RSS Feed for Thủy điện Sông Tranh 2 cắt lũ hiệu quả cho hạ du | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 16:15
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủy điện Sông Tranh 2 cắt lũ hiệu quả cho hạ du

 - Do ảnh hưởng của mưa to kéo dài, từ 7h sáng ngày 10/10/2022, trên địa bàn hai huyện miền núi Nam Trà My và Bắc Trà My đón lượng mưa lớn. Lưu lượng nước về hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 là hơn 3.842 m3/s, tương ứng với mực nước hồ ở cao trình 156,68 m. Hồ Thủy điện Sông Tranh 2 đã giữ lại toàn bộ lượng nước về hồ, cắt lũ 100% cho các địa phương hạ du Nhà máy.
Thủy điện Sông Tranh vượt kế hoạch sản lượng điện 6 tháng đầu năm Thủy điện Sông Tranh vượt kế hoạch sản lượng điện 6 tháng đầu năm

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban lãnh đạo và sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể CBCNV, đến nay các nhiệm vụ 6 tháng đầu năm của Công ty Thủy điện Sông Tranh đều đã đạt và vượt chỉ tiêu được Tổng công ty Phát điện 1 giao.

Thả 150.000 con cá giống xuống lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 Thả 150.000 con cá giống xuống lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2

Ngày 15/2, tại xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh thuộc Tổng công ty Phát điện 1 phối hợp với UBND huyện Bắc Trà My tổ chức chương trình thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 lần thứ VII năm 2022.

Thủy điện Sông Tranh: 10 năm hình thành, vượt khó và phát triển Thủy điện Sông Tranh: 10 năm hình thành, vượt khó và phát triển

Trong suốt 10 năm hình thành và phát triển, Công ty Thủy điện Sông Tranh đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức và đến nay với đội ngũ lãnh đạo và CBCNV nhiều kinh nghiệm, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Công ty đã ổn định và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Mưa lớn trên diện rộng hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam suốt từ 7 giờ sáng ngày 10/10/2022 đến 15h30 chiều cùng ngày đã làm ngập cục bộ các địa phương như: Nông Sơn, Hiệp Đức, Duy Xuyên, Điện Bàn, thành phố Hội An và thành phố Tam Kỳ. Nước mưa đã làm ngập và cô lập nhiều khu dân cư đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Thủy điện Sông Tranh 2 cắt lũ hiệu quả cho hạ du
Mưa lớn đã gây ngập cục bộ trên địa bàn huyện Duy Xuyên - Quảng Nam (hạ du Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2).

Với lượng mưa to đến rất to trên lưu vực hồ chứa Nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2 nên lượng nước về hồ gia tăng nhanh và đạt lưu lượng lúc quan trắc 13h00 ngày 10/10/2022 là 3.842,19 m3/s ứng với mực nước hồ 156,68 m.

Ông Vũ Đức Toàn - Giám đốc Công ty Thủy điện Sông Tranh cho biết: Để đón lũ, điều tiết, cắt lũ toàn bộ cho hạ du, không tạo ra dòng chảy đột biến khi lượng mưa lũ tiếp tục gia tăng, từ sáng ngày 10/10, đơn vị đã phối hợp với Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Quảng Nam bắt đầu vận hành điều tiết hồ chứa tuân thủ quy trình vận hành liên hồ trên lưu vực sông Thu Bồn (ban hành kèm theo Quyết định số 1865 của Thủ tướng Chính phủ).

Theo đó, tại hồ chứa Thủy điện Sông Tranh, tính đến 13h chiều ngày 10/10/2022, Hồ đã đón toàn bộ nước lũ từ thượng nguồn tập trung về với lưu lượng tương ứng tại thời điểm quan trắc là 3.842,19 m3/s; cao trình mực nước thượng lưu đạt 156,68 m (chưa đến cao trình ngưỡng tràn). Hồ Thủy điện Sông Tranh không điều tiết nước qua tràn về hạ du, chỉ có lưu lượng xả về hạ lưu để duy trì dòng chảy tối thiểu ở mức 5,7 m3/s.

Thủy điện Sông Tranh 2 cắt lũ hiệu quả cho hạ du
Công ty Thủy điện Sông Tranh với phương châm "4 tại chỗ" sẵn sàng ứng trực điều tiết cắt lũ, giảm lũ cho hạ du.

Hiện nay, Công ty Thủy điện Sông Tranh đang tập trung toàn bộ lực lượng đội xung kích túc trực tại Nhà máy 24/24 để tiếp tục ứng phó và điều tiết nước đón lũ toàn bộ, giảm thiểu ngập lụt cho vùng hạ du nhà máy trong những ngày mưa lũ này. Việc giữ lại toàn bộ lượng nước từ thượng nguồn về hồ thủy điện Sông Tranh 2 để cắt lũ cho các địa phương hạ du Nhà máy trong đợt mưa lũ này đã góp phần giảm thiểu thiệt hại đáng kể cho nhân dân vùng hạ du./.

HỒ THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động