RSS Feed for AES cùng 5B thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng mặt trời toàn cầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 13:55
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

AES cùng 5B thúc đẩy tiến trình chuyển đổi năng lượng mặt trời toàn cầu

 - Đầu tư chiến lược của AES vào công ty công nghệ về năng lượng mặt trời 5B cho phép triển khai dự án năng lượng mặt trời nhanh gấp ba lần, với sản lượng gấp đôi trên cùng một diện tích.Tập đoàn AES (NYSE: AES) vừa công bố một khoản đầu tư chiến lược vào 5B - một công ty công nghệ về năng lượng mặt trời có trụ sở tại Sydney, Australia. Thiết kế mang tính cách mạng MAVERICK của 5B cho phép khách hàng lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời với tốc độ nhanh gấp ba lần trong khi cung cấp mức sản lượng lên đến gấp hai lần so với các nhà máy điện mặt trời truyền thống. Cùng nhau, AES và 5B sẽ hỗ trợ khách hàng thúc đẩy việc sử dụng năng lượng mặt trời. 

Tổng vốn đầu tư toàn cầu vào thị trường năng lượng mặt trời trong giai đoạn 2021-2025 dự kiến ​​sẽ đạt 613 tỷ đô la Mỹ khi các công ty chuyển sang các nguồn năng lượng xanh hơn.

Thiết kế MAVERICK của 5B cho phép các công ty thực hiện quá trình chuyển đổi đó nhanh hơn trong khi sử dụng diện tích đất ít hơn. MAVERICK là một giải pháp thiết kế các tấm pin mặt trời được lắp đặt và kết nối sẵn, gấp gọn lại sau đó vận chuyển đến địa điểm dự án và rải ra. Cách tiếp cận của 5B hợp lý hóa quy trình kỹ thuật, mua sắm và thi công cho các dự án điện mặt trời trên mặt đất.

MAVERICK cũng giúp loại bỏ các rào cản phổ biến khi triển khai các dự án năng lượng mặt trời như đòi hỏi diện tích đất lớn và việc khoan vào lòng đất trong quá trình lắp đặt, do đó, giúp năng lượng mặt trời có thể được triển khai ở nhiều nơi, đồng thời giúp cho việc di chuyển vật tư trong một số các công trình trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn.

Theo ông Andrés Gluski, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn AES: Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch dồi dào nhất trên thế giới, và thiết kế sáng tạo 5B giúp tăng gấp đôi năng suất tại bất kỳ khu vực nào. Ngoài ra, một dự án sử dụng công nghệ của 5B có thể được hoàn thành chỉ trong một phần ba thời gian so với các dự án năng lượng mặt trời truyền thống. Ưu thế vượt trội quan trọng này sẽ giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng trong môi trường kinh doanh không ngừng biến đổi ngày nay. 

Với dự định phát triển thêm hàng năm từ 2 đến 3 Gigawatt (GW) các dự án năng lượng tái tạo, AES sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng công nghệ MAVERICK của 5B. Trong năm nay, AES Panama sẽ triển khai nhanh một dự án 2 Megawatt (MW) sử dụng giải pháp MAVERICK. Tại Chile, AES Gener sẽ triển khai 10 MW sử dụng công nghệ MAVERICK như một phần trong dự án mở rộng nhà máy năng lượng mặt trời Los Andes tại sa mạc Atacama ở phía bắc quốc gia này. 

Phát biểu về khoản đầu tư chiến lược này, ông David Stone, CEO của AES Việt Nam cho biết: Khoản đầu tư là một tin tuyệt vời đối với tập đoàn AES và ngành năng lượng tại Việt Nam. Với thiết kế MAVERICK của công ty 5B, AES sẽ tiếp tục cung cấp những giải pháp hàng đầu hiện đại nhất có thể chuyển đổi nhanh chóng tương lai ngành năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Các công nghệ tiên tiến này sẽ góp phần hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo đã được đề ra gần đây trong Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị.

"AES có chung tầm nhìn với chúng tôi về tương lai năng lượng sạch. Giải pháp Maverick của chúng tôi đang định hình những phát triển tiếp theo của ngành năng lượng mặt trời. Nó cho thấy tiềm năng thực sự của nguồn năng lượng này và thực tế là các dự án điện mặt trời có thể được triển khai nhanh chóng, đơn giản, linh hoạt và chi phí thấp hơn. 5B đã mang đến những lợi thế về tốc độ và hiệu quả từ giải pháp MAVERICK cho thị trường Úc, và giờ đây, AES đang phát huy sức mạnh đó khi chúng tôi triển khai giải pháp này trên toàn cầu" - Ông Chris McGrath, Nhà đồng sáng lâp kiêm CEO của 5B nhấn mạnh.

Sau vụ đầu tư trị giá 8,6 triệu đô la Mỹ trong đó có các nhà đầu tư khác cùng với AES, 5B gia nhập danh mục các nền tảng công nghệ năng lượng mà AES đã có khoản đầu tư chiến lược. AES có vai trò sáng lập trong sự hình thành và tăng trưởng của thị trường tích trữ năng lượng thông qua Fluence, một liên doanh với Siemens.

Hiện nay, Fluence là công ty giải pháp pin tích điện quy mô lớn nhất trên thế giới. AES cũng đang hợp tác với Uplight, nhà cung cấp nền tảng năng lượng khách hàng kỹ thuật số hàng đầu tại Mỹ. Với sự hợp tác chiến lược và đầu tư này, AES đang cùng với các công ty góp phần thúc đẩy tương lai của ngành năng lượng.

Đối với các yêu cầu phỏng vấn và các yêu cầu về thông tin, vui lòng liên hệ bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Phụ trách truyền thông, AES tại Việt Nam, email nguyent.hien@aes.com hoặc điện thoại (84) 943575959.

 

 

Về Tập đoàn AES

Tập đoàn AES (NYSE: AES) nằm trong danh sách 500 tập đoàn năng lượng lớn nhất toàn cầu do tạp chí Fortune xếp hạng. AES cung cấp các giải pháp năng lượng bền vững với giá cả hợp lý cho 14 quốc gia thông qua danh mục đầu tư đa dạng của các công ty phân phối cũng như các cơ sở sản xuất nhiệt điện và năng lượng tái tạo. Cán bộ nhân viên của AES luôn cam kết hoạt động xuất sắc để đáp ứng nhu cầu về năng lượng đang không ngừng thay đổi trên toàn thế giới.

Doanh thu năm 2019 của tập đoàn là 10 tỷ đô la Mỹ và AES hiện đang sở hữu cũng như quản lý tổng tài sản trị giá 34 tỷ đô la Mỹ. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập www.aes.com. Theo dõi AES trên Twitter @TheAESCorp

Về AES tại Việt Nam

Tầm nhìn của AES là trở thành công ty năng lượng bền vững hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp năng lượng đáng tin cậy, giá cả hợp lý.

AES, thông qua công ty con Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương, đã thành công trong việc phát triển và thu xếp vốn cho Dự án Nhiệt điện BOT Mông Dương 2 (công suất 1.242 MW) với tổng mức đầu tư khoảng 2,1 tỉ đô la Mỹ. Đây là một trong những dự án nhiệt điện theo hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT) đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, đóng góp gần 2,6% công suất lắp đặt hệ của hệ thống điện quốc gia.

Vào tháng 11/2017, AES đã ký Biên bản ghi nhớ với Tổng Công ty Khí Việt Nam PV GAS dưới sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, về phát triển dự án Kho cảng Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,3 tỷ đô la Mỹ.

Vào tháng 11/2019, AES cũng đã ký kết một Biên bản ghi nhớ với Bộ Công thương để phát triền Nhà máy điện tua bin khí chu trình hỗn hợp có tổng công suất 2,2 GW theo hình thức BOT, được xây dựng tại Bình Thuận. Với sự kết hợp này, nhà máy điện và kho cảng nhập khí hóa lỏng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai năng lượng của Việt Nam, bằng cách đa dạng hóa các nguồn năng lượng kết hợp với nguồn LNG nhập khẩu, cũng như đáp ứng nhu cầu nguồn điện bền vững với giá cả hợp lý ngày càng tăng của đất nước.

Về 5B 

5B là một nhà cải tiến công nghệ sạch, được thành lập vào năm 2013 bởi các kỹ sư năng lượng mặt trời, Chris McGrath và Eden Tehan. Nhiệm vụ của 5B là thúc đẩy quá trình chuyển đổi thế giới sang một tương lai năng lượng sạch bằng cách phát triển và cung cấp công nghệ và giải pháp giúp năng lượng sạch trở nên cạnh tranh, dễ tiếp cận và mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

5B đã chuyển đổi cách triển khai các dự án năng lượng mặt trời trên mặt đất với công nghệ hàng đầu, MAVERICK; một mô hình cắm và chạy, các tấm pin năng lượng mặt trời ghép sẵn có thể gấp gọn, đặt lên xe tải, vận chuyển đến địa điểm và triển khai lắp đặt trong vài phút. Điều này cho phép khách hàng của chúng tôi thực hiện các dự án năng lượng mặt trời một cách đơn giản hơn, nhanh hơn, thông minh hơn, linh hoạt hơn và với chi phí thấp nhất.

Phát triển công nghệ và sản xuất thử nghiệm của 5B diễn ra tại trụ sở ở Sydney, với đối tác lắp ráp tại Úc là IXL Solar có trụ sở tại Adelaide. 5B có chi nhánh tại Mỹ, Nam Phi, Đức và Trung Quốc. 5B, là một sự nhắc nhở không ngừng về tiềm năng năng lượng mặt trời gần như vô hạn trong suốt 5 tỷ năm mà trái đất đã bỏ qua và dấy lên câu hỏi 'Chúng ta sẽ sử dụng nguồn năng lượng đó như thế nào?'. Vui lòng liên hệ với tại: www.5B.com.auinfo@5b.com.au hoặc trên Twitter @ 5B_Au.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động