RSS Feed for Bản lĩnh tiên phong của những người thợ khoan dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 06/12/2022 23:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Bản lĩnh tiên phong của những người thợ khoan dầu

 - Sau 15 năm xây dựng và phát triển, Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) đã trở thành "Người tiên phong ngành khoan dầu khí Việt Nam". PV Drilling là doanh nghiệp dầu khí duy nhất ở Việt Nam sở hữu 6 giàn khoan cả trên biển và trên đất liền. Trong đó, PV Drilling 1 là "đứa con tinh thần" quý giá nhất.

PV Drilling tiếp tục mở rộng thị trường hoạt động
PV Drilling ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tại Myanmar

Theo hồi ức của ông Phạm Tiến Dũng, Tổng giám đốc PV Drilling, thế hệ đầu tiên của PV Drilling đa phần là những người thợ, những kỹ sư dầu khí làm việc trên những giàn khoan và những công ty liên doanh nước ngoài. Mặc dù vậy anh em vẫn mong ước có cơ hội nào đó để khẳng định năng lực của người Việt trong việc làm chủ công nghệ, vận hành được chính những giàn khoan của người Việt, qua đó đóng góp thực chất hơn cho sự phát triển bền vững của ngành khoan dầu khí Việt Nam. Thật may mắn là những hoài bão và tâm huyết đó không những không phai nhạt mà càng lớn dần theo thời gian, nhờ đó mà chúng ta có những tiền đề đầu tiên để xây dựng PV Drilling như ngày hôm nay.​

Khao khát về một tương lai được làm việc trên những giàn khoan của người Việt Nam đã nhen nhóm trong trái tim những người thợ khoan dầu khí từ ngày ấy. Với mục tiêu phát triển Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) trở thành Tập đoàn kinh tế mũi nhọn, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, do vậy việc xác định việc xây dựng một đơn vị dịch vụ khoan của Việt Nam là hết sức cần thiết. 

Khát khao ấy tiếp tục nuôi dưỡng trong đội ngũ lãnh đạo PV Drilling. Và những người đã từng đi làm thuê trên các giàn khoan của các nhà thầu khoan tư bản đều hiểu rõ rằng, để trở thành một nhà thầu khoan chuyên nghiệp, điều kiện đầu tiên là phải có giàn khoan. Còn nếu chỉ dừng lại ở việc hợp tác với các công ty có giàn khoan thì chưa đủ, phải sở hữu và vận hành giàn khoan mới có thể thực sự phát huy hết khả năng cũng như cơ hội, điều kiện để phát triển đội ngũ nhân lực, phát triển công ty.

Với quyết tâm đó, PV Drilling đã tiến hành các công việc cần thiết để có thể sở hữu giàn khoan biển tự nâng đầu tiên PV Drilling 1. Tuy nhiên, để biến ước mơ thành hiện thực, PV Drilling đã trải qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong suốt hơn 5 năm. Đã có những lúc tưởng chừng như không thể sở hữu được giàn khoan này. 

Tiến sĩ Văn Đức Tờng - nguyên Phó tổng giám đốc PV Drilling cho biết, hiện nay, PV Drilling đang sở hữu 4 giàn khoan biển tự nâng, là “Người tiên phong ngành khoan dầu khí Việt Nam” nhưng thời kỳ PV Drilling mới thành lập, đóng giàn khoan đầu tiên vô cùng nhọc nhằn, gian khó. Gian khó không chỉ về công nghệ mà còn do những rào cản của cơ chế.

Thời điểm đó, song song với quá trình triển khai dự án đầu tư, đóng giàn, PV Drilling đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị vận hành giàn. Tuy còn nhiều vất vả, bỡ ngỡ, tập thể lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên PV Drilling đã nghĩ ngay đến việc vận hành giàn. Lúc này, một số công ty nước ngoài như các nhà thầu khoan (GSF và Maersk Drilling) và các công ty chuyên cung cấp dịch vụ điều hành khoan (Drilling Management) như Frigstad Management đã gặp gỡ và đề xuất với PV Drilling hoặc là liên doanh hoặc họ đứng ra điều hành. Ban lãnh đạo PV Drilling hết sức băn khoăn, ai cũng muốn giàn của mình thì tự điều hành nhưng do chưa có kinh nghiệm, chưa thực hiện bao giờ, đã lường trước được những khó khăn trong việc điều hành khoan nên việc tính toán cân nhắc đã tốn nhiều thời gian, công sức.

Trong khi tại thời điểm đó, các nhà thầu khoan đều là các công ty, tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực tài chính mạnh, kinh nghiệm hoạt động lâu năm, có cơ sở vật chất, đội giàn hùng hậu, kinh nghiệm khoan ở nhiều khu vực trên thế giới và họ đã tạo dựng uy tín và lòng tin lớn ở khách hàng. 

Ngoài việc quản lý dự án đầu tư - giám sát chặt chẽ chất lượng và tiến độ đóng giàn, PV Drilling còn đồng thời tìm hiểu, nghiên cứu, xây dựng hệ thống điều hành khoan. PV Drilling tiến hành đầu tư, mua và áp dụng hệ thống quản lý riêng như quản lý vật tư phụ tùng thay thế, vật tư tiêu hao. Giai đoạn đầu, PV Drilling đã lựa chọn tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài, những người có kinh nghiệm lâu năm được trọng dụng, công tác đào tạo người Việt Nam làm quen, vận hành giàn khoan cũng được triển khai cùng lúc. Tất cả những yếu tố đó đã góp phần vào thành công của dự án đầu tư giàn khoan PV Drilling 1. 

Giàn  PV Drilling 1 được đóng với giá rẻ (khoảng 113 triệu USD) nhưng khi đưa vào vận hành cho các chiến dịch khoan của khách hàng đã ký được mức giá theo thị trường vào thời điểm đó tương đối cao nên đem lại doanh thu và lợi nhuận tốt trong 2 năm đầu. Chính sự thành công về điều hành an toàn, hiệu quả, mang lại doanh thu lợi nhuận cao là sự khẳng định mạnh mẽ về tầm nhìn chiến lược của ban lãnh đạo thời kỳ này, đồng thời là tiền đề và động lực để PV Drilling tiếp tục tập trung đầu tư, phát triển đội ngũ giàn khoan của mình.

Giờ đây nhìn lại chặng đường đã qua thì ai cũng có chung nhận định, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ và quyết tâm cao của lãnh đạo Tập đoàn thì phải nói ngay rằng, từ những ngày đầu, những người lãnh đạo thế hệ đầu tiên đã bỏ rất nhiều mồ hôi, công sức và vượt qua những rào cản hữu hình cũng như vô hình để xây dựng thành công PV Drilling. 

Và mỗi thành viên PV Drilling không thể không khỏi tự hào về những gì đã và đang có hôm nay, cũng như sẽ có trong tương lai. PV Drilling tự hào hoàn toàn có đủ điều kiện để phục vụ kịp thời cho ngành khoan dầu khí của đất nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào nước ngoài, đóng góp lớn vào ngân sách đất nước. 

Hiện nay,  PV Drilling 1 đang thực hiện hợp đồng khoan cho Công ty Dầu khí Total E&P tại vùng biển của Myanmar. Một lần nữa,  PV Drilling 1 tiếp tục chứng minh bản lĩnh tiên phong. Dù trong bối cảnh ngành Dầu khí còn nhiều khó khăn thử thách khi giá dầu phục hồi chậm sau một thời gian dài giảm sâu, nhưng PV Drilling, mà đặc biệt là  PV Drilling 1 tiếp tục khẳng định giá trị tiên phong và niềm tin vào sự phát triển bền vững.

Một mùa xuân nữa lại về, mùa xuân 2017 sẽ tươi sáng và nhiều triển vọng hơn năm 2016 khi mà những tháng cuối năm giá dầu đã tăng trở lại thì niềm vui, sự phấn khởi sẽ đến với những người thợ khoan. 

THIÊN THANH 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động