RSS Feed for Thủ tướng chủ trì họp bàn kiểm soát tiến độ đường dây 500kV (Quảng Trạch - Phố Nối) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 19:17
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thủ tướng chủ trì họp bàn kiểm soát tiến độ đường dây 500kV (Quảng Trạch - Phố Nối)

 - Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì cuộc họp về việc triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Quảng Trạch - Phố Nối), các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo.
Trao đổi với đối tác Nhật Bản về khuyến nghị cơ chế phát triển điện khí ở Việt Nam Trao đổi với đối tác Nhật Bản về khuyến nghị cơ chế phát triển điện khí ở Việt Nam

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) vừa gửi văn bản tới Bộ Công Thương về khuyến nghị đối với dự thảo Nghị định quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên trong nước và LNG nhập khẩu. Sau khi nghiên cứu nội dung đề xuất của JCCI, cũng như các tài liệu liên quan, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam nêu một số quan điểm độc lập dưới đây. Rất mong nhận được sự chia sẻ của bạn đọc.

Quy hoạch điện VIII -  Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản Quy hoạch điện VIII - Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15/5/2023. Đã 1 năm trôi qua, nhưng hiện tại công việc triển khai thực hiện các dự án vẫn còn nhiều vướng mắc. Để gợi ý giải pháp tháo gỡ bế tắc này, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã nghiên cứu, xem xét 16 hạng mục cơ bản trong Quy hoạch và bước đầu đề xuất ‘bổ sung ngay’, ‘ban hành ngay’ một số văn bản quy phạm pháp luật để ‘triển khai ngay’ các dự án.

Về cung ứng điện, theo các báo cáo cho thấy: 5 tháng đầu năm 2024, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, diễn biến thủy văn không thuận lợi, để tiết kiệm tối đa nước hồ thủy điện, nguồn nhiệt điện, đặc biệt là nhiệt điện than khu vực miền Bắc đã được huy động cao.

Sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn quốc 5 tháng ước đạt 124,2 tỷ kWh, tăng 12,1% so với cùng kỳ 2023. Điện thương phẩm 5 tháng ước đạt 110,24 tỷ kWh, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2023.

Đặc biệt, cuối tháng 4 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW (ngày 27/4), tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2023, sản lượng điện ngày lớn nhất đạt 993 triệu kWh (ngày 26/4).

Thời gian tới, theo Bộ Công Thương, hệ thống điện quốc gia về cơ bản sẽ đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu của nhân dân trong hầu hết thời gian trong năm 2024.

Cơ sở của điều này là việc chủ động trong chuẩn bị cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện. Tổng lượng nước hiện có trong các hồ thủy điện quy đổi ra sản lượng điện là khoảng 11,3 tỷ kWh - đây là nguồn dự phòng về điện năng cho thời gian cao điểm sắp tới.

Về cân bằng công suất, miền Trung và miền Nam đáp ứng được cân bằng công suất. Tuy nhiên, miền Bắc tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh, đặc biệt trong các tháng nắng nóng cao điểm (tháng 6 đến tháng 8) trong trường hợp các yếu tố bất lợi xuất hiện đồng thời.

Thủ tướng chủ trì họp bàn giải pháp kiểm soát tiến độ đường dây 500kV (Quảng Trạch - Phố Nối)
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa chủ trì cuộc họp về việc triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Quảng Trạch - Phố Nối), các phương án bảo đảm cung ứng điện trong thời kỳ cao điểm năm 2024, 2025 và các năm tiếp theo.

Kiểm soát tiến độ đường dây 500 kV mạch 3 theo từng tuần, từng ngày:

Về đường dây 500 kV mạch 3 (Quảng Trạch - Phố Nối), hiện nay thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa nên mưa, nắng, giông sét thất thường gây khó khăn cho công tác thi công. Tuy nhiên các bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện (EVNNPT) đang cùng với các nhà thầu nỗ lực, cố gắng khắc phục bất lợi, quyết tâm hoàn thành các dự án theo tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Đến nay, đã bàn giao 1.177/1.177 vị trí móng cột (100%), bàn giao hành lang tuyến 478/513 khoảng néo (93%). Về cung cấp cột thép, đã bàn giao 667/1.177 vị trí cột.

Về thi công, đã hoàn thành đúc móng 1.162/1.177 vị trí, đang thi công 15/1.177 vị trí; hoàn thành lắp dựng 398/1.177 vị trí cột, đang lắp dựng 222/1.177 vị trí; hoàn thành kéo dây 10/513 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 7/513 khoảng néo.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Việc xây dựng đường dây 500 kV mạch 3 là công việc trọng tâm, trọng điểm, cũng là việc khó, đòi hỏi huy động tổng lực các nguồn lực và phối hợp tốt giữa các lực lượng.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong triển khai đường dây 500 kV mạch 3, nhiều công việc đã và đang làm tốt (như giải phóng mặt bằng, xây dựng móng, cột, kéo dây). Điều này có được nhờ sự vào cuộc rất tích cực của bí thư, chủ tịch UBND các địa phương; sự tham gia, ủng hộ của nhân dân, nhất là đã nhường nơi ở, nơi sản xuất, kinh doanh cho dự án; sự nỗ lực của EVN và EVNNPT; các bộ, ngành liên quan cũng vào cuộc tích cực; tinh thần làm việc hăng say của 8.000-10.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường.

Thủ tướng chỉ ra 6 bài học kinh nghiệm:

(1) Nắm chắc yêu cầu, nhiệm vụ, diễn biến tình hình để có giải pháp phù hợp thúc đẩy nhiệm vụ được giao, kịp thời phản ứng chính sách, giải quyết các vấn đề đột xuất, bất ngờ, xử lý các vướng mắc.

(2) Làm việc phải khoa học, thiết kế, hoàn thiện hồ sơ chặt chẽ, tổ chức thực hiện bài bản, lớp lang, đúng quy định của pháp luật.

(3) Huy động nguồn lực con người, tài chính, vật chất phù hợp, đáp ứng yêu cầu từng thời điểm, từng giai đoạn.

(4) Phải dựa vào nhân dân, bởi nguồn lực bắt nguồn từ tư duy, động lực bắt nguồn từ đổi mới, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân.

(5) Chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát động các phong trào thi đua, đề cao các giá trị tích cực, điển hình tiên tiến, cách làm hay, kinh nghiệm tốt.

(6) Phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương, cơ quan.

Bên cạnh những kết quả đạt được rất cơ bản, các chủ thể liên quan cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án về cột, khoảng néo, nhân lực và thông quan thiết bị.

Theo đó, các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên còn nhiều khoảng néo (mỗi tỉnh có từ 3-9 khoảng néo) chưa bàn giao, phải khẩn trương hoàn thành.

EVN tập trung làm việc, đôn đốc các nhà thầu sản xuất để bảo đảm cung ứng đầy đủ cột; rà soát lại việc nhập khẩu trang thiết bị, làm việc với các đối tác để thúc đẩy, phù hợp yêu cầu tiến độ, chất lượng.

Về nhân lực kéo dây, dựng cột, EVN tính toán, làm việc, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có năng lực và kinh nghiệm như: PVN, Viettel, VNPT… các đơn vị này hỗ trợ tối đa về nhân lực, thiết bị theo đề nghị của EVN.

Với các vướng mắc liên quan đến thông quan hàng hóa là trang thiết bị cho dự án, EVN tổng hợp thông tin cụ thể (cửa khẩu thông quan, thời điểm thông quan), trao đổi, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải để giải quyết. Bộ Giao thông vận tải làm việc với các cơ quan chức năng của các nước. Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng hải quan các cửa khẩu để tạo thuận lợi, thúc đẩy việc thông quan.

Thủ tướng yêu cầu EVN rà soát, xây dựng lại đường găng tiến độ dự án, kiểm soát theo ngày, tuần. Tới ngày 20/6 phải hoàn thành việc kéo dây dây, sau đó thí nghiệm, nghiệm thu và đóng điện chậm nhất ngày 30/6.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường và EVN khẩn trương tổ chức thẩm định, hoàn thiện khung chính sách bồi thường cho dự án, chậm nhất trong tuần này phải hoàn thành.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan sớm hoàn tất thoả thuận biện pháp thi công các vị trí giao chéo giữa đường dây với đường bộ, đường sắt.

Bộ Công Thương tiếp tục duy trì họp kiểm điểm hàng tuần về dự án; chỉ đạo các thương vụ Việt Nam tại những nước mà EVN nhập khẩu thiết bị để thúc đẩy việc này, coi đây là việc trọng tâm trong tháng 5 và 6.

Bí thư cấp ủy các địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai dự án trên địa bàn. Chủ tịch UBND các địa phương thực hiện các công việc theo thẩm quyền./.

HÀ VĂN - VGP

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động