RSS Feed for Ra mắt ‘Mạng lưới tiết kiệm điện tại Việt Nam’ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 17:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ra mắt ‘Mạng lưới tiết kiệm điện tại Việt Nam’

 - Ngày 7/6/2022, Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (ERAVCTED) thuộc Cục Điều tiết Điện lực đã chính thức ra mắt "Mạng lưới tiết kiệm điện tại Việt Nam" tại hai kênh thông tin chính thức của mạng lưới trên nền tảng Zalo và Facebook.
EVNNPC ra mắt ‘Cẩm nang sử dụng điện thông minh’ EVNNPC ra mắt ‘Cẩm nang sử dụng điện thông minh’


Thực hiện Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2019 - 2030 và Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 7/5/2020 của Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 128/QĐ-BCT ngày 28/01/2022 về việc phê duyệt danh mục nhiệm vụ thực hiện năm 2022 thuộc Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030. Trong đó giao Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (ERAVCTED) thuộc Cục Điều tiết Điện lực là đơn vị đầu mối thiết lập Mạng lưới tiết kiệm điện tại Việt Nam.

Ra mắt ‘Mạng lưới tiết kiệm điện tại Việt Nam’
Mạng lưới tiết kiệm điện Việt Nam được thiết lập bởi Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và đào tạo (ERAVCTED) thuộc Cục Điều tiết điện lực.

Mạng lưới tiết kiệm điện được xây dựng với mục tiêu kết nối các tổ chức, cá nhân, các đơn vị điện lực tham gia để phổ biến, tuyên truyền, chia sẻ các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật, các kinh nghiệm, giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, nâng cao ý thức tiết kiệm điện đến cộng đồng, các cơ quan quản lý, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp dịch vụ và các thành phần kinh tế thông qua các hoạt động đào tạo, phổ cập kiến thức, chiến dịch truyền thông và nhiều hoạt động khác thuộc Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.

Dự kiến, mạng lưới tiết kiệm điện sẽ bao gồm các thành phần chủ chốt như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các Tổng Công ty Điện lực, Công ty Điện lực, các điện lực quận, huyện, các đơn vị thành viên tham gia Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện, các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các Hiệp hội và các tổ chức, cá nhân liên quan khác liên kết thực hiện các hoạt động về tiết kiệm điện,...

Việc hình thành mạng lưới tiết kiệm điện rộng khắp trên phạm vi toàn quốc sẽ giúp các hoạt động tiết kiệm điện được triển khai đồng bộ, thống nhất và hiệu quả, qua đó góp phần thực hiện các mục tiêu đặt ra của Chính phủ về tiết kiệm điện và phát triển bền vững.

Với kế hoạch hoạt động và phát triển đa dạng, phong phú, mạng lưới tiết kiệm điện là kênh kết nối hiệu quả, sẽ phủ khắp trên toàn quốc, hứa hẹn thu hút đông đảo các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế quan tâm đến thực hiện tiết kiệm điện, từng bước tham gia hợp tác, hỗ trợ để có thể khai thác tối đa dư địa tiết kiệm điện của Việt Nam./.

Trong giai đoạn đầu của mạng lưới tiết kiệm điện, các hoạt động chính sẽ tập trung vào công tác xây dựng các tài liệu về tiết kiệm điện, đào tạo, tuyên truyền, phổ biến kiến thức các nội dung về tiết kiệm điện như: Thực hiện tiết kiệm điện tại cơ quan, công sở, hộ gia đình, tiết kiệm điện tại các cơ sở kinh doanh thương mại và dịch vụ, tiết kiệm điện tại các doanh nghiệp sản xuất, tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời.

Trong trung và dài hạn, mạng lưới tiết kiệm điện sẽ xây dựng và triển khai các hoạt động với tầm nhìn đến năm 2050, với mục tiêu góp phần hiện thực hóa các tuyên bố của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26). Đặt mục tiêu và lợi ích của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và Chương trình quản lý nhu cầu điện trong bối cảnh hiện nay của Việt Nam để đánh giá các Chương trình tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là tiết kiệm điện sẽ là một trong các giải pháp bền vững, hiệu quả góp phần thực hiện các mục tiêu mà Việt Nam đã cam kết tại COP 26 cũng như góp phần đảm bảo an ninh cung cấp điện và an ninh năng lượng quốc gia./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động