp đồng cung ứng thêm 2 cẩu trục STS cho cảng Gemalink. Không phải vì hợp đồng này mang lại lợi nhuận cho Công ty mà còn vì nó góp phần vào việc thúc đẩy tăng trưởng của ngành hậu cần cảng biển theo định hướng và mục tiêu Chính phủ Việt Nam, đồng thời minh chứng cho tay nghề và trình độ kỹ thuật của đội ngũ NLĐ Việt Nam tại Doosan Vina đã thực sự trưởng thành sau một thời gian được các chuyên gia Hàn Quốc của Công ty đào tạo, chuyển giao. Họ sẽ là những chủ nhân tương lai của Doosan Vina và tôi tin rằng họ sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành cơ khí và ngành công nghiệp nặng của Việt Nam sau này”.

Có thể thấy rằng Doosan Vina đã và đang đi đúng chủ trương và định hướng phát triển ngành hậu cần cảng biển của Việt Nam khi tập trung vào thị trường trong nước. Tính đến nay, Doosan Vina đã cung ứng một số cẩu trục bốc dỡ container cho hệ thống các cảng nội địa như: Tân cảng Sài Gòn (2 chiếc RTG), cảng Đà Nẵng (2 chiếc RTG), cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (2 chiếc STS) và cảng Gemalink (6 chiếc STS + 2). Những cẩu trục này chính là những cánh tay đắc lực của ngành Logistics.

“Trong thời gian tới, Doosan Vina mong muốn sẽ có cơ hội đóng góp mạnh mẽ hơn vào việc thúc đẩy ngành hậu cần bằng việc cung ứng nhiều hơn những cẩu trục cho các cảng biển. Việc cung ứng 8 cẩu STS cho cảng quốc tế có công suất lớn nhất của Việt Nam là Gemalink đã minh chứng cho chất lượng và năng lực của Doosan Vina. Vì vậy, tôi hy vọng rằng nhà lãnh đạo các cảng biển Việt Nam hãy trao cơ hội cho chúng tôi khi có nhu cầu. Chúng tôi sẽ đáp ứng tốt tất cả các yêu cầu của các bạn” - Tổng Giám đốc Doosan Vina chia sẻ.

Hơn một thập niên qua, Doosan Vina đã, đang và sẽ tập trung thực hiện chính sách nội địa hóa của Chính phủ. Ngoài việc chú trọng nhiều hơn đến các dự án và thị trường trong nước, Doosan Vina cũng ưu tiên mua vật tư đáp ứng yêu cầu và sử dụng các dịch vụ trong nước. Ngoài ra, Doosan Vina cũng tích cực chia sẻ, hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho các công ty địa phương, các nhà thầu phụ để giúp nhau cùng phát triển.

Song song với việc tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Doosan Vina luôn đề cao và đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ môi trường, an toàn, chất lượng, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ngãi và luôn tiên phong trong việc thực thi trách nhiệm xã hội thông qua các hoạt động từ thiện về y tế, giáo dục và nhà ở./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động