RSS Feed for ADB tài trợ vốn cho điện mặt trời mái nhà (phân khúc kinh doanh) ở Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 10:47
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

ADB tài trợ vốn cho điện mặt trời mái nhà (phân khúc kinh doanh) ở Việt Nam

 - Theo TTXVN, ngày 11/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa ký một hiệp định vay trị giá 13,8 triệu USD để tài trợ cho Công ty GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) triển khai hệ thống điện mặt trời mái nhà nhằm giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch với giá cả phù hợp cho các khách hàng kinh doanh và sản xuất. Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời mái nhà dành cho phân khúc sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
Kết quả tính toán hiệu quả kinh tế và tổn thất của điện mặt trời mái nhà tự dùng Kết quả tính toán hiệu quả kinh tế và tổn thất của điện mặt trời mái nhà tự dùng

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, không cạn kiệt. Nguồn điện từ điện mặt trời mái nhà giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không sử dụng điện lưới, hoặc giảm chi phí tiền điện theo giá điện sinh hoạt bậc thang; chi phí vận hành và bảo trì thấp; suất đầu tư đối với điện mặt trời giảm bình quân trên 10%/năm trong những năm gần đây; làm giảm lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Ngoài ra, sử dụng điện mặt trời còn làm tăng thêm khả năng cạnh tranh hàng hoá khi áp dụng chứng chỉ xanh. (Tính toán, phân tích của chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam).

Theo đó, khoản vay sẽ hỗ trợ việc xây dựng, vận hành các hệ thống điện mặt trời mái nhà của các cơ sở kinh doanh và sản xuất trên cả nước. Gói tài trợ bao gồm khoản vay loại A trị giá 3 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB và các khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, Quỹ responsAbility và Société Générale, do ADB là bên chủ trì thu xếp.

Một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD cũng sẽ được cung cấp từ Quỹ đổi mới khí hậu và phát triển (CIDF) do ADB quản lý. Khoản viện trợ sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế thông qua giải quyết hai rào cản quan trọng đối với việc tài trợ các công trình điện mặt trời có vòng đời kinh tế lâu dài ở Việt Nam.

Bà Suzanne Gaboury - Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB nhấn mạnh: “Với vai trò là Ngân hàng tài trợ khí hậu của châu Á và Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động nguồn vốn tư nhân để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực đang rất cần. Điện điện mặt trời mái nhà là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam hiện thực hóa đáng kể công suất năng lượng tái tạo bổ sung, giúp thu hút và duy trì hoạt động kinh doanh, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam”.

Điện mặt trời mái nhà là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi ở Việt Nam. Việc áp dụng hình thức này trong phân khúc khách hàng gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao và các kênh tài trợ hạn chế. Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3 MW, dự kiến dự án sẽ tăng nguồn cung năng lượng sạch cho phân khúc này và giảm 15.530 tấn khí thải các bon vào năm 2025.

Ông Sebastien Prioux - Tổng Giám đốc điều hành GreenYellow Việt Nam chia sẻ: “Hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là cam kết mạnh mẽ đối với tác động phát triển và hợp tác của chúng tôi với ADB đặc biệt phù hợp với sứ mệnh của Công ty là hướng tới phân phối điện năng theo cách đổi mới và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng. Vai trò quan trọng của ADB trong việc hỗ trợ kết nối các đối tác có cùng chí hướng là không thể thiếu trong hành trình chung của chúng tôi nhằm tích cực thúc đẩy phát triển bền vững”.

CIDF là một quỹ tài chính hỗn hợp do ADB quản lý, được thành lập vào tháng 9/2021 với cam kết tài trợ từ thiện ban đầu trị giá 25 triệu USD từ Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies và Goldman Sachs. CIDF có tiềm năng huy động tới 500 triệu USD vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và chính phủ để hỗ trợ phát triển kinh tế các bon thấp bền vững.

Được thành lập vào năm 2007, GreenYellow là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung, các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng. Công ty hiện hoạt động trên khắp châu Á, châu Phi, châu Âu, Nam Mỹ và gia nhập Việt Nam vào năm 2019. GreenYellow chịu trách nhiệm phát triển, cấp vốn và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, cho phép khách hàng của mình sản xuất điện xanh tại chỗ với giá cả cạnh tranh, giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình khử các bon./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM (NGUỒN: TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động