RSS Feed for PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 4 về Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 18:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 4 về Việt Nam

 - Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiếp nhận thành công chuyến tàu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) thứ 4 tại cảng LNG Thị Vải - Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Lô hàng LNG này đảm bảo nguồn cung phục vụ sản xuất điện, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu điện đang gia tăng do nắng nóng gay gắt của mùa cao điểm.
Hợp đồng mua bán khí LNG - Tổng hợp từ thị trường quốc tế Hợp đồng mua bán khí LNG - Tổng hợp từ thị trường quốc tế

Sau một số bài báo về kinh nghiệm quốc tế trong mua bán điện khí, cách điều hành giá điện khí 2 thành phần... Tạp chí Năng lượng Việt Nam nhận được nhiều ý kiến đề xuất thông tin thêm về hợp đồng mua bán khí LNG trên thế giới. Đáp ứng yêu cầu này, chúng tôi tổng hợp một số nội dung dưới đây để bạn đọc cùng tham khảo.

Bế tắc trong đàm phán giá mua bán điện khí LNG - Nhìn từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ Bế tắc trong đàm phán giá mua bán điện khí LNG - Nhìn từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ

Do khó khăn trong việc đàm phán hợp đồng mua bán điện (PPA) với chủ đầu tư các dự án điện khí LNG về lượng bao tiêu điện năng (Qc), trong khi Bộ Công Thương chưa ban hành khung giá phát điện đối với nhà máy điện LNG, mới đây EVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vướng mắc này. Sau khi nghiên cứu nội dung báo cáo và các tài liệu liên quan, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một vài phân tích, nhận định ban đầu dưới đây.

Với sự phối hợp chặt chẽ và chuyên nghiệp giữa PV GAS, các đơn vị liên quan và các cơ quan chức năng, quá trình tiếp nhận tàu LNG diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng theo lịch trình đề ra.

Tàu Point Fortin đã được đón tại phao ‘0’ lúc 6h00 sáng ngày 13/5/2024, sau đó tiến hành các bước cập cảng, đầu nối và bơm hàng lúc 15h56’ cùng ngày. Hoạt động bơm hàng hoàn tất vào lúc 8h00 sáng ngày 14/5/2024, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, tài sản và môi trường.

Con tàu Point Fortin chở khoảng hơn 3.000.000 MMBtu LNG xuất phát từ cảng Bontang (Indonesia) đã cập cảng Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chuyến hàng này được PV GAS nhập từ nhà cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng thuộc top đầu thế giới - TotalEnergies Gas & Power Asia Private Limited (TEGPA), với mục đích phục vụ nhu cầu sản xuất điện và sản xuất công nghiệp, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia khi bước vào mùa khô 2024.

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 4 về Việt Nam
Tàu Point Fortin từ cảng Bontang cập cảng Cái Mép - Thị Vải.

Chuyến hàng này được thu xếp trong hoàn cảnh khá đặc biệt với tiến độ hết sức khẩn trương, khẩn cấp nhằm đáp ứng nhu cầu phát điện trong cao điểm mùa khô.

Thông thường một chuyến hàng LNG spot cần được thu xếp khoảng 60 ngày trước ngày giao hàng, lần này, việc chào mua được thực hiện trước thời điểm dự kiến nhập hàng chỉ 20 ngày.

Tiếp đó, lịch nhận hàng đã được đẩy lên sớm hơn 8 ngày để đáp ứng yêu cầu cấp bách của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Để thực hiện việc này, PV GAS cùng các bên liên quan đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ và thiện chí để hoàn thành công việc một cách hoàn hảo.

Việc tiếp nhận chuyến tàu LNG này, lần nữa khẳng định vị thế tiên phong của PV GAS trong lĩnh vực nhập khẩu và cung cấp khí tái hóa từ LNG tại Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, PV GAS đã hoàn thành tiếp nhận 4 lô hàng LNG, góp phần đáng kể vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Là lá cờ đầu trong ngành công nghiệp khí tại Việt Nam, PV GAS cam kết tiếp tục đầu tư, phát triển hệ thống hạ tầng LNG, đa dạng hóa nguồn cung khí LNG và nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần đưa Việt Nam trở thành một thị trường LNG năng động và phát triển trong khu vực./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động