RSS Feed for Báo chí quốc tế bình luận về quan hệ hợp tác dầu khí Việt Nam - Ấn Độ trên Biển Đông | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 15:42
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Báo chí quốc tế bình luận về quan hệ hợp tác dầu khí Việt Nam - Ấn Độ trên Biển Đông

 - Trong những ngày gần đây một số báo nước ngoài đưa tin: Công ty dầu khí quốc doanh Ấn Ðộ (ONGC) tăng cường hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) để khai thác dầu khí ngoài khơi bờ biển Việt Nam.

Bản tin của Dow Jones cho biết, Công ty ONGC Videsh Ltd., chi nhánh đầu tư nước ngoài của ONGC sẽ tăng cường hợp tác với Petrovietnam để tiếp tục hoạt động ở Lô 128 trên Biển Đông sau khi Việt Nam quyết định gia hạn hợp đồng khai thác dầu khí cho công ty Ấn Độ tại Lô này thêm 2 năm nữa và đề nghị cung cấp thêm số liệu để giúp cho hoạt động thăm dò khai thác của công ty này hiệu quả hơn.

Theo các phân tích gia, quyết định hợp tác khai thác dầu khí tại vùng biển Ðông của công ty Ấn Ðộ sẽ giúp tăng cường quan hệ giữa Ấn Ðộ và Việt Nam.

Hai nước Việt - Ấn đã ký kết một hiệp định hồi tháng 10 năm ngoái nhằm mở rộng việc hợp tác trong lĩnh vực khai thác dầu khí, lọc dầu cũng như giao thông vận tải trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tới Ấn Ðộ.

Tới tháng 6 vừa qua, Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc lại loan báo mời các công ty nước ngoài dự thầu thăm dò - khai thác 9 lô dầu khí trên biển Ðông, trong đó có Lô 128 mà Ấn Ðộ đã trúng thầu hợp đồng của Việt Nam để khai thác.

Petrovietnam phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ ngay việc chào thầu nói trên, vì đó là việc làm sai trái, không có giá trị, trái với thông lệ dầu khí quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Petrovietnam cũng đề nghị các nhà thầu quốc tế không tham gia đấu thầu các lô mà CNOOC chào thầu.

Tại khu vực này, Petrovietnam vẫn đang triển khai bình thường các hoạt động dầu khí. Petrovietnam cũng lưu ý rằng, các công ty dầu khí: Dầu khí Quốc gia Ấn Độ (ONGC) tại Lô 128, Tập đoàn Gazprom (Nga) tại các Lô từ 129 đến 133, Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) tại các Lô từ 156 đến 158, Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (đơn vị thành viên của Petrovietnam) tại các Lô 148, 149 đã và đang hoạt động tại những khu vực này trong nhiều năm qua. 

NangluongVietnam

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động