RSS Feed for Cách mạng 4.0: Cơ hội và thách thức cho nhà máy lọc hóa dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 29/02/2024 02:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cách mạng 4.0: Cơ hội và thách thức cho nhà máy lọc hóa dầu

 - Được tổ chức thường niên, Hội nghị Thượng đỉnh Hạ nguồn châu Á (Asian Downstream Summit - ADS) là cơ hội để các nhà máy lọc hóa dầu trong khu vực, các tổ chức tư vấn quốc tế và các công ty cung cấp giải pháp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới cùng nhau gặp gỡ, giao lưu, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề nổi bật, các cơ hội và thách thức đối với hoạt động quản lý điều hành, sản xuất kinh doanh trong ngành công nghiệp lọc hóa dầu.

Thân dầu trong đá móng mỏ Bạch Hổ và những đóng góp cho khoa học dầu khí thế giới

Cùng với xu hướng của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang được triển khai và ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, chủ đề chính của hội nghị ADS lần thứ 11 xoay quanh các vấn đề liên quan đến “Innovation, Industry 4.0, Automation and Digital Plant” trong các nhà máy lọc hóa dầu.

Hoạt động thảo luận giữa các nhân sự tham gia và các Nhà cung cấp giải pháp. (Ảnh: ADS 2018)

Diễn ra trong 2 ngày 31/10 và 1/11/2018, tại Trung tâm hội nghị Sands Expo and Convention Center- Singapore, với sự tham gia của hơn 800 chuyên gia hàng đầu đến từ các nhà máy lọc hóa dầu lớn của khu vực (Reliance - Ấn Độ, Pemex -  Mexico, Petronas -Malaysia, ADNOC Refining - UAE, MOL Plc. -Hungary, HPCL Mumbai Refinery - Ấn độ, HPCL Mittal Energy Limited (HMEL) - Ấn độ, Singapore Refining…), các công ty công nghệ hàng đầu (Honeywell, ABB… ), các tổ chức tư vấn (Accenture, KBC Yokogawa, ARC…) cùng tham gia chia sẻ, thảo luận về xu hướng, giải pháp công nghệ mới được phát triển trên nền tảng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 Xu hướng chuyển đổi sang công nghệ số trong lĩnh vực Oil & Gas (Nguồn: Accenture).

Điển hình trong ứng dụng giải pháp số là nhà máy ADNOC- UAE, đã xây dựng thành công hệ thống thông tin tích hợp với “One Window View”- CEO Dashboard duy nhất. Tích hợp ERP là một trong những điều kiện tiên quyết để tạo nên chuỗi kết nối cung ứng phục vụ tốt cho các yêu cầu cấp bách của doanh nghiệp trong thời đại kỹ thuật số.

  

 Hệ thống thông tin tích hợp IRIS của nhà máy ADNOC (Nguồn: tài liệu tham luận của ADNOC- UAE).

Petronas- Malaysia đã áp dụng công nghệ mới như mô hình dữ liệu lớn (Big Data), Hệ thống tự học (Machine Learning) để phục vụ giám sát, tối ưu và dự báo các quá trình công nghệ.

 Ứng dụng công nghệ Big data trong tối ưu hóa công nghệ của Petronas (Nguồn: tài liệu tham luận của Petronas -Melaka)

Đến với hội nghị lần này, Đoàn Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tham dự với 3 thành viên thuộc Phòng Tự động hóa và Công nghệ thông tin, Ban Nghiên cứu & phát triển. Đoàn đã trao đổi và cùng chia sẽ các kinh nghiệm, bài học thực tế trong quá trình triển khai ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số mà giá trị cốt lõi chính là:

1/ Điều kiện tiên quyết là sự chỉ đạo quyết liệt và cam kết của lãnh đạo doanh nghiệp (Top Management’s Commitment) cùng tầm nhìn chiến lược. Bằng chứng là Petronas-Malaysia, cùng tham vọng “Creating Wonders in Refinery Through Digital” và đang từng bước xây dựng một “Refinery of the future”.

2/ Phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp, cần thay đổi cách tư duy trong thời đại kỹ thuật số, luôn sẵn sàng tiếp thu, chọn lọc và thích ứng với sự thay đổi (Mindset change, Digital mindset, Agile mindset of lifelong learning). Theo như Pemex, là công ty lớn nhất Meximo, với tuổi trung bình của nhân sự là 50 có thể xem rào cản lớn cho sự thay đổi nhưng với cách làm hợp lý, thay đổi nhận thức của đội ngũ nhân viên, Pemex đã và đang triển khai các giải pháp mới rất hiệu quả.

3/ Không có một lộ trình triển khai mẫu cho bất kỳ tổ chức nào, các thay đổi phải xuất phát từ yêu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp, giải quyết được các vấn đề cấp bách, điều hành với cam kết, kỳ vọng đem lại hiệu quả kinh tế, lợi nhuận, làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Đây là cơ hội lớn để BSR biết mình đang đứng ở đâu trên bản đồ số hóa so các nhà máy lọc hóa dầu trong khu vực châu Á, để đối chiếu giữa thực tế đã được triển khai ở BSR so với các nhà máy trong khu vực, từ đó BSR sẽ có những bước đi mạnh mẽ và quyết liệt để phát triển hơn nữa các ứng dụng trong thời gian đến.

Lấy các kinh nghiệm, bài học thành công được chia sẻ từ các nhà máy khác trong khu vực để cải tiến, định hình lộ trình phát triển và hướng đi phù hợp.

Qua hội nghị này, BSR cũng đã xây dựng được networking với các công ty, đối tác để hướng đến việc hợp tác, chia sẻ trong thời gian tới với tinh thần win-win, vì một tương lai tốt đẹp cho ngành lọc hóa dầu của khu vực.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động