RSS Feed for PV GAS tiếp tục duy trì kết quả sản xuất, kinh doanh ấn tượng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 22/04/2024 07:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS tiếp tục duy trì kết quả sản xuất, kinh doanh ấn tượng

 - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa tổ chức Hội nghị Người lao động, tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2019, triển khai kế hoạch năm 2020 và Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2019. Hội nghị được trực tuyến với các điểm cầu Hà Nội, Vũng Tàu và Cà Mau.

PV GAS về đích sớm chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2019


Đoàn chủ tịch chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn đã báo cáo Tổng kết hoạt động SXKD của PV GAS trong năm 2019 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020.

Theo đó, trong năm 2019, PV GAS đã lường trước được những khó khăn, tận dụng tốt các cơ hội, cùng với việc nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể Ban Lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp hữu hiệu, sự đoàn kết và quyết tâm cao của toàn thể CBCNV, sự hỗ trợ tích cực từ các cấp, đơn vị trong và ngoài ngành. Cạnh đó là sự phối hợp nhịp nhàng các khâu từ thượng nguồn đến hạ nguồn, đặc biệt là sự chỉ đạo và ủng hộ tích cực từ PVN. PV GAS đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, đảm bảo hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019.

Cụ thể, PV GAS đã vận hành an toàn hệ thống khí, cấp khí liên tục; hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 6-44% (sản xuất và cung cấp trên 9.947,6 triệu m3 khí, 1.757,8 ngàn tấn LPG, 65,7 ngàn tấn condensate). Trong đó, sản lượng LPG kinh doanh về đích trước kế hoạch 3 tháng; các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 20-56% (doanh thu 76.558,2 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 13.944,8 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 11.165,1 tỷ đồng), về đích trước kế hoạch 2-3 tháng, đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước và PVN (5.242,4 tỷ đồng). PV GAS là Top đầu các đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong PVN: Tỷ suất lợi nhuận sau thuế/Vốn chủ sở hữu đạt 23%, trên vốn điều lệ đạt 58%, nợ phải trả/tổng tài sản 24%; tiếp tục cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 30% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng trên 60% thị phần LPG cả nước.

Phát biểu của Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn.

Đặc biệt, công tác đầu tư xây dựng là một điểm sáng của PV GAS trong năm 2019, Trong năm, Công ty mẹ PV GAS triển khai 22 dự án/đầu việc (14 dự án nhóm A, 3 dự án nhóm B, 5 dự án nhóm C và mua sắm, đầu tư tài chính) với vốn giải ngân 3.332 tỷ đồng (toàn PV GAS triển khai 53 dự án/đầu việc).

PV GAS đã xác định công tác đầu tư xây dựng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2019, vì vậy ngay từ đầu năm, nhiều giải pháp quyết liệt, hiệu quả được triển khai thực hiện; các vướng mắc đã và đang được tháo gỡ. Kết quả một số dự án lớn, trọng điểm đã ký kết các hợp đồng chính và bám sát tiến độ kế hoạch. Trong năm tổng giá trị giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng của Công ty mẹ là 3.668,1 tỷ đồng, bằng 110% kế hoạch năm, toàn PV GAS giải ngân 3.935,3 tỷ đồng.

PV GAS cũng chú trọng phát huy sáng kiến cải tiến, tiết kiệm để tăng hiệu quả SXKD. Ước thực hiện tiết giảm cả năm đạt 1.441,3 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra (Kế hoạch là 276,7 tỷ đồng), trong đó chủ yếu tiết giảm từ công tác đấu thầu các gói thầu (giá trúng thầu thấp hơn giá dự toán được duyệt).

Bên cạnh đó, phong trào lao động phát huy sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Các sáng kiến của PV GAS được áp dụng trong thực tế đã góp phần vào việc quản lý, vận hành công trình khí an toàn, hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế lớn cho PV GAS và PVN, góp phần thiết thực trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trong năm, toàn PV GAS có 63 sáng kiến, trong đó có 45 sáng kiến cấp PV GAS với tổng giá trị làm lợi trên 490 tỷ đồng, có 8 sáng kiến tiêu biểu có giá trị làm lợi từ 5 tỷ đồng trở lên được gửi hồ sơ đề nghị công nhận sáng kiến cấp PVN.

Ngoài ra, trong năm 2019, PV GAS đã thực hiện nhiều đầu việc quan trọng như:

1/ Đã ký thỏa thuận khung (HOA) mua bán khí LNG nhập khẩu cấp cho các nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 (tháng 1/2019).

2/ Làm việc với PV Power về hợp đồng mua bán LNG cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4.

3/ Chuẩn bị đàm phán HOA mua bán khí với các chủ mỏ khí Tuna - Indonesia.

4/ Tham gia cùng Tổ công tác PVN đàm phán thỏa thuận khung hợp đồng mua bán khí Sư Tử Trắng giữa PVN và các Chủ mỏ.

5/ Làm việc với các bên liên quan về hợp đồng đấu nối và vận hành (TOSA) dự án đường ống dẫn khí Lô B.

6/ Làm việc với các đối tác: Petronas, Total, AGDC, Woodside, EDF, ENI chuẩn bị cho công tác thu xếp nguồn cung LNG cho các dự án nhập khẩu LNG do PV GAS làm chủ đầu tư.

PV GAS tiếp tục được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao - 3 năm liên tiếp đứng trong Top 3 danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam do Tổng Cục thuế Việt Nam công bố. Đứng thứ 6 trong Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019 do Vietnam Report phối hợp cùng báo VietnamNet công bố. Đứng thứ 5 trong Top 20 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất thị trường Việt Nam do Bizlive Việt Nam - Tạp chí điện tử của Diễn đàn Đầu tư công bố. Lần thứ 7 liên tiếp nhận Vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes bình chọn và thuộc 100 doanh nghiệp hàng đầu của bảng xếp hạng Nikkei Asia 300  -  danh sách 300 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và có giá trị nhất châu Á.

Năm 2020, khó khăn, thách thức phải đổi mặt được PV GAS xác định:

1/ Các nguồn khí trong nước suy giảm mạnh, nguồn khí mới LNG bổ sung chưa kịp thời.

2/ Các sự cố thiết bị gây gián đoạn cấp khí/dừng cấp khí của phía thượng nguồn ngày một tăng làm tăng chi phí bảo dưỡng sửa chữa.

3/ Nhiều dự án có nhu cầu vốn lớn, tiến độ sát, cần phải tập trung và huy động nguồn lực lớn mới đảm bảo tiến độ (giai đoạn 2 dự án đường ống dẫn khí NCS2 điều chỉnh; Kho chứa LNG 1 MMTPA tại Thị Vải; Đường ống thu gom, vận chuyển khí mỏ Sao Vàng - Đại Nguyệt).

4/ Cơ chế chính sách có nhiều thay đổi.

5/ Một số cước phí/giá khí vẫn chưa được phê duyệt chính thức.

6/ Một số hợp đồng/phụ lục sửa đổi về mua bán khí với khách hàng khả năng tiếp tục mất nhiều thời gian để đàm phán, thống nhất…

Trước tình hình đó, PV GAS sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ hoạt động sản xuất kinh doanh gắn liền với Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam làm cơ sở phát triển lâu dài; đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả và đảm bảo công tác an ninh an toàn các công trình khí, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, cung cấp tối đa khí và các sản phẩm khí cho khách hàng. Mặt khác, kiểm soát, đảm bảo chất lượng, tiến độ các dự án đầu tư; làm việc với các cấp có thẩm quyền, khách hàng về giá khí, cước phí cho nguồn hiện hữu cũng như các nguồn mới. 

Năm 2020, PV GAS đặt mục tiêu sản lượng 9.760 triệu m3 khí, 55,1 nghìn tấn condensate, 1.300 nghìn tấn LPG, tổng doanh thu 66.163,5 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 8.294,2 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 6.636,0 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3.002,4 tỷ đồng.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng chúc mừng PV GAS.

Phát biểu chỉ đạo, Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng, ấn tượng với kết quả SXKD PV GAS đạt được trong năm 2019, cũng như trong nhìn lại chặng đường 5 năm qua. Khẳng định những kết quả PV GAS đạt được đóng góp rất quan trọng vào thành công chung của Tập đoàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia. 

Tổng Giám đốc PVN cũng đã đánh giá về xu hướng ngành năng lượng thế giới trong những năm tiếp theo, cũng như tình hình ở nước ta, qua đó chỉ ra những cơ hội, thách thức trong hoạt động SXKD của PVN/PV GAS.

Để tận dụng tốt cơ hội, kiểm soát rủi ro, Tổng giám đốc PVN lưu ý PV GAS tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2019, đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2020, phấn đấu hoàn thành kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Theo Tổng giám đốc PVN, PV GAS cần định vị lại chiến lược phát triển của doanh nghiệp cho phù hợp với tình hình mới. Cập nhật các mục tiêu và Chiến lược phát triển Tổng công ty trên cơ sở phân tích, đánh giá các nguồn lực của Tổng Công ty. Xem xét hợp tác chia sẻ hợp lý các nguồn lợi và áp dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến. Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác, tại các thị trường có mối quan hệ lâu dài, kiểm soát được rủi ro đầu tư, kinh doanh. Tăng cường đào tạo, huấn luyện đội ngũ người lao động những kỹ năng, kiến thức mới… đáp ứng những yêu cầu mới của hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang đã cảm ơn sự chỉ đạo, động viên, ghi nhận, đánh giá cao của Tổng giám đốc PVN với những nỗ lực cố gắng của tập thể người lao động PV GAS. Đồng thời khẳng định PV GAS sẽ có những giải pháp để thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, cũng như để đảm bảo cho sự phát triển vững mạnh của Tổng công ty.

Hội nghị đã kết thúc trong niềm hân hoan chào mừng năm mới 2020 tràn đầy quyết tâm và nỗ lực mới./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động