RSS Feed for Mỏ Hải Sư Trắng đã cho dòng dầu thương mại đầu tiên | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 05:44
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mỏ Hải Sư Trắng đã cho dòng dầu thương mại đầu tiên

 - Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, vào hồi 8 giờ 58 phút sáng ngày 19/5/2013, dòng dầu thương mại đầu tiên đã được khai thác từ giếng HST-3P mỏ Hải Sư Trắng, thuộc Lô 15-2/01, do Công ty liên doanh điều hành chung Thăng Long (TLJOC) điều hành. Sự kiện này có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là món quà nhân dịp kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

>> Tăng cường hợp tác giữa Petrovietnam và Talisman
>> Phát hiện dòng dầu khí ở Kình Ngư Vàng vượt xa dự kiến
>> Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông
>> Thi đua hoàn thành đưa vào khai thác giàn Thỏ Trắng

Giàn đầu giếng mỏ Hải Sư Trắng

Dự án thăm dò và khai thác thuộc Hợp đồng dầu khí Lô 15-2/01 do Công ty liên doanh TLJOC điều hành, với sự tham gia của Talisman - Canada (60%) và PVEP (40%).

Mỏ Hải Sư Trắng đã có phát hiện dầu vào tháng 9/2006, từ giếng khoan HST-1X, sau hơn 1 năm kể từ ngày thành lập Công ty. Tiếp theo thành công của chương trình thăm dò năm 2006, mỏ Hải Sư Đen đã được phát hiện từ giếng HSĐ-1X vào tháng 9/2007. Sau quá trình triển khai công tác thẩm lượng, đánh giá khả năng khai thác của mỏ, đến ngày 25/6/2012, Báo cáo Kế hoạch khai thác mỏ Hải Sư Trắng và Kế hoạch khai thác sớm mỏ Hải Sư Đen đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo phương án kết nối vào giàn H1 mỏ Tê Giác Trắng, do Công ty liên doanh Hoàng Long (HLJOC) điều hành, với mục tiêu có dòng dầu đầu tiên khai thác từ mỏ Hải Sư Trắng vào ngày 19/5/2013. 

Lễ ký bàn giao các Chứng chỉ của giàn đầu giếng Hải Sư Trắng

Trải qua gần 2 năm tích cực triển khai, vượt qua nhiều khó khăn thách thức, với sự nỗ lực không ngừng của TLJOC, cùng với sự hợp tác hiệu quả giữa Talisman, PVEP, HLJOC cùng tổng thầu PTSC, nhà thầu VSP và sự chỉ đạo, hỗ trợ tích cực của PVN, tới nay, đề án phát triển mỏ Hải Sư Trắng đã được đưa vào khai thác đúng tiến độ đề ra, với sản lượng khai thác từ 3 giếng đầu tiên (HST 1P, 2P và 3P) đã đạt mức 13  nghìn thùng/ngày. Dự kiến mỏ Hải Sư Đen cũng sẽ được đưa vào khai thác sớm vào 16/6/2013 theo kế hoạch đề ra.

Trước đó, ngày 17/5/2013, đoàn công tác của PVN cùng PVEP, Talisman, Người điều hành TLJOC, HLJOC và các Nhà thầu PTSC, VSP đã ra thăm giàn đầu giếng Hải Sư Trắng và kiểm tra công tác chạy thử, kiểm tra lần cuối cùng để đảm bảo kế hoạch dòng dầu đầu tiên theo tiến độ đề ra.

Tại buổi làm việc trên giàn Hải Sư Trắng, ông Đỗ Văn Khạnh, Tổng giám đốc PVEP đã đánh giá cao những nỗ lực triển khai dự án của các cán bộ, nhân viên của Người điều hành TLJOC, Tổng thầu PTSC và các công ty dịch vụ để dự án Phát triển mỏ về đích đúng tiến độ. Ông Khạnh cũng nhấn mạnh, việc đưa mỏ Hải Sư Trắng vào khai thác đúng tiến độ sẽ rất có ý nghĩa, bởi đây là dự án đầu tiên của PVN đưa vào khai thác dầu khí trong năm 2013 và vào thời điểm tháng 5 với các mốc lịch sử của PVEP: 6 năm ngày thành lập PVEP (04.5.2007 - 04.5.2013) và 25 năm ngày truyền thống (20.5.1988 - 20.5.2013) của PVEP - tiền thân là Petrovietnam II.

Kiểm tra tiến độ trên giàn đầu giếng Hải Sư Trắng

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hàng chục tỷ USD bí mật vào Triều Tiên như thế nào?
Quan hệ Nga-Nhật và chai rượu mùa nho năm 1855
Quân cảng Cam Ranh: Bí mật địa thế chiến lược quân sự
Chiêu 'miệng hố chiến tranh' của Triều Tiên thất bại
Báo Nga bình luận về chuyến công du của Thủ tướng
Nực cười với ‘lợi ích cốt lõi’ của Trung Quốc
Truyền thông Nga: Việt Nam đàm phán mua tên lửa của Nga?

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động