RSS Feed for Mỏ Bir Seba tại Algeri của PVEP đạt mốc 1 triệu thùng dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 09:52
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Mỏ Bir Seba tại Algeri của PVEP đạt mốc 1 triệu thùng dầu

 - Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) cho biết: sau 85 ngày đón nhận dòng dầu đầu tiên và chính thức vận hành thử hệ thống khai thác mỏ Bir Seba - lô 433a&416b đã đạt mốc khai thác 1 triệu thùng dầu thô từ sa mạc Sahara.

Chuẩn bị khai thác dòng dầu đầu tiên tại Algeria

Ngọn lửa của dự án Bir Seba rực cháy trên sa mạc Sahara

PVEP cho biết, trong giai đoạn vận hành thử thời gian qua, dự án đã tiến hành khai thác dầu từ 04 giếng: BRS-6, BRS-9, BRS12, BRS14 thuộc trạm thu gom số 01.

Dầu thương phẩm của đự án được bơm xuất, chuyển về trung tâm lưu trữ & vận chuyển dầu Haoud El Hamra (HEH), cách mỏ Bir Seba khoảng 130km và ngày 10/9/2015 đã chính thức xuất dầu của mỏ từ HEH vào đường ống quốc gia của Algeria để vận chuyển về các cảng Arzew, Bejaia, Skikda cho bên nước ngoài trong liên doanh gồm PVEP và PTTEP. Dự kiến PVEP sẽ xuất bán chuyến dầu đầu tiên vào ngày 24/12 tới với khối lượng 250.000 thùng.

Cũng trong thời gian này, bên cạnh việc phối hợp với nhà thầu JGC của Nhật Bản hoàn thiện các hệ thống của hợp đồng EPC-1 để đảm bảo công suất thiết kế, nhà điều hành GBRS cũng tích cực triển khai các công việc liên quan của hợp đồng EPC-2 và 3 cũng như chuẩn bị cho giai đoạn 2 của dự án. Cùng với thành tích cán mốc khai thác 1 triệu thùng dầu lần này, hệ thống tổ hợp thiết bị khai thác cũng đã vượt qua các yêu cầu trong thời gian chạy thử liên tục 96 giờ.

Thành công từ dự án phát triển mỏ Bir Seba, Algeria sẽ góp phần tích cực vào kết quả sản xuất kinh doanh của PVEP trong năm 2015 và là nguồn động viên khích lệ quan trọng để tập thể cán bộ nhân viên PVEP phấn đấu vượt qua những khó khăn trong giai đoạn giá dầu suy giảm hiện nay, hướng tới sự phát triển bền vững của Tổng Công ty và tiếp tục đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế đất nước. 

Dự án thăm dò khai thác dầu khí lô 433a & 416b - Algeria do PVEP liên doanh cùng các đối tác là SONATRACH (Algeria), PTTEP (Thái Lan) với quyền lợi tham gia lần lượt là 40%, 25% và 35%. Đây là dự án thành công đầu tiên của PVEP cũng như của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tại nước ngoài từ khâu đầu tiên là tham gia đấu thầu quốc tế tới khâu thăm dò do đội ngũ nhân sự PVEP trực tiếp điều hành trong giai đoạn thăm dò thẩm lượng, từ năm 2003 đến 2008. Để điều hành giai đoạn phát triển khai thác, các bên trong liên doanh đã thành lập Công ty Điều hành Chung Groupment Bir Seba (GBRS) theo quy định của Hợp đồng phân chia sản phẩm.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động