RSS Feed for Ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 19/06/2024 21:22
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

 - Ngày 17/8/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) và Công ty Mua bán điện tổ chức Lễ ký hợp đồng mua bán điện Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vũng Áng 1.

Nghiệm thu công trình Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

ky hop dong mua ban dien nmnd vung ang 1

Ký hợp đồng mua bán điện NMNĐ Vũng Áng 1 giữa PVN và EVN

NMNĐ Vũng Áng 1 do PVN làm chủ đầu tư, tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, công suất 1.200 kW, gồm 2 tổ máy có công suất siêu tới hạn (600MW). Tổ máy số 1 vận hành thương mại vào ngày 01/01/2015, tổ máy số 2 vận hành thương mại vào ngày 12/5/2015 được đấu nối bằng điện áp 220kV thông qua máy biến áp liên lạc 500/220kV tại trạm truyền tải 500 kV Vũng Áng.

Nhà máy được khởi công từ năm 2009 và cũng đã triển khai ngay việc đàm phán giá và hợp đồng mua bán điện. Nhưng do đặc thù xây dựng khó khăn của NMNĐ Vũng Áng 1, đồng thời ngay khi Nhà máy đi vào vận hành thương mại đã được chuyển giao từ PVN sang PV Power để quản lý vận hành (01/01/2016) nên Hợp đồng mua bán điện của NMNĐ Vũng Áng 1 phải tách thành 2 giai đoạn với 2 chủ thể riêng biệt.

Giai đoạn từ ngày vận hành thương mại tổ máy số 1 đến hết ngày 31/12/2015 hợp đồng được thành lập giữa PVN với bên mua là EVN, đại diện là Công ty mua bán điện. Giai đoạn này, giá điện của NMNĐ Vũng Áng trước đây chỉ là giá tạm tính. Từ ngày 01/01/2016, Hợp đồng được lập giữa bên bán là PV Power và bên mua là Công ty Mua bán điện - EVN. Đây là giá điện chính thức (giá O&M cố định theo chí phí nhân công) căn cứ hướng dẫn của Bộ Công Thương về chi phí nhân công NMNĐ Vũng Áng 1, được Cục Điều tiết điện lực thông qua.

Sau hơn 1 năm đàm phán, giải quyết rất nhiều khó khăn các bên đã thống nhất được giá điện chính thức của NMNĐ Vũng Áng 1 và tiến tới ký kết hợp đồng Mua bán điện.

Phát biểu tại lễ ký, Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang khẳng định: “Hợp đồng mua bán điện NMNĐ Vũng Áng 1 đã được PVN, EVN nỗ lực và khẩn trương thực hiện bằng rất nhiều cuộc đàm phán, giải quyết và vượt qua nhiều khó khăn vướng mắc. Trong đó, đáng kể là việc xác định thời hạn chuyển giao chủ thể giữa PVN và PV Power, bổ sung một số điều khoản liên quan đến đầu tư, vận hành trạm phân phối điện 500 kV Vũng Áng 1 do PVN đầu tư và chuyển giao cho EVN… Đây là những vấn đề quan trọng liên quan đến việc xác định giá bán điện của NMNĐ Vũng Áng 1. Với sự nỗ lực của cả 2 phía, sự hỗ trợ và chỉ đạo của Bộ Công Thương, hợp đồng Mua bán điện của Nhà máy nhiệt điện có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay đã được ký kết, chính thức đánh dấu sự gia nhập vào thị trường điện của NMNĐ Vũng Áng 1”.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động