RSS Feed for Biến năng lượng mặt trời thành nhiệt | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 11/12/2023 22:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Biến năng lượng mặt trời thành nhiệt

 - Một công nghệ mới chưa từng có, biến năng lượng mặt trời thành nhiệt đun nóng dầu để chiên khoai tây, cắt giảm 30% chi phí nhiên liệu của nhà máy thực phẩm ở Tây Ban Nha.

Một bộ phận của Công ty Rackam đã phát triển công nghệ năng lượng mặt trời từ đại học Sherbrooke, Que’bec, Canada. Họ đã lắp đặt hệ thống này tại một nhà máy ở gần Valencia, Tây Ban Nha có thể cung cấp cho bất kỳ quá trình sử dụng nhiệt trong công nghiệp, kể cả hấp tiệt trùng (Pasteur), sấy khô, chiên, nấu,…

Công nghệ mới này rất có lợi cho các ngành công nghiệp như: các nhà máy giấy, thực phẩm, hóa chất, đun nước và thế hệ năng lượng quy mô điện lưới.Năng lượng mặt trời đồng hành với con người (ảnh minh họa)

Hệ thống của Rackam sử dụng gương parabol nhôm gắn vào đế epoxy và thu hút năng nượng mặt trời khá tập trung vào ống trung tâm có chứa nước hoặc dầu như là phương tiện trung gian.

Nếu chất lỏng là dầu thì nhiệt có thể làm nóng lên đến 2200C, sau đó sử dụng trực tiếp bơm hạ lưu, thông qua một bộ phận trao đổi nhiệt với môi trường thứ hai, hoặc lưu trữ cho sau này trong đó có pin nhiệt trong giai đoạn thay đổi vật liệu. Một cảm biến mặt trời suntracker đơn giản và thiết bị cơ khí nhằm phát triển máy theo mặt trời.

Thạc sĩ kỹ thuật điện của công ty Rackam, Samuel Richard cho biết, các thiết bị này đạt hiệu suất trung bình đầu ra là 57%, đạt được con số này là rất cao, nếu so sánh với tế bào quang điện PV thường chỉ đạt dưới 15.

Tại nhà máy sản xuất thực phẩm Safor Papes, đã lắp đặt 280 mét vuông gương nhôm thành nhiều hàng dọc trên các mái nhà. Dầu chất trung gian được đưa đến một bộ phận trao đổi nhiệt, và nhiệt đun nóng dầu chiên khoai tây.

Từ trước đến nay, cơ sở này mỗi năm sử dụng 235.000lít dầu diesel để đun nấu. Nay dùng hệ thống mới biến đổi năng lượng mặt trời thành nhiệt giảm 30%, quy ra tiền là 30.000 euro. Giảm thải một lượng lớn cac bon nic.
Tổng chi phí dự án là 150.000 euro, bằng hơn một năm lợi nhuận của công ty này.

Thực tế là hầu hết các dự án và lắp đặt đều là nâng cao hiệu quả, nếu bắt đầu từ đầu có thể điều chỉnh thiết kế cho phù hợp với vị trí lắp đặt và luôn luôn làm rẻ hơn cho khách hàng.

Khi lắp đặt hệ thống mới có thể giảm kích thước lò hơi so với trước, và chúng tôi sẽ nâng cao hiệu quả.

Tóm lại, để xây dựng trên một địa điểm tốt nhất, phù hợp với nhiệt mặt trời và tích hợp đầy đủ công nghệ, đó là cách thuyết phục một cách hấp dẫn, Richard nói.

Theo: Theengineer.co.uk

 

 

 

nangluongvietnam.vn/

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động