RSS Feed for PV Gas đã cung cấp trên 100 tỷ m3 khí cho thị trường | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 21/02/2024 07:35
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas đã cung cấp trên 100 tỷ m3 khí cho thị trường

 - Qua 25 năm hình thành và phát triển (20/9/1990-20/9/2015), cho đến nay Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã cung cấp cho thị trường trên 100 tỷ m3 khí.

PV Gas: Đứng đầu “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất VN”

PV Gas là một trong những Tổng công ty chủ lực - đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Thực tế cho thấy, ý tưởng về một ngành công nghiệp Khí hoàn chỉnh tại Việt Nam đã được hình thành từ những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, khi sản lượng khí đồng hành tại mỏ Bạch Hổ nếu không đưa vào bờ để sử dụng thì sẽ phải đốt bỏ ngoài khơi. Điều này không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng lớn môi trường, đến hoạt động khai thác dầu mỏ ngoài biển. Vì vậy, dự án sử dụng khí đồng hành mỏ Bạch Hổ đã được nghiên cứu từ đây. Và để đẩy mạnh việc phát triển ngành công nghiệp Khí, ngày 20/9/1990, Tổng cục Dầu khí (nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã thành lập Công ty Khí đốt (nay là PV Gas), chính thức khai sinh ra ngành công nghiệp Khí Việt Nam.

Sau 25 năm hình thành và phát triển, đến nay, ngành CNK đã tạo dựng một hệ thống cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, đảm bảo phát triển bền vững từ thu gom, vận chuyển, chế biến, tàng trữ cho đến phân phối. Nếu lấy mốc thời gian là ngày 1/5/1995, tức là ngày mà dòng khí đầu tiên được đưa vào bờ, cho đến nay, PV Gas đã cung cấp gần 100 tỷ m3 khí khô (cho các Nhà máy Điện Bà Rịa, Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.2, Phú Mỹ 3, Phú Mỹ 4, Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, Hiệp Phước, Cà Mau 1, Cà Mau 2, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau và các hộ tiêu thụ khí thấp áp).

Đồng thời, PV Gas cũng cung cấp nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường để sản xuất 35% sản lượng quốc gia, 70% nhu cầu phân đạm toàn quốc, chiếm lĩnh 70% thị phần LPG của cả nước, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực quốc gia đồng thời ngăn ngừa nạn phá rừng, hủy hoại môi trường.…

Việc cung cấp khí của PV Gas đã tiết kiệm cho đất nước nhiều tỷ USD kể từ năm 1995 đến nay (thông qua việc giảm lượng dầu DO nhập khẩu để phát điện), đồng thời tiết kiệm cho ngành điện trên 10 tỷ USD từ chênh lệch giữa giá khí và giá dầu DO....

Liên tục nhiều năm liền PV Gas luôn duy trì vị trí là một trong số các đơn vị dẫn đầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về doanh thu, lợi nhuận và trích nộp ngân sách nhà nước, được xếp trong nhóm 10 doanh nghiệp nộp thuế cao nhất Việt Nam, được tạp chí Nikkei Asian Review bình chọn vào danh sách 50 công ty giá trị nhất Đông Nam Á và lọt vào top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới do Forbes bình chọn.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động