RSS Feed for Làm rõ thông tin về ‘vi phạm quy định luật đấu thầu’ tại Liên doanh Việt - Nga | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 04:49
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Làm rõ thông tin về ‘vi phạm quy định luật đấu thầu’ tại Liên doanh Việt - Nga

 - Trong những ngày qua, một số trang báo điện tử đã đăng bài phản ánh thông tin về việc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Gia Phát - Gia Phát (địa chỉ tại 61A1 Lô 5, đường 30/4, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), người đại diện là ông Phan Văn Huệ - Giám đốc, gửi đơn tố cáo lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) vi phạm quy định về luật đấu thầu. Nhưng thực tế thì thế nào? Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin dẫn lại nội dung phản hồi của Vietsovpetro gửi các cơ quan báo chí mới đây để bạn đọc cùng tham khảo.
Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) Công bố quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro)

Ngày 10/5/2023, tại TP. Vũng Tàu, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc bổ nhiệm nhân sự Tổng giám đốc và quyết định của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam chuẩn y ông Vũ Mai Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Tổng giám đốc Vietsovpetro giữ chức danh Bí thư Đảng ủy Vietsovpetro (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Vietsovpetro hoàn thành vượt kế hoạch năm 2022 và những bài học kinh nghiệm Vietsovpetro hoàn thành vượt kế hoạch năm 2022 và những bài học kinh nghiệm

Bài báo dưới đây sẽ điểm lại những thành quả đã đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2022 của Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), rút ra một số bài học kinh nghiệm, để từ đó bổ sung và hoàn thiện các giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu trong năm tới theo nội dung của Kỳ họp lần thứ 55 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga đã đề ra (ngày 8/12/2022).

Theo Vietsovpetro: Nội dung mà các báo phản ánh là không chính xác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu của Vietsovpetro nói chung và tâm lý người lao động trong liên doanh, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của Vietsovpetro, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị của thế giới vẫn đang diễn ra bất ổn, rủi ro do cấm vận từ ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Cụ thể:

Ngày 05/05/2021, Vietsovpetro và Gia Phát đã ký kết Hợp đồng số 0514/21/T-N1/KB-GIAPHAT (“sau đây gọi tắt là Hợp đồng số 0514”) về việc mua bán Hóa phẩm cho khoan và sửa giếng năm 2021 cho lô 09-1.

Trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng, Gia Phát đã hết lần này đến lần khác gia hạn thời gian giao hàng, không xác định rõ ràng cụ thể giao hàng cho Vietsovpetro. Và cuối cùng, sau hơn 1 tháng trì hoãn việc giao hàng, ngày 09/09/2021, Gia Phát đã gửi công văn xác nhận không có hàng hóa để cung cấp cho Vietsovpetro và đề nghị chấm dứt hợp đồng theo điều kiện bất khả kháng đại dịch Covid-19. Nhưng Gia Phát không cung cấp được bất kỳ tài liệu nào chứng minh về trường hợp bất khả kháng để được miễn trách theo quy định của hợp đồng.

Vì Gia Phát vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, không giao 929 tấn hóa phẩm KCL còn lại làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất, kinh doanh của Vietsovpetro. Để tránh các thiệt hại lớn hơn trong khi tình hình giá hóa phẩm ngày một tăng cao và nhu cầu hóa phẩm cho sản xuất đang cần gấp trong tháng 10/2021, ngày 16/09/2021, Vietsovpetro đã phải tiến hành chào giá cạnh tranh, đề nghị 9 nhà thầu đã từng tham gia cung cấp hóa phẩm cho Vietsovpetro trong những năm vừa qua gửi chào giá cho 929 tấn Hóa phẩm KCL mà Gia Phát không thể cung cấp. Kết quả là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Nhật Việt đã chào giá thấp nhất và trúng thầu.

Việc mua bổ sung 929 tấn KCl là căn cứ theo quy định về xử lý trách nhiệm do vi phạm hợp đồng đã ký với Gia Phát. Việc Vietsovpetro gọi chào giá cạnh tranh là phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế, để giải quyết hậu quả việc vi phạm hợp đồng của Gia Phát và phù hợp quy định của pháp luật hiện hành về đấu thầu.

Trên thực tế, việc Vietsovpetro kịp thời mua được hóa phẩm từ Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thương mại Nhật Việt để phục vụ sản xuất đã góp phần vào việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của Vietsovpetro, góp phần không nhỏ vào việc nộp ngân sách nhà nước trong năm 2021, 2022.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng cũng như quá trình xảy ra vụ việc, Vietsovpetro luôn hành xử theo đúng điều khoản hợp đồng và các quy định của pháp luật, kịp thời thông tin và cung cấp toàn bộ tài liệu sự việc cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Các quy trình đấu thầu và tiến hành ký kết hợp đồng đều được lãnh đạo Vietsovpetro và tổ chuyên gia đấu thầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và quy chế nội bộ của Vietsovpetro, đảm bảo quyền lợi và tránh gây thiệt hại cho Vietsovpetro.

Đây là vụ kiện tranh chấp về thương mại giữa Vietsovpetro và Gia Phát đã được Tòa án nhân dân thành phố Vũng Tàu thụ lý và đang trong thời gian xem xét, thu thập chứng cứ để đưa ra xét xử. Ngoài ra, Cục An ninh Điều tra (A09) - Bộ Công an đang trong quá trình xác minh nội dung đơn tố cáo của Gia Phát.

Vietsovpetro khẳng định luôn tuân thủ đúng quy định, pháp luật của Nhà nước và luôn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí để hoàn thiện và thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình.

Vietsovpetro mong rằng các cơ quan thông tấn báo chí sẽ luôn có góc nhìn khách quan, chính xác và luôn đồng hành cùng Vietsovpetro để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần phát triển ngành Dầu khí Việt Nam và đất nước./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động