RSS Feed for Một số bài học kinh nghiệm từ việc ‘hồi sinh’ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 25/09/2023 04:31
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Một số bài học kinh nghiệm từ việc ‘hồi sinh’ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

 - Ngày 27/4, tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức. Tại sự kiện này, Thủ tướng đã tổng kết những bài học kinh nghiệm quý báu từ việc hồi sinh dự án, đó là: Được người, được việc, được của, được tổ chức, được lòng dân.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam [kỳ 2]: Góc nhìn chuyên gia về công tác quản lý Tập đoàn Dầu khí Việt Nam [kỳ 2]: Góc nhìn chuyên gia về công tác quản lý

Theo nhìn nhận của Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam: Trong bối cảnh ngành điện, ngành than đang gặp nhiều khó khăn, việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đạt được những thành tựu kỷ lục trong năm 2022, được Đảng và Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, là nỗ lực vượt bậc của tập thể lãnh đạo, cũng như gần 60 nghìn cán bộ, công nhân viên Tập đoàn trên khắp các vùng, miền của đất nước. Trong đó, nổi bật vai trò của Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng và Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng.

Khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 Khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Ngày 27/4, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức lễ khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Một số bài học từ việc ‘hồi sinh’ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2
Thủ tướng thăm hỏi cán bộ, người lao động của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những dự án trọng điểm, với quy mô lớn của ngành điện do PVN làm chủ đầu tư, được khởi công từ đầu năm 2011, tổng vốn đầu tư 41.799 tỷ đồng, công suất 1.200 MW.

Đã trải qua 12 năm đầu tư xây dựng với nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, do nhiều nguyên nhân có giai đoạn dự án phải dừng triển khai trong thời gian dài. Dự án được sự quan tâm của các cấp, các ngành và người dân, nhất là nhân dân tỉnh Thái Bình, những người đã nhường đất, mặt bằng để mong sớm hoàn thành Nhà máy.

Theo báo cáo của PVN: Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sáng suốt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với phương châm hồi sinh từ khát vọng vượt lên chính mình, đến nay (sau 12 năm) 2 tổ máy của dự án đã hoàn thành quá trình chạy thử nghiệm thu và đã phát điện, cung cấp cho hệ thống điện quốc gia trên 1 tỷ kWh.

Sau khi hoàn thành đưa vào vận hành, hàng năm Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ cung cấp khoảng 7,2 tỷ kWh lên lưới điện quốc gia, với doanh thu khoảng 18.000 tỷ đồng/năm, sử dụng trực tiếp và gián tiếp trên 400 lao động tại địa phương, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cũng như phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng Bắc bộ nói chung, tỉnh Thái Bình nói riêng.

Một số bài học từ việc ‘hồi sinh’ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2
Cắt băng khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại sự kiện, trong không khí cả nước chào mừng các ngày lễ lớn (giỗ Tổ Hùng Vương, 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4, ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Ngày quốc tế Lao động 1/5), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên bố khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thủ tướng nhấn mạnh: An ninh năng lượng, bảo đảm cung cấp điện là một trong những nhiệm vụ chính trị, ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta. Cuối năm 2022, tổng công suất đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt xấp xỉ 77.800 MW, cơ bản bảo đảm năng lượng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước.

Đây là sự kiện rất đáng mừng, bởi nhà máy có tổng đầu tư và công suất lớn, dự án đã kéo dài 12 năm, người dân có nhiều băn khoăn, trăn trở, lo lắng. Việc hồi sinh nhà máy được thực hiện trong điều kiện khó khăn, các quy định pháp luật còn nhiều chồng chéo, vướng mắc và chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.

Ngày 15/7/2021, khi Thủ tướng triệu tập lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Thái Bình và các chủ thể liên quan để bàn về phương hướng hồi sinh nhà máy cũng là thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tại Việt Nam.

Khi đó, các đại biểu đề nghị phải tăng thêm 4.800 tỷ đồng từ ngân sách cho dự án, nhưng cuối cùng, Thủ tướng kết luận: Không dùng thêm ngân sách, mà phải cơ cấu lại trong tổng vốn đầu tư, vận dụng sáng tạo các quy định hiện hành, sử dụng nguồn vốn của PVN (nếu còn thiếu vốn). Đến nay, việc hồi sinh dự án không những không phải sử dụng thêm vốn của Nhà nước, của PVN, mà ngược lại, có thể tiết kiệm hơn 200 tỷ đồng tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.

Việc khánh thành dự án hôm nay thể hiện thành quả của ngày đêm không mệt mỏi, vượt mọi khó khăn của hàng nghìn cán bộ công nhân viên, người lao động trên công trường, sự lãnh đạo, chị đạo kịp thời của các cấp, các ngành; sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện của chủ đầu tư, tổng thầu, nhà thầu, cũng như sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình.

Một số bài học từ việc ‘hồi sinh’ dự án Nhiệt điện Thái Bình 2
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương của chủ đầu tư, của các bộ, cơ quan: Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp và các cơ quan liên quan đã phối hợp xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành Nhà máy. Điều này tạo niềm tin cho chúng ta về một nhà máy nhiệt điện hiện đại, bảo đảm chất lượng, hoạt động ổn định, hiệu quả và đáp ứng yếu tố về môi trường.

Theo Thủ tướng, sự kiện khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 mang nhiều ý nghĩa to lớn trên nhiều khía cạnh:

Thứ nhất: Góp phần thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, công nghiệp hóa nông thôn, công nghiệp hóa tỉnh Thái Bình vốn là một tỉnh thuần nông.

Thứ hai: Góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cho Đồng bằng sông Hồng, khu vực miền Bắc và cả nước.

Thứ ba: Đóng góp cho kinh tế tuần hoàn, tận dụng tối đa các chất thải để sản xuất các sản phẩm.

Thứ tư: Tạo công ăn, việc làm, sinh kế cho người dân, với khoảng 75% nhân lực của Nhà máy trong quá trình xây dựng, vận hành là người địa phương.

Thứ năm: Đóng góp ngân sách địa phương (khoảng 1.000 tỷ đồng mỗi năm khi chạy hết công suất).

Thứ sáu: Đánh dấu sự trưởng thành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các nhà thầu Việt Nam, sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Thái Bình.

Thứ bảy: Khẳng định sự đúng đắn, kịp thời về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong phát triển năng lượng.

Thứ tám: Khẳng định ý Đảng hợp lòng dân.

Phân tích cụ thể, hơn, Thủ tướng cho rằng: Trước hết, cần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích chung lên trên hết để hành động. Công tác nghiên cứu, đầu tư phải kỹ lưỡng, tôn trọng thực tiễn khách quan để không đội vốn, kéo dài thời gian, không lãng phí nguồn lực, không mất cán bộ. Tăng cường kiểm tra, giám sát ngay từ khâu chuẩn bị dự án tới việc phê duyệt, tổ chức thực hiện, nghiệm thu và thanh quyết toán. Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm trong điều kiện khó khăn, yêu cầu sử dụng vốn có hiệu quả, tiết kiệm nhân lực và không vi phạm.

Mặt khác, phải đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực thực thi của cấp dưới và phân bổ nguồn lực phù hợp. Đặc biệt là không bi quan, mất bản lĩnh trước khó khăn, thách thức, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, biến trăn trở, băn khoăn thành hành động, biến nguy thành cơ.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu:

Thứ nhất: Tiếp tục rà soát lại công việc, bảo đảm nhà máy vận hành theo tiêu chí hiện đại, hiệu quả, an toàn theo quy định của pháp luật, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Thứ hai: Tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành.

Thứ ba: Không để xảy ra sự cố do yếu tố chủ quan.

Thứ tư: Các cơ quan phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, hiệu quả để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Thứ năm: Bảo đảm an ninh, an toàn cho nhà máy và người dân.

Và cuối cùng, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tạo công ăn, việc làm và sinh kế người dân, ổn định, nâng cao đời sống cho những người dân đã nhường mặt bằng cho dự án./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động