RSS Feed for Bước tiến mới trong hợp tác dầu khí Việt Nam - Iran | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/07/2024 05:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bước tiến mới trong hợp tác dầu khí Việt Nam - Iran

 - Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Cộng hòa Hồi giáo Iran từ 13-15/3/2016, đoàn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đi tháp tùng Chủ tịch nước đã có nhiều hoạt động với các đối tác Iran.

Hợp tác Việt - Nga về dầu khí đi vào chiều sâu

hop tac dau khi viet nam iran da co nhung chuyen dong moi

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Quốc Thập ký Ý định thư với tập đoàn Ghadir của Iran

Thông tin từ PVN cho biết: ngày 14/3, PVN đã có buổi thảo luận với lãnh đạo của Tập đoàn Đầu tư Ghadir của Iran. Đây là một tập đoàn lớn, đang hoạt động sản xuất và kinh doanh ở nhiều lĩnh vực như lọc hóa dầu, vận tải, hóa chất…

Tại buổi gặp này, lãnh đạo hai bên đã giới thiệu những thế mạnh của mình và các vấn đề cùng quan tâm. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Ghadir sẽ ký biên bản thỏa thuận hợp tác, trong đó, hai bên sẽ cùng sớm nghiên cứu và sẽ cùng xúc tiến đầu tư vào một số lĩnh vực như hóa chất…

Đoàn công tác của PVN đã gặp TS Roknoddin Javadi, Thứ trưởng Bộ Dầu Iran, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc NIOC - Công ty Dầu Quốc gia Iran. Tại buổi tiếp xúc PVN đã đề nghị phía bạn tiếp tục giúp đỡ, hỗ trợ để PVEP duy trì và triển khai Dự án với tiến độ phù hợp với thực tế. Trước mắt xin gia hạn giai đoạn thăm dò và hợp đồng thêm 5 năm từ ngày tái khởi động lại Dự án để hoàn thành cam kết tối thiểu của giai đoạn thăm dò.

Đồng thời, cho phép PVEP đàm phán, điều chỉnh hợp đồng hiện tại theo mẫu hợp đồng mới mà Iran sắp ban hành sau khi kết thúc giai đoạn thăm dò. Xem xét và có ưu đãi hơn về một số điều khoản, ví dụ như tăng tỷ lệ tiền thưởng công., cho phép các công ty Việt Nam được cung cấp dịch vụ cho Dự án.

PVN cũng đề nghị phía bạn linh hoạt sử dụng đồng tiền trong hợp đồng, có thể sử dụng ngoại tệ khác thay thế USD. Đồng thời, giới thiệu để xem xét các cơ hội đầu tư mới, đặc biệt là các cơ hội phát triển dầu. 

Sáng ngày 15/3, TS Nguyễn Quốc Thập, Phó tổng giám đốc Tập đoàn đã ký Ý định thư với Ghadir trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và lãnh đạo cấp cao Iran.

Trước đó, đoàn công tác của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí đã có buổi làm việc với Cục Thăm dò thuộc Công ty Dầu Quốc gia Iran (NIOC ED). Ngài Seaid Saleh Hendi - Thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Dầu Quốc gia Iran, Giám đốc Cục Thăm dò đã tiếp đoàn công tác.

TS Ngô Hữu Hải chân thành cảm ơn NIOC/NIOC ED đã hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện để PVEP triển khai các hoạt động tại Dự án lô Danan trong thời gian từ 2008 đến nay.

TS Hải cho rằng, do thời gian cấm vận đối với Iran quá dài nên dự án không được thực hiện như mong muốn của hai bên. Mặc dù Iran đã được dỡ bỏ cấm vận vào đầu năm 2016 nhưng giá dầu thế giới giảm sâu và kéo dài như hiện nay đã gây khó khăn cho việc tiếp tục triển khai Dự án với các điều khoản của Hợp đồng hiện tại.

"Với mong muốn tiếp tục triển khai Dự án, PVN/ PVEP đề nghị phía Iran có những ưu đãi cần thiết và áp dụng loại Hợp đồng theo thông lệ quốc tế để đảm bảo hiệu quả kinh tế của Dự án, mang lại lợi ích cho cả hai bên" TS Hải nói.

Ông Seaid Saleh Hendi đánh giá cao các công việc PVEP đã thực hiện tại Dự án Lô Danan trong giai đoạn 2008-2010 và đặc biệt đánh giá cao việc PVEP vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Tehran và thực hiện một số công tác nghiên cứu, đánh giá Lô Danan

NIOC ED tái khẳng định sự ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để PVEP tiếp tục triển khai các hoạt động tại Hợp đồng Lô Danan cũng như mong muốn PVEP tham gia vào các cơ hội đầu tư mới tại Iran.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động