RSS Feed for Cho phép Lọc hoá dầu Nghi Sơn được xuất khẩu xăng dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 06:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cho phép Lọc hoá dầu Nghi Sơn được xuất khẩu xăng dầu

 - Để giảm áp lực tồn kho, đảm bảo vận hành an toàn trong giai đoạn chạy thử Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bộ Công Thương vừa có công văn số 7449 chính thức chấp thuận cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất khẩu xăng dầu với khối lượng 240.000 m3. Trong đó, số lượng xăng RON 92 được xuất là 70.000 m3; xăng RON 95 được xuất là 170.000 m3.

PVN ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với Petrolimex
Lọc hóa dầu Nghi Sơn sản xuất thành công dầu DO

Theo văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn có trách nhiệm thực hiện đúng quy định hiện hành về kinh doanh xăng dầu. Đồng thời trao đổi, xin ý kiến Bộ Tài chính về các vấn đề liên quan đến thuế, giá xuất khẩu trước khi xuất khẩu sản phẩm xăng dầu.

Trước đó, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có hai công văn gửi tới Bộ Công Thương đề nghị xin được xuất khẩu các sản phẩm xăng dầu trong giai đoạn chạy thử. (Đã bắt đầu chạy thử từ ngày 28/2 và đến đầu tháng 5 đã có dòng sản phẩm thương mại đầu tiên ra thị trường, xuất xưởng được 7.000m3 xăng RON 95 cho một doanh nghiệp nội địa).

Việc chấp thuận cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xuất khẩu xăng dầu với khối lượng tương đối lớn trong thời điểm này là tin tốt, khởi đầu thuận lợi cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Bởi theo cam kết, PVN là đơn vị bao tiêu sản phẩm của dự án này trong 15 năm, với giá mua buôn tương đương nhập khẩu cùng thời điểm cộng với ưu đãi thuế nhập khẩu 3-7%.

Công ty Lọc hoá dầu Nghi Sơn là doanh nghiệp được hưởng hàng loạt ưu đãi, trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 70 năm; được cấp bù (từ tiền của PVN) giai đoạn 2017-2027 nếu thuế suất áp dụng chung trên thị trường thấp hơn thuế ưu đãi; miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm (chỉ phải nộp thuế suất bình quân 10% trong 70 năm sau đó). 

Thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, sản xuất xăng dầu từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn trong tháng 7/2018 đạt 391.000 tấn. Dự kiến đầu năm 2019 Nhà máy sẽ chính thức đi vào vận hành thương mại.

Trong lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa PVN và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) mới đây, hai bên sẽ cùng nghiên cứu để xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ cơ sở vật chất kỹ thuật và mở rộng hoạt động kinh doanh, trong đó có việc thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm. Hai bên cũng sẽ cùng hợp tác góp vốn, mua cổ phần của các dự án dầu khí, dự án kho bãi, đường ống, ưu tiên lựa chọn, sử dụng dài hạn các sản phẩm cốt lõi của nhau. Đồng thời tạo điều kiện các các bên sử dụng các hệ thống kho, cảng, dịch vụ logistic, vv...

Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nằm trong Khu kinh tế mở Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD, công suất giai đoạn I là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm (gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất).

Đây là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam với 4 nhà đầu tư gồm: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động