RSS Feed for Trung Quốc lại mời thầu dầu khí trên biển Đông | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 15:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Trung Quốc lại mời thầu dầu khí trên biển Đông

 - Tập đoàn Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đang mời các công ty nước ngoài thăm dò dầu khí tại 26 lô, trong đó có 22 lô trên biển Đông, hãng tin Reuters cho biết ngày 28/8.

 

 

>> Thượng nghị sĩ Mỹ: Mời thầu ở biển Đông là “hành động khiêu khích”
>> Các học giả quốc tế khẳng định: 9 lô dầu khí Trung Quốc mời thầu đều thuộc chủ quyền của Việt Nam!
>> Petrovietnam phản đối Trung Quốc chào thầu sai trái


 

Bản đồ cho thấy 9 lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam - Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

Hai tháng trước, cũng chính CNOOC lần đầu tiên đã mời các công ty nước ngoài đấu thầu 9 lô trên khu vực phía Tây của biển Đông, một động thái bất hợp pháp vì các lô mà phía Trung Quốc mời thầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam.

Với lần gọi thầu thứ nhất của phía Trung Quốc ở biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định, các lô dầu khí này “hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hiệp Quốc về luật biển năm 1982”, và “hoàn toàn không phải là khu vực có tranh chấp”.

Theo thông tin trên website của CNOOC, 1 lô trong đợt mời thầu này của CNOOC nằm ở phía Bắc của vịnh Bohai, 3 lô nằm trên biển Hoa Đông, 18 lô ở phía Đông của biển Đông, và 4 lô nằm ở phía Tây của biển Đông. Các lô này nằm trên tổng diện tích 73.754 km2

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin về vị trí cụ thể các lô nói trên.

CNOOC cũng cho biết, các công ty nước ngoài có thời gian từ nay đến 30/11 để xem xét các gói dữ liệu cho các lô được đưa ra mời thầu. Tập đoàn này thường hợp tác với các công ty nước ngoài để thăm dò dầu khí ngoài khơi Trung Quốc. Mỗi khi một mỏ dầu khí thương mại được phát hiện, CNOOC sẽ nắm cổ phần 51%.

(Nguồn: vneconomy.vn)

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động