RSS Feed for Tìm giải pháp nâng cao chất lượng lưới truyền tải điện quốc gia | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 22:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng lưới truyền tải điện quốc gia

 - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã phối hợp với Công ty truyền tải điện quốc tế Elia (EGI) tổ chức Hội nghị các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ tiến trình phát triển của EVNNPT. Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích giới thiệu với các nhà tài trợ các nội dung chính của đề án “Đánh giá thực trạng Hệ thống truyền tải điện quốc gia và đề xuất các giải pháp khắc phục” do EGI - công ty trực thuộc Tập đoàn ELIA của Bỉ, một trong 5 tổ chức truyền tải điện hàng đầu châu Âu và là một trong 15 tổ chức truyền tải điện đứng đầu thế giới làm tư vấn.

Truyền tải điện Quốc gia: 10 năm vượt thách thức

NPT-EGI_280618_1.JPG

Hội nghị các nhà t​ài trợ nhằm hỗ trợ tiến trình phát triển của EVNNPT.

Theo đó, EGI đã đưa ra 33 đề xuất, khuyến nghị nhằm tăng cường năng lực và nâng cao chất lượng cho Hệ thống truyền tải điện quốc gia. Để thực hiện được các khuyến nghị này, EVNNPT đề xuất các nhà tài trợ giúp EVNNPT 4 nội dung chính:

1/ Có được các chương trình tài trợ để thực hiện các mục tiêu đề ra;

2/ Tiếp cận được với các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ mới trong lĩnh vực truyền tải điện trên thế giới;

3/ Thu thập được các số liệu thống kê và bộ chỉ số đánh giá, xếp hạng các tổ chức truyền tải điện trong khu vực và trên thế giới; và,

4/ Xem xét, đề xuất với Chính phủ, các cơ quan liên quan điều chỉnh về thể chế, có chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ EVNNPT trong công tác đầu tư xây dựng, quản lý vận hành Hệ thống truyền tải điện quốc gia.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch EVNNPT Đặng Phan Tường đã thông báo những kết quả chính EVNNPT đã đạt được trong vòng 10 năm hình thành và phát triển cũng như những khó khăn, thách thức EVNNPT phải đối mặt trong thời gian tới.

Ba mục tiêu chiến lược mà EVNNPT đề ra và phấn đấu thực hiện từ nay đến năm 2030 được Chủ tịch EVNNPT nhấn mạnh:

Thứ nhất: Phát triển EVNNPT đến năm 2020 trở thành một trong bốn tổ chức truyền tải điện hàng đầu ASEAN;

Thứ hai: Đến năm 2025 trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước hàng đầu châu Á; và,

Thứ ba: Đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến trên thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch EVNNPT cũng đề cập đến các giải pháp EVNNPT đang tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhằm đạt được mục tiêu đề ra: nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào các hoạt động của EVNNPT; đẩy mạnh công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia kỹ thuật giỏi và công nhân truyền tải điện lành nghề, chuyên nghiệp ...

Ông Markus Berger - Chủ tịch EGI cho rằng, duy trì đủ nguồn cung cấp năng lượng bền vững và tin cậy với giá cả phải chăng là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Theo dự báo, tiêu thụ năng lượng của thế giới dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong 50 năm đầu của thế kỷ này. Do vậy, việc tiếp cận với các nguồn năng lượng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Thêm vào đó, những ảnh hưởng mạnh mẽ của biến đổi khí hậu khiến cho những thách thức năng lượng mà chúng ta phải đối mặt càng phức tạp và đa diện. Do đó, cần có sự phát triển song hành của hệ thống truyền tải điện và nguồn điện, trong đó, lưới điện phải được nhanh chóng mở rộng và hiện đại hóa.

Với vai trò là một trong những đơn vị điều hành hệ thống truyền tải lớn nhất ở châu Âu và một trong những đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực này ở thị trường quốc tế, ông tin rằng Tập đoàn Elia cùng với các nhà tài trợ có thể hỗ trợ EVNNPT đạt được các mục tiêu chiến lược.​

Đại diện cho EGI, ông Didier Wiot - Tổng Giám đốc trình bày sơ lược về vai trò của các đơn vị tham gia vào khâu truyền tải điện, cấu trúc hệ thống truyền tải điện Việt Nam, xu hướng thay đổi của EVNNPT trong tương lai so với hiện tại, đề xuất 4 chương trình cơ bản hỗ trợ lộ trình phát triển cho EVNNPT, NLDC và Bộ Công Thương, nhằm đảm bảo khả năng truyền tải điện khi có sự tham gia của các nguồn năng lượng tái tạo (RES) và giải quyết các thách thức kỹ thuật: tạo thuận lợi cho sự tham gia của RES; nâng cao hiệu quả vốn đầu tư; tăng cường năng lực của các đơn vị vận hành hệ thống truyền tải (TSO) và phát triển hệ thống điện trong tương lai.

Trong bài trình bày, ông Didier nhấn mạnh: EVNNPT cần có sự chuẩn bị tốt nhất cho những thách thức trong tương lai liên quan đến 4 nhóm vấn đề: (1) khung chính sách: Quy định, pháp lý, tiêu chuẩn hóa; (2) lập kế hoạch phát triển và vận hành hệ thống điện; (3) hiện trạng hạ tầng và trình độ kỹ thuật và (4) quản lý và cơ cấu hoạt động. 

Trong phần thảo luận, đại diện cho WB - nhà tài trợ vốn ODA lớn nhất cho EVNNPT trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cũng như cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật (HTKT), ông Trần Tấn Hùng - Chuyên gia Năng lượng chia sẻ WB sẵn sàng giúp EVNNPT tăng cường năng lực thông qua các HTKT.  Hiện tại, EVNNPT có thể xem xét đề xuất bổ sung các HTKT để sử dụng số tiền 25 triệu USD thuộc Cấu phần 3: Nâng cao năng lực và tăng cường thể chế của dự án Hiệu quả lưới truyền tải điện (TEP) do WB tài trợ đang triển khai.

Đại biểu từ các tổ chức: AFD, KfW, GIZ, USTDA, EU Delegation,  AICS và DEPP cũng cho biết luôn đồng hành cùng EVNNPT và sẽ cân nhắc, ủng hộ EVNNPT vào những thời điểm thích hợp với những dự án phù hợp, đáp ứng tiêu chí của các tổ chức. Các đại biểu cũng chia sẻ về các HTKT do các tổ chức đã và đang tài trợ cho Việt Nam nói riêng cũng như ngành điện nói chung.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động