RSS Feed for Ký hợp đồng cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 22:56
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ký hợp đồng cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

 - Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa tổ chức lễ ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (giai đoạn 2024 - 2027).
Tấn dầu thứ 250 triệu và hành trình hiện thực hóa ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh Tấn dầu thứ 250 triệu và hành trình hiện thực hóa ước nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21/6 tới đây, Liên doanh Vietsovpetro sẽ tổ chức chào đón sự kiện khai thác tấn dầu thứ 250 triệu trong lịch sử hoạt động của mình. Đây là mốc son quan trọng, là bằng chứng thuyết phục nhất về kết quả hiện thực hóa ước nguyện của Bác Hồ từ 65 năm trước mà Vietsovpetro cùng ngành dầu khí đã đạt được bằng cơ chế hữu nghị hợp tác Việt - Xô (trước đây), cũng như Việt - Nga (ngày nay).

BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô mới Bunga Orkid BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô mới Bunga Orkid

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết: Đã đánh giá và triển khai chế biến thử nghiệm thành công thêm loại dầu thô mới Bunga Orkid, tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Đây là chủng loại dầu tiềm năng có thể thay thế dần dầu thô Bạch Hổ đang dần cạn kiệt trong thời gian đến.

Ký hợp đồng cung cấp dài hạn dầu thô từ mỏ Bạch Hổ cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất
Chứng kiến lễ ký kết, có Chủ tịch HĐTV PVN Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn, cùng lãnh đạo Vietsovpetro, PVOIL và BSR.

Trong suốt quá trình vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đến nay, vai trò của dầu thô trong nước đặc biệt quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong nguyên liệu đầu vào của Nhà máy. Hiện tại, BSR đã mua và chế biến thành công 11 loại dầu thô Việt Nam, 23 loại dầu thô nhập khẩu từ các khu vực trên thế giới và 2 loại nguyên liệu trung gian.

Tính đến ngày 16/1/2024, sản lượng chế biến của BSR đã chạm mốc 100 triệu tấn dầu thô và nguyên liệu. Trong đó, 85,58 triệu tấn dầu thô của Việt Nam, hơn 15 triệu tấn dầu thô nhập khẩu và 0,255 triệu tấn nguyên liệu khác.

Trước đó, BSR đã ký nhiều hợp đồng dài hạn mua dầu thô với các chủ dầu, đối tác trong nước. Trong đó có các hợp đồng dài hạn (giai đoạn 2021 - 2024 và 2024 - 2026) mua toàn bộ sản lượng dầu thô Bạch Hổ, mỏ Rồng, Đại Hùng và Tê Giác Trắng.

Khối lượng dầu thô Bạch Hổ cung cấp cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất theo hợp đồng nguyên tắc giai đoạn từ ngày 1/7/2021 tới ngày 30/6/2024 là 53,40 triệu thùng. Tổng khối lượng dầu thô trên chiếm trên 30% tổng nguồn cung dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Các bên liên quan (Vietsovpetro, PVOIL và BSR) đã phối hợp, hợp tác tốt trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng và đã đạt được các mục tiêu, mong muốn đặt ra, đảm bảo an toàn sản xuất tại các kho chứa và hoạt động khai thác liên tục, ổn định của Vietsovpetro.

Trong bối cảnh nguồn cung dầu thô nước ngoài nhiều biến động, giá vận tải cao, thì dầu thô nguyên liệu trong nước càng đóng vai trò quan trọng để Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định.

Chia sẻ về việc này, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho biết: “BSR đã triển khai chiến lược mua dài hạn dầu thô nguyên liệu nhằm chủ động, tự chủ trong sản xuất, kinh doanh. Sự kiện ký kết hợp đồng nguyên tắc cung cấp dài hạn dầu thô Bạch Hổ cho Bùi Ngọc Dương trong 3 năm tiếp theo có ý nghĩa rất lớn đối với BSR, bởi vì sản lượng dầu thô Bạch Hổ chiếm tỷ trọng lớn nhất đối với nguyên liệu đầu vào của Bùi Ngọc Dương”./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động