RSS Feed for Xem xét lại vai trò của Trung tâm Điện lực Kiên Lương | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 17/04/2024 19:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Xem xét lại vai trò của Trung tâm Điện lực Kiên Lương

 - Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa chủ trì một cuộc họp về việc thu hồi chủ trương đầu tư Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, tỉnh Kiên Giang. Trong đó, Phó thủ tướng lưu ý việc xem xét sự cần thiết và tính phù hợp phát triển các dự án trong giai đoạn tới - kể cả phương án chuyển đổi nhiên liệu phù hợp sử dụng cho các dự án thuộc Trung tâm này.

Tiếp tục rà soát quy hoạch thủy điện tại Tây Nguyên
Nhiệt điện Ô Môn 1 sẽ chuyển sang chạy khí thay dầu FO
Cần sự đồng thuận trong dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2

Kết luận tại cuộc họp, Phó thủ tướng cho biết, dự án Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương 1 được Thủ tướng Chính phủ giao chủ đầu tư từ năm 2008. Đây là dự án lớn, song quá trình chuẩn bị đầu tư rất chậm do chủ đầu tư gặp rất nhiều khó khăn trong thu xếp vốn cho dự án. Chính phủ đã có sự chỉ đạo tháo gỡ cụ thể nhằm thúc đẩy việc triển khai dự án, như chuyển hình thức đầu tư dự án sang hình thức hợp đồng BOT với các cam kết bảo lãnh của Chính phủ.

Do tiến độ triển khai chậm, cùng với chủ trương phát triển các nhà máy nhiệt điện tua bin khí hỗn hợp tại tỉnh Kiên Giang sử dụng khí Lô B đã dẫn đến việc các dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Kiên Lương 2 không có trong danh mục các dự án nguồn điện đưa vào vận hành giai đoạn đến năm 2030, trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Để giải quyết triệt để vấn đề thu hồi chủ trương đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương và Cảng nước sâu Nam Du, Phó thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tư pháp, Tài chính, cùng UBND tỉnh Kiên Giang và các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát kỹ, đánh giá toàn diện về quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1 và Cảng nước sâu Nam Du.

Đặc biệt, Phó thủ tướng lưu ý: Kể cả xác định khối lượng và chi phí cụ thể chủ đầu tư đã thực hiện đối với các dự án, xem xét sự cần thiết và tính phù hợp phát triển các dự án trong giai đoạn tới - kể cả phương án chuyển đổi nhiên liệu phù hợp sử dụng cho các dự án, đánh giá kỹ về khả năng thực hiện của nhà đầu tư được giao phát triển các dự án, trên cơ sở đó đề xuất các phương án xử lý cụ thể.

Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 có công suất 1.200 MW (gồm 2 tổ máy, mỗi tổ công suất 600 MW). Dự án thuộc Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã được Bộ Công Thương và UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt với diện tích khoảng 280 ha. Trong đó, dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 dự kiến chiếm diện tích 160 ha, tổng vốn đầu tư 2 tỉ USD.

Trước đó, hồi giữa tháng 4/2017, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo tỉnh này đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương của Công ty CP Năng lượng Tân Tạo và Cảng nước sâu Nam Du.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của tỉnh Kiên Giang về việc thu hồi chủ trương đầu tư Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 của Tân Tạo. 

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, Nhà máy Nhiệt điện Kiên Lương đã bị đưa ra khỏi quy hoạch và bổ sung vào quy hoạch 2 nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Kiên Giang, vị trí tại Khu công nghiệp Xẻo Rô.

Năm 2005 Công tỷ CP Năng lượng Tân Tạo (TEC) - thành viên tập đoàn Tân Tạo (ITA) đã ký biên bản ghi nhớ với Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương). Năm 2014, Chính phủ đã chấp thuận cho chuyển đổi hình thức đầu tư từ BOO sang BOT.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động