RSS Feed for Chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 16/07/2024 20:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ

 - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ và chấp thuận nhà đầu tư: Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ thực hiện dự án này.
Đề xuất mô hình và chính sách hiện thực hóa mục tiêu điện LNG theo Quy hoạch điện VIII Đề xuất mô hình và chính sách hiện thực hóa mục tiêu điện LNG theo Quy hoạch điện VIII

Quy hoạch điện VIII đã xác định nguồn nhiệt điện khí tái hóa từ LNG (hay gọi tắt là “khí LNG”) chiếm tỷ trọng khoảng hơn 14,9% tổng công suất toàn hệ thống phát điện vào năm 2030 và là một trong các nguồn giúp đảm bảo cung cấp đủ, ổn định, an toàn hệ thống điện quốc gia. Nhưng để hiện thực hóa mục tiêu phát triển nguồn điện này, rất cần thúc đẩy sự phát triển thị trường khí LNG tại Việt Nam hiệu quả, cạnh tranh và bền vững. Khi ngành công nghiệp khí LNG phát triển thuận lợi sẽ đóng góp tích cực vào an ninh năng lượng và phát triển bền vững của đất nước.

Dự báo về nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu trong Quy hoạch điện VIII Dự báo về nguồn khí trong nước, LNG nhập khẩu trong Quy hoạch điện VIII

Qua số liệu trong đề án Quy hoạch điện VIII cho thấy: Sản lượng khí cung cấp cho điện tại khu vực Đông Nam bộ và Tây Nam bộ đã, đang giảm dần. Nguồn khí từ Lô B, Cá Voi Xanh, Báo Vàng chỉ đủ cấp cho các dự án điện hạ nguồn đã được quy hoạch. Riêng tiềm năng nguồn khí từ mỏ Kèn Bầu sẽ được làm rõ hơn sau các khảo sát trữ lượng tiếp theo. Còn nhiên liệu LNG nhập khẩu, cơ quan tư vấn đề xuất cần xác định vị trí khả thi để xây dựng nguồn điện sử dụng LNG nhập khẩu, đặc biệt là tại khu vực Bắc bộ... Tổng hợp của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ
Mặt bằng bố trí Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Từ dấu mốc này, dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã chính thức bước sang một giai đoạn mới, đánh dấu một bước tiến mới trong lộ trình triển khai và đưa vào hoạt động dự án trọng điểm về dầu khí nói chung, cũng như nỗ lực của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) nói riêng trong việc đầu tư hạ tầng LNG nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ, ban ngành trung ương, chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực của các nhà đầu tư (bao gồm PV GAS, Tập đoàn AES - Hoa Kỳ, cũng như sự phối hợp của các đối tác và các bên liên quan).

Chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ
Tổng giám đốc PVN tham gia các cuộc họp tại Hoa Kỳ để bàn triển khai dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ và các các dự án năng lượng trong tương lai.

Kho cảng LNG Sơn Mỹ là dự án trọng điểm về dầu khí, nằm trong chuỗi dự án khí, điện sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) có tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 1,338 tỷ USD (tại Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Trước đó, ngày 21/9/2021, PV GAS và Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) đã ký thỏa thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ để tổ chức triển khai dự án, hướng tới cung cấp LNG hóa khí cho các khách hàng tiêu thụ chính là Nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và 2, với công suất 2.250 MW mỗi nhà máy, dự kiến được đưa vào hoạt động từ năm 2027. Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của dự án này tối đa là 3,6 triệu tấn LNG/năm (cho giai đoạn 1), phù hợp với Quy hoạch phát triển ngành Công nghiệp khí Việt Nam và Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ
Ra mắt Hội đồng Thành viên Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Ngoài ra, dự án có thể được đầu tư mở rộng ở giai đoạn sau nhằm cung cấp nhiên liệu LNG cho các hộ tiêu thụ khác tại khu vực Nam Trung bộ và Đông Nam bộ (tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường và đảm bảo an ninh năng lượng) với công suất qua kho giai đoạn 2 (2027 - 2030) là 6 triệu tấn/năm và có thể mở rộng phát triển giai đoạn tiếp theo, với công suất lên đến 10 triệu tấn/năm.

Kho Cảng LNG Sơn Mỹ - dự án hạ tầng năng lượng quan trọng có quy mô đầu tư lớn, là cơ sở để triển khai các nhà máy điện Sơn Mỹ 1, Sơn Mỹ 2 nhằm đưa tỉnh Bình Thuận trở thành trung tâm năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư dự án Kho Cảng LNG Sơn Mỹ
Lễ khởi công Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ cho nhà đầu tư nhận được sự thống nhất, quyết tâm của toàn Đảng bộ, sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt, phối hợp chặt chẽ và đồng bộ của các sở, ngành địa phương và các bộ, ban ngành.

Theo đó, tỉnh Bình Thuận đề nghị nhà đầu tư Kho cảng LNG Sơn Mỹ tập trung mọi nguồn lực triển khai dự án đảm bảo chất lượng và tiến độ hoàn thành như nội dung Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư được phê duyệt. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Hàm Tân phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động