RSS Feed for Than Mạo Khê sẽ dừng xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 25/05/2024 00:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Than Mạo Khê sẽ dừng xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc

 - Công ty Than Mạo Khê - Vinacomin hiện nay được tiếp quản từ tay người Pháp và khôi phục hoạt động từ năm 1954. Sau 58 năm hoạt động, Than Mạo Khê đã trở thành một đơn vị khai thác than hầm lò chủ chốt của Vinacomin.

Than Mạo Khê coi trọng đầu tư xây dựng cơ bản

Ông Nguyễn Văn Tuân, Phó giám đốc Công ty Than Mạo Khê cho biết, thị trường của Công ty chủ yếu là Trung Quốc, chiếm 55% (than cám 11c, 12a), 30% cung cấp cho Nhà máy nhiệt điện Phả Lại (than cám 5a, 5b), 1% than cục cung cấp cho nhà máy phân đạm, hóa chất, phần còn lại được bán lẻ cho các hộ tiêu thụ trong nước.

Theo kế hoạch, loại than cám 11c, 12a sẽ dừng xuất khẩu đến thị trường Trung Quốc sau khi Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê đi vào hoạt động.

Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê - Vinacomin gồm 2 tổ máy được bố trí theo hình khối, mỗi tổ máy có 1 lò hơi sôi tuần hoàn, 1 tua bin hơi, 1 máy phát, 1 máy biến áp tăng áp. Đây là Nhà máy nhiệt điện trọng điểm trong QHĐ VII, và là Nhà máy nhiệt điện sử dụng lò hơi CFB lớn nhất hiện nay được áp dụng tại Việt Nam, với công nghệ tiên tiến đầu tiên của quốc tế.

Ông Tuân cũng cho biết, năm 2012, Than Mạo Khê đặt mục tiêu phải đạt 1,9 triệu tấn than nguyên khai, trên 1,5 triệu tấn than sạch, đào gần 28.000 mét lò, doanh thu gần 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do xuất khẩu, cũng như tiêu thụ của các ngành kinh tế trong nước giảm mạnh, lượng than tồn kho tăng, nên Than Mạo Khê không đạt được kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Than Mạo Khê hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn như các mỏ than đã khai thác nhiều năm, các tầng ở phía trên đã khai thác hết, điều kiện địa chất phức tạp, xuống sâu, chất lượng than xấu dẫn đến giá thành khai thác cao, đặc biệt là nhiều nguy cơ tiềm ẩn cháy nổ khí mê tan…

Theo quy hoạch phát triển ngành Than Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong những năm sắp tới Than Mạo Khê phải duy trì mức sản lượng từ 2-2,5 triệu tấn/năm. Để đạt được mục tiêu này, Than Mạo Khê cần phải có các cơ chế chính sách phù hợp, đầu tư đổi mới khoa học công nghệ khai thác, đặc biệt là giá than phải được bán ít nhất bằng giá thành sản xuất thực tế hiện nay.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động