RSS Feed for Bảy triệu lý do để coi trọng ngành điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 19/07/2024 07:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bảy triệu lý do để coi trọng ngành điện

 - Thomas R. Kuhn, Chủ tịch Viện Điện Edison (EEI) - [*], đồng thời là thành viên Hội đồng Ecomagination của General Electric (GE), chia sẻ về vai trò của ngành công nghiệp điện đối với nền kinh tế và thị trường lao động Hoa Kỳ.

Bản "song sinh" kỹ thuật số: Bước tiến nhanh của thời đại

THOMAS R. KUHN

Hầu hết mọi việc chúng ta làm đều phụ thuộc vào một nguồn cung điện ổn định với chi phí hợp lý. Trên thực tế, nhiều giải pháp tiên tiến nhất để giải quyết những thách thức lớn nhất trên thế giới đều sử dụng điện. Tham gia Hội đồng Ecomagination của GE từ năm 2010, tôi dần đánh giá cao sự phối hợp của các ngành và mức độ tin cậy lẫn nhau giữa chúng ta.

Khi nghĩ đến việc làm trong ngành điện, có thể bạn sẽ không nghĩ tới chuyên gia an ninh mạng, nhà quản lý động vật hoang dã, hay thậm chí chuyên viên phân tích dữ liệu đâu. Tuy nhiên, khi toàn bộ lực lượng lao động đang chuyển mình để bắt kịp với quá trình đổi mới sâu rộng diễn ra trong ngành, những vị trí nói trên lại có vai trò quan trọng, là một trong những đóng góp của các công ty điện vào nền kinh tế và thị trường lao động quốc gia.

Mới đây, báo cáo "Sức mạnh Hoa Kỳ: Những đóng góp kinh tế và việc làm của ngành điện Hoa Kỳ" đã phân tích chi tiết về vai trò của các công ty điện và nhân viên của họ trong lực lượng lao động và nền kinh tế của quốc gia này.

Nghiên cứu do Michael J. Bradley & Associates thực hiện đã xem xét một cách toàn diện các tác động, ảnh hưởng của việc làm trong ngành điện. Dưới đây là sáu phát hiện chính đáng chú ý của họ:

1. Việc làm: Ngành điện tạo ra hơn 7 triệu việc làm tại Mỹ, tương đương 5% tổng số việc làm. Trong đó, ngành tạo ra 2,7 triệu việc làm trực tiếp gồm nhân viên, nhà thầu, người làm trong chuỗi cung ứng và bên đầu tư. Đồng thời, mỗi việc làm trực tiếp trong ngành điện cũng hỗ trợ tạo ra việc làm cho 1,7 lao động trong thị trường, tức là gián tiếp tạo ra thêm 4,4 triệu việc làm nữa.

2. Đầu tư cơ sở hạ tầng: Mỗi năm ngành điện đầu tư hơn 100 tỷ USD để nâng cấp và đảm bảo lưới điện năng động hơn, bền bỉ hơn, sạch và an toàn hơn; để tích hợp các công nghệ mới mang lại thêm lợi ích cho khách hàng; và để đa dạng hoá cơ cấu năng lượng quốc gia. Mức đầu tư này đã tăng gấp đôi so với 10 năm trước.

3. Đóng góp kinh tế: Báo cáo này tái khẳng định vai trò trụ cột của ngành điện đối với tất cả lĩnh vực kinh tế khác. Mỗi năm, ngành công nghiệp này đóng góp 880 tỷ USD vào GDP Mỹ, tương đương 5% GDP của quốc gia này. Ta có thể coi đây là 5% nền móng của nền kinh tế vì hầu như tất cả lĩnh vực, hoặc ít hoặc nhiều, đều phụ thuộc vào một nguồn năng lượng an toàn, ổn định, giá rẻ và ngày càng sạch hơn do nhân công ngành điện mang lại.

Cần phải nhấn mạnh rằng, trong khi ngành công nghiệp này đóng góp rất lớn cho kinh tế Mỹ, ngành cũng mang lại giá trị lớn cho khách hàng. Thực tế, trong cơ cấu chi tiêu năm 2016, tiền điện chỉ chiếm chưa đến 1,5% chi tiêu của dân cư.

4. Chất lượng việc làm: Nhìn chung, làm việc tại các công ty điện không chỉ mang lại lương tốt, phúc lợi tốt mà còn hơn thế nữa. Trung bình, người lao động với thâm niên hơn 15 năm trong ngành này có mức lương cao gấp hơn hai lần lương trung bình trên cả nước. Thêm nữa, việc làm trong ngành điện còn lấp đầy khoảng cách xã hội, giúp giảm nghèo ở nhiều cộng đồng.

5. Phát triển lực lượng lao động: Ngành điện cam kết hỗ trợ công nhân hiện nay và xây dựng lực lượng lao động cho ngành năng lượng trong tương lai. Thông qua Trung tâm Phát triển Lực lượng Lao động ngành Năng lượng (CEWD) và hợp tác với các cơ sở đào tạo, hệ thống lao động công và các tổ chức về lao động, ngành điện đang tạo ra các giải pháp việc làm dài hạn cho lực lượng lao động đa dạng, tay nghề cao trong tương lai.

6. Tuyển dụng quân nhân: Ngành điện có truyền thống lâu đời về tuyển dụng cựu binh vì những người này được đào tạo và có những kỹ năng phù hợp với các vị trí kỹ thuật, kỹ sư, hỗ trợ và lãnh đạo trong các công ty năng lượng. Cựu binh được tuyển chiếm hơn 10% trong tổng số tuyển dụng mới tính đến hết năm 2014 - năm cuối cùng số liệu này được thống kê.

Kể từ khi ra đời vào năm 2011, chương trình Việc làm từ Quân đội sang ngành Năng lượng đã hợp lý hoá quy trình tuyển dụng cựu binh, đồng thời cho phép sử dụng cơ sở dữ liệu thời gian thực về việc làm đang tuyển dụng để khớp với những kỹ năng được đào tạo trong quân đội.

Nhìn chung, việc làm trong ngành điện rất đa dạng và phong phú. Từ người vận hành hệ thống, kỹ sư, lập trình viên máy tính, kiến trúc sư, luật sư, kế toán, người nghiên cứu môi trường, chuyên viên an ninh mạng, nhân viên tổng đài, đến nhân viên chăm sóc khách hàng và nhiều nghề khác nữa.

Hiểu được giá trị, đóng góp kinh tế và bản chất thay đổi của ngành điện có ý nghĩa quan trọng đối với các quyết định chính sách liên quan đến việc làm và tăng trưởng kinh tế. Báo cáo này cung cấp thông tin và dữ liệu nền tảng để hỗ trợ các quyết định chính sách, tạo ra một nền kinh tế mạnh mẽ với lực lượng lao động năng nổ.

[*]  Các thành viên của Viện Điện Edison (EEI) hiện đang cung cấp điện cho 220 triệu người dân Hoa Kỳ, hoạt động tại 50 bang và Washington D.C, tạo việc làm trực tiếp cho 500.000 lao động. Thêm vào đó, EEI còn có 70 thành viên quốc tế là các công ty điện quốc tế và 270 thành viên liên kết là các nhà cung cấp trong ngành và những tổ chức liên quan. 

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động