RSS Feed for Xí nghiệp Khí: Vượt tiến độ công tác dừng giàn bảo dưỡng, sửa chữa 2021 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 18/04/2024 23:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xí nghiệp Khí: Vượt tiến độ công tác dừng giàn bảo dưỡng, sửa chữa 2021

 - Nhằm đảm bảo hệ thống đường ống, máy móc thiết bị trên các công trình khí luôn vận hành trong điều kiện an toàn và ổn định, duy trì hiệu suất cao, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (Xí nghiệp Khí) phối hợp các bên liên quan trong chuỗi dự án khí đã tổ chức thực hiện thành công công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ trong tháng 10/2021, bước đầu đánh dấu sự hoạt động thuận lợi của các công trình khí trong năm tới, là thành quả hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro: “Vietsovpetro chung sức đồng lòng, thi đua phòng chống, chiến thắng đại dịch Covid-19; phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2021 được Hội đồng 53 phê duyệt và các nhiệm vụ bổ sung do Tập đoàn dầu khí giao cho”.
​Xí nghiệp Khí trong hành trình 40 năm phát triển của Vietsovpetro ​Xí nghiệp Khí trong hành trình 40 năm phát triển của Vietsovpetro

Với bản lĩnh và tinh thần đột phá, không ngừng sáng tạo và cải tiến sức mạnh tập thể, Xí nghiệp Khai thác các công trình Khí (Xí nghiệp Khí) đã gặt hái nhiều thành công rực rỡ trong hoạt động quản lý, vận hành, khai thác, bảo dưỡng các giàn nén khí, đóng góp quan trọng vào hành trình 40 năm kiến tạo và nâng tầm thương hiệu về lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro.


Công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình khí năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh miền Nam, trong đó có tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khiến cho chuỗi cung ứng hàng hóa, vật tư bị đình trệ, việc giao nhận, vận chuyển vật tư cũng như việc huy động nhân viên, chuyên gia từ nước ngoài phục vụ công tác bảo dưỡng sửa chữa các công trình khí gặp nhiều khó khăn.

Xí nghiệp Khí: Vượt tiến độ công tác dừng giàn bảo dưỡng, sửa chữa 2021
Tiến hành công việc tháo mặt chặn trước khi khởi động lại giàn trên Giàn nén Trung tâm.

Từ quý 2/2021, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất - kinh doanh khi trên địa bàn thành phố Vũng Tàu xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Để thực hiện “mục tiêu kép" vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả sản xuất nhưng vẫn tuân thủ nguyên tắc chống dịch, Vietsovpetro đã áp dụng chế độ làm việc trực tuyến, hạn chế tiếp xúc mà vẫn duy trì hiệu quả công việc. Đối với nhân sự làm việc trên các công trình biển cần thực hiện lưu trú tập trung đủ 7 ngày, thực hiện xét nghiệm PCR 3 lần trước khi ra công trình biển.

Những quy định mới trong sản xuất nhằm ứng phó với dịch bệnh gây những khó khăn, cản trở không nhỏ đến quá trình làm việc. Mặc dù vậy, dưới sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của các cấp lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Xí nghiệp Khí, sau nhiều lần họp bàn các phương án bảo dưỡng sửa chữa khác nhau nhằm xử lý kịp thời những tình huống thiếu hụt nhân sự, vật tư bất thường có thể xảy ra và đặc biệt nhằm hạn chế tới mức thấp nhất sự giảm sản lượng khai thác dầu của VSP do thiếu hụt lượng khí gaslift, đồng thời tối ưu hóa thời gian dừng cấp khí về bờ cho các hộ tiêu thụ, các đơn vị liên quan (VSP, PV GAS, các JOC và các nhà thầu khác) đã thống nhất phối hợp cho triển khai đồng bộ về thời gian dừng giàn để bảo dưỡng sửa chữa tại các công trình dầu khí liên quan trong chuỗi dự án khí Cửu Long và Nam Côn Sơn 2.

Theo đó, kế hoạch thời gian dừng giàn bảo dưỡng sửa chữa là: Giàn nén khí Nhỏ (từ ngày 1 - 6/10/2021), Giàn nén Trung tâm (từ 9 - 13/10/2021), Giàn nén Rồng (từ ngày 15 - 18/10/2021).

Giàn nén khí Nhỏ là giàn đầu tiên thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng đình kỳ trong năm 2021. Công tác thi công thay thế đường ống công nghệ gồm 8 hạng mục chính, chiếm phần lớn khối lượng công việc trong đợt dừng giàn như thay thế các đường ống có đường kính lớn đến 20'' - Vị trí thi công khó khăn và nguy hiểm, tiêu tốn nhiều nhân lực, công việc chuẩn bị thổi rửa đường ống và tiến hành thi công mất nhiều thời gian. Công tác bảo dưỡng 8K Train A, khắc phục tồn đọng trong quá trình vận hành và công tác kiểm định thiết bị đã được thực hiện gồm 69 hạng mục chính.

Ngoài ra còn các công việc sửa chữa bình áp lực, đường ống công nghệ và thay kết cấu trên giàn cũng được sửa chữa vào thời điểm trước, sau dừng giàn. Công tác cải hoán tăng thể tích hệ thống chứa khí điều khiển và thay thế máy nén không khí ACP-2/2 đã đáp ứng nhu cầu cần thiết về khí nguồn nuôi.

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương và liên tục, Giàn nén Nhỏ đã hoàn thành 100% các hạng mục sửa chữa, bảo dưỡng đảm bảo các thiết bị hoàn hảo sẵn sàng đưa vào hoạt động, tiếp nhận, xử lý, nén khí cung cấp khí áp suất cao cho hệ thống khai thác dầu bằng phương pháp gaslift tại vòm bắc mỏ Bạch Hổ.

Vào lúc 10 giờ 45 phút ngày 6/10/2021, tổ máy nén khí C-100 đã được đưa vào hoạt động và tiếp tục khởi động các tổ máy tiếp theo nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng khí gaslift tại mỏ.

Giàn nén Trung tâm thực hiện công tác duy tuy, bảo dưỡng sửa chữa định kỳ năm 2021 (từ ngày 9 - 13/10/2021). Ngay từ chiều ngày 8/10, ban lãnh đạo GNTT đã tổ chức cuộc họp với toàn thể CBCNV trên giàn cũng như nhân viên nhà thầu để phổ biến quán triệt các quy tắc an toàn, quy trình phối hợp thực hiện công việc và kế hoạch ứng cứu và khắc phục sự cố nếu có.

Vào lúc 5 giờ 00 ngày 9/10/2021, nhóm công nghệ đã tiến hành liên lạc với các JOC và chủ mỏ để thông báo về việc ngưng nhận khí và lần lượt ra tải các tổ máy nén và tiến hành giải phóng áp suất trong đường ống, để bộ phận cơ khí đặt mặt chặn cách ly, thổi rửa kịp thời bàn giao cho các bộ phận để triển khai công tác thay thế các đường ống công nghệ, đường ống AI/AU, đường ống nước từ ngoài OB-2 vào trong GNTT với chiều dài tổng cộng khoảng gần 800 m đường ống; thay thế 27 van XV/XBDV và van tay các loại, đặc biệt trong số này là thay 2 van điều khiển lưu lượng cho khí về bờ và Gaslift là PV-1101 và FV-1102, mỗi van có trọng lượng gần 6.000 kg; lắp đặt cải hoán hệ thống Bypass cho Wetgas Prefilter 1-V-1000; vệ sinh và làm sạch bên trong các bình áp lực bằng cách dùng máy PPU; thay phin lọc cho hệ thống Fuel gas 1-F-342 và lọc 1-F-311/312 cho hệ thống xử lý làm khô khí, tháo và vệ sinh làm sạch các Orifice của đường Gaslift, Export và Inlet gas metering; nâng cấp hệ thống điều khiển HVAC, bảo dưỡng tổng thể các phần của E&I; thử hệ thống phun mưa…

Vào lúc 8 giờ 30 ngày 13/10/2021, Giàn nén Trung tâm đã hoàn thành hầu như các công việc chính và chuẩn bị tiến hành các công đoạn đưa khí đồng hành vào hệ thống để kiểm tra độ kín trước khi khởi động lại giàn. Đây là công việc nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, đòi hỏi đội ngũ vận hành thiết bị công nghệ phải tập trung kiểm soát tất cả các thông số kỹ thuật, các nhóm giám sát cần túc trực tại tất cả các cụm thiết bị để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho việc khởi động lại giàn.

Xí nghiệp Khí: Vượt tiến độ công tác dừng giàn bảo dưỡng, sửa chữa 2021
Ngọn đuốc sáng trên Giàn nén khí Trung tâm.

Đến 10 giờ 30 giàn đã tiến hành đánh đuốc thành công, bước đầu đánh dấu sự khởi động lại giàn đầy thuận lợi. Tiếp theo đó chuyên gia vận hành cho khởi động lần lượt máy nén Fuel gas Booster, máy phát điện TG. Lúc 12 giờ 50 tổ máy nén đầu tiên HP-E đã được vào tải, chiều cùng ngày các tổ máy nén HP-D, HP-A cũng làm việc ổn định, cung cấp đủ lưu lượng khí cho hệ thống Gaslift để VSP khai thác dầu đúng theo kế hoạch.

Giàn nén Rồng là giàn nén khí cuối cùng thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng định kỳ năm 2021 tại Xí nghiệp Khí. Công tác bảo dưỡng sửa chữa giàn nén Rồng năm nay bao gồm nhiều hạng mục với sự tham gia của nhiều đơn vị nhà thầu hơn so với mọi năm.

Chính bởi độ phức tạp trong khâu quản lý khi có nhiều nhân sự từ các đơn vị tham gia nên công tác lập kế hoạch đã được triển khai chi tiết cho từng hạng mục: Thực hiện việc khảo sát vị trí thi công, chuẩn bị kế hoạch nhận và giải phóng hàng hóa, đưa vật tư tập kết vào vị trí công tác sao cho hợp lý và phù hợp với không gian trữ vật tư, chỗ ăn ở hạn chế trên cụm giàn, lịch tàu, lịch bay của VSP ra về từng khu vực mỏ khai thác; các nhóm ngành chủ động liên hệ làm việc với các phòng/ban chức năng trong VSP, Xí nghiệp Khí, chủ đầu tư PV GAS và các nhà thầu để thúc đẩy, giám sát quá trình chuẩn bị công việc, nắm bắt và phối hợp giải quyết các khó khăn vướng mắc trong việc sắp xếp huy động lại nhân sự nhà thầu và của nội bộ Xí nghiệp Khí giữa các ca biển sao cho tối ưu nhất.

Vào lúc 4h30 sáng ngày 15/10/2021 nhóm điện là bộ phận đầu tiên tiến hành công việc với tính chất đặc thù phức tạp là đo đánh giá ảnh hưởng của sóng hài điện. Đúng 5h00, nhóm vận hành thực hiện dừng tổ máy nén khí cao áp A, tổ máy B và máy phát điện GTG. Đến 8h00, nhóm vận hành công nghệ đã xả khí hoàn toàn tiếp tục cho triển khai đặt các mặt chặn.

Cùng lúc đó, các nhóm nhà thầu được phép thực hiện công việc. Các nhóm bắt đầu công việc một cách nhanh chóng, đồng thời do đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước công việc bảo dưỡng sửa chữa, thay đường ống, thay van, PPU làm sạch bình… được tiến hành liên tục, thời gian nghỉ giải lao chỉ 15 phút, nghỉ ăn trưa 1 tiếng, ăn tối 1 tiếng, và kết thúc công việc từ khoảng 21h00 tới 23h00 tùy vào tiến độ thực hiện từng nhóm. Lúc này nhóm làm việc ban đêm thực hiện các công việc được giao.

Sau 3 ngày làm việc không ngừng nghỉ, có thể nói 24/24 đều có các nhóm được phân công và kiểm soát chặt chẽ thực hiện công việc theo kế hoạch, các hạng mục cần làm trong dừng giàn đã cơ bản hoàn thành, thể hiện tinh thần trách nhiệm và nỗ lực cao hoàn thành khối lượng công việc được giao.

Đến 10h00 ngày 18/10, giàn tiến hành các công đoạn chuẩn bị đưa gas vào hệ thống để khởi động lại giàn, đội vận hành công nghệ, tua bin rất tập trung kiểm soát tất cả các thông số, các nhóm được phân công giám sát trực tiếp tại tất cả các cụm thiết bị, kiểm tra rò khí, phát hiện ngay các bất thường,... để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Lúc 13h45, máy phát điện GTG đưa vào hoạt động và đưa điện lên mạng lưới chung của toàn mỏ. Và tiếp sau đó, nhóm vận hành đưa vào vận hành máy nén cao áp GTC-A vào lúc 14h00 cấp khí gaslift cho toàn mỏ Rồng để khai thác dầu, vượt tiến độ 0,5 ngày theo kế hoạch ban đầu.

Sau khi giàn chạy theo kế hoạch, giàn nén Rồng dồn tổng lực chuyển sang tiếp tục công việc thay tua bin tổ máy nén GTC-B. Với tinh thần làm việc trách nhiệm cao, tổ máy nén khí GTC-B cũng đã hoàn thành công tác đại tu thay tua bin vào lúc 10 giờ ngày 20/10/2021. Công tác chuẩn bị trước khi khởi động đã được chuẩn bị xuyên trưa để sớm đưa máy nén GTC-B vào vận hành. Công tác an toàn cho khởi động tổ máy sau đại tu được chú trọng kỹ càng. Vào 22h10, máy nén GTC-B khởi động thành công.

Mặc dù đợt duy tu, bảo dưỡng định kỳ năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết xấu bất thường do ảnh hưởng của hoàn lưu bão bão số 7 (Lionrock) hoành hành trên Biển Đông, gió xoáy, mưa như trút nước và nhiệt độ thấp, CBCNV các giàn nén khí vẫn sẵn sàng thực hiện trực tiếp các công việc ngoài trời nhằm sớm đưa hệ thống thiết bị vào vận hành.

Đặc biệt, việc các đơn vị phối hợp cho triển khai đồng bộ với việc dừng để bảo dưỡng sửa chữa tại các công trình dầu khí liên quan trong chuỗi dự án khí Cửu Long và Nam Côn Sơn 2 như Giàn công nghệ Trung tâm số 2, giàn ép vỉa PPD-40000, Nhà máy xử lý khí Dinh Cố, kết hợp duy tu, sửa chữa, thay mới nhiều hệ thống đường ống, van, thiết bị phụ trợ, nâng cấp hệ thống điều khiển của giàn nén khí… làm gia tăng khối lượng công việc của đợt bảo dưỡng, sửa chữa năm 2021 so với các năm trước.

Tuy nhiên, với tinh thần làm việc nghiêm túc, sự tập trung cao độ các nguồn lực, sự đoàn kết, nhất trí và tinh thần sáng tạo, ý thức trách nhiệm cao của đội ngũ CBCNV Xí nghiệp Khí và các phòng/ban chức năng đã giúp cho Xí nghiệp Khí hoàn thành công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa an toàn, đúng tiến độ được phê duyệt. Đặc biệt, tập thể giàn nén Rồng đã xuất sắc hoàn thành vượt tiến độ 2,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Để đạt được kết quả như trên, trước hết là do sự chỉ huy chung, thường xuyên giám sát công việc một cách chặt chẽ, sát sao của lãnh đạo các cấp, lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Bên cạnh đó là sự phối hợp, hỗ trợ chuyên nghiệp, kịp thời của các bên liên quan, phòng ban chức năng các đơn vị thành viên VSP, đặc biệt là Xí nghiệp Cơ điện. Không thể không kể đến chính là sự chuẩn bị sớm và kỹ càng của Xí nghiệp Khí từ khâu lập kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa một cách chi tiết đầy đủ, bám sát thực tế công việc đến mua sắm vật tư, thuê các dịch vụ cho đến chuẩn bị cơ sở vật chất, chủ động bố trí nhân lực phù hợp.

Công tác duy tu, bảo dưỡng sửa chữa có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi lẽ máy móc, thiết bị mặc dù vô tri, vô giác nhưng chúng được phối hợp chặt chẽ với nhau trong một cơ cấu thống nhất, sự hoạt động bất thường của một chi tiết cũng có thể làm ngừng máy dẫn đến tổn hại lớn về kinh tế và kỹ thuật cho toàn bộ quá trình sản xuất.

Các số liệu nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, cứ 1 USD tiết kiệm nhờ bảo trì bảo dưỡng nhà máy sẽ tương đương với gia tăng 25 USD doanh thu của doanh nghiệp. Cứ 1 USD đầu tư cho bảo trì công nghiệp hợp lý thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được ít nhất là 5 USD/năm. Bảo dưỡng, sửa chữa thực hiện đúng quy trình sẽ giúp tăng khả năng sẵn sàng của máy móc, thiết bị, giảm thời gian ngừng máy, tăng độ tin cậy, an toàn, giảm chi phí sản xuất.

Việc thực hiện thành công công tác bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ năm 2021 thành công sẽ là tiền đề quan trọng cho công việc trơn tru, thuận lợi, sự hoạt động hoàn hảo, chất lượng của máy móc, thiết bị trong năm tới. Đây là một nỗ lực không nhỏ của tập thể CBCNV Xí nghiệp Khí khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp gây nên những khó khăn trên mọi mặt của đời sống - xã hội, là thành quả đáng tự hào, là trái ngọt đúc kết từ truyền thống và phong cách làm việc chuyên nghiệp, không ngừng đổi mới, sáng tạo của tập thể Xí nghiệp Khí trong hơn hai thập kỷ qua.

Bằng sự yêu nghề, tinh thần trách nhiệm trong công việc của những “người đi tìm lửa”, cùng sự đoàn kết, đồng lòng, tin chắc rằng tập thể lao động quốc tế Xí nghiệp Khí sẽ luôn hoàn thành những chỉ tiêu trong sản xuất - kinh doanh, góp phần chào mừng 40 năm ngày thành lập Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, tiếp tục thi đua hưởng ứng phong trào thi đua phòng chống dịch Covid-19 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Thủ tướng Chính phủ và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin tất thắng vào cuộc chiến chống đại dịch của đất nước./.

BÀI VÀ ẢNH: TẬP THỂ XÍ NGHIỆP KHÍ

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động