RSS Feed for Các đơn vị liên kết của EVNGENCO3 sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 03:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Các đơn vị liên kết của EVNGENCO3 sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

 - Bước vào cao điểm mùa mưa bão những tháng cuối năm 2022, các công ty liên kết với Tổng Công ty Phát điện 3 như Thủy điện Thác Bà, Vĩnh Sơn - Sông Hinh, Sê San 3A phối hợp với lực lượng chức năng, sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn hồ đập, cũng như vận hành sản xuất điện hiệu quả.
Thủy điện Buôn Kuốp đảm an toàn hồ đập trong mùa mưa bão Thủy điện Buôn Kuốp đảm an toàn hồ đập trong mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão năm 2022, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị thuộc Tổng Công ty Phát điện 3 - EVNGENCO3) đã triển khai nhiều phương án để bảo đảm an toàn hồ đập, an toàn cho người và tài sản vùng hạ du. Đến thời điểm này, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) được các nhà máy điện triển khai, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Các nhà máy thủy điện tại Quảng Nam chung tay ứng phó với thiên tai Các nhà máy thủy điện tại Quảng Nam chung tay ứng phó với thiên tai

Ký kết quy chế phối hợp liên hồ chứa, giữ thông tin liên lạc thông suốt, thông qua phương án phòng chống thiên tai năm 2022 giữa 19 nhà máy thủy điện với các địa phương lưu vực hạ du... Đó là những giải pháp quan trọng ứng phó với mùa mưa bão năm nay.

Các đơn vị liên kết của EVNGENCO3 sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão
Công ty tổ chức duy tu, bảo dưỡng thiết bị nâng hạ các cửa xả lũ.

Để hoàn thành các mục tiêu này, trước khi mùa mưa bão năm 2022 bắt đầu, Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà đã tiến hành rà soát, duy tu bảo dưỡng, gia cố các hạng mục công trình như: Đập chính, đập tràn, kênh xả hạ lưu, hệ thống cảnh báo thượng lưu, hạ lưu, trạm phát thanh cảnh báo, thông tin liên lạc, thiết bị cơ khí thủy công… Thực hiện trung tu, tiểu tu các tổ máy, kiểm tra, bảo dưỡng, khắc phục thiếu sót của các thiết bị điện, thiết bị cơ khí các tổ máy, nhằm loại trừ các yếu tố có thể xảy ra, đảm bảo các thiết bị luôn sẵn sàng vận hành trong thời gian cao điểm của mùa mưa bão sắp tới.

Đồng thời, Công ty cũng phối hợp với các địa phương nằm trong khu vực hành lang hồ chứa thuộc các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ đề ra các giải pháp nhằm chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) năm 2022. Kiện toàn tổ chức, lực lượng, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, tổ chức diễn tập các phương án ứng phó đối với các tình huống thiên tai cơ bản để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra. Lập kế hoạch, phương án tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ diễn biến các đợt thiên tai và thực hiện nghiêm các chế độ báo cáo theo đúng quy định, bảo đảm thông tin, liên lạc thông suốt.

Các đơn vị liên kết của EVNGENCO3 sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão
Ông Vũ Tiến Hưng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển điện Sê San 3A triển khai diễn tập.

Chuẩn bị sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Sê San 3A tổ chức diễn tập xử lý sự cố thiết bị, PCTT-TKCN năm 2022. Qua buổi diễn tập, giúp cho CBCNV Công ty nâng cao kỹ năng xử lý sự cố nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị trước mọi tình huống xảy ra trong quá trình vận hành sản xuất điện.

Công ty phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp, cùng kiểm tra, rà soát tất cả các hạng mục công trình, hoạt động trên lòng hồ, phía hạ lưu, trên các khu vực dọc hai bên lòng sông cũng như hạ lưu để nhắc nhở, vận động tổ chức di dời đối với những công trình trong vùng nguy hiểm. Cảnh báo và khuyến cáo nhân dân điều chỉnh kế hoạch sản xuất, trồng cây hoa màu, vật nuôi cho phù hợp, an toàn trong mùa mưa lũ.

Các đơn vị liên kết của EVNGENCO3 sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão
Đội ngũ sửa chữa của Thủy điện Sê San 3A diễn tập thao tác thay ống dầu điều khiển.

Bên cạnh đó, Thủy điện Sê san 3A đã áp dụng các phần mềm ứng dụng công nghệ hỗ trợ công tác quản lý vận hành an toàn, hiệu quả hồ, đập như: Hệ thống cơ sở dữ liệu Bộ Công Thương, Hệ thống thu thập số liệu quan trắc và vận hành hồ chứa thủy điện, hệ thống đo mưa… cho phép truy xuất các số liệu thủy văn của các hồ chứa thủy điện thuận tiện, chính xác. Hệ thống camera giám sát, quan trắc tự động được kết nối và truyền dữ liệu online tới các đơn vị chức năng giúp công tác phối hợp vận hành, điều tiết hồ chứa an toàn và hiệu quả.

Các nhà máy do Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh quản lý (bao gồm: Thủy điện Vĩnh Sơn, Thủy điện Sông Hinh, Thượng Kon Tum) cũng đã thành lập Ban Chỉ huy PCTT-TKCN, kết hợp với các địa phương, các đơn vị liên quan xây dựng quy chế phối hợp trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện. Hiện nay, các nhà máy đều được trang bị hệ thống camera giám sát xả, tập trung ở những vị trí khu vực đầu mối đập, mực nước thượng lưu, mực nước hạ lưu, khu vực xả tràn; kiểm tra, bảo dưỡng các công trình trọng yếu của các nhà máy, đảm bảo ứng phó tốt nhất trong mùa mưa bão.

Hiện đang bước vào cao điểm mùa mưa bão, các nhà máy Thủy điện Thác Bà, Sê San 3A, Vĩnh Sơn, Sông Hinh đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu là phải đảm bảo vận hành tuyệt đối an toàn cho công trình, vùng hạ du, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, đồng thời khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước cho phát điện, phục vụ sản xuất và sinh hoạt… Đặc biệt, lực lượng ứng trực luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra trong công tác PCTT-TKCN năm 2022.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động